Tại Đại hội 19 Đảng cộng sản Trung Quốc, ngoài danh sách 2.287 đại biểu tham dự Đại hội được truyền thông Trung Quốc công bố, theo thông lệ, những lão cán bộ cấp cao đã về hưu cũng được mời tham dự. Theo truyền thông Hồng Kông, cựu thư ký của ông Mao Trạch Đông dù nhận được thư mời của chính quyền Trung Quốc làm “đại biểu khách mời đặc biệt” tham dự Đại hội 19, nhưng ông lấy lý do “đau chân” để từ chối tham dự.

Lý Duệ, cựu thư ký của ông Mao Trạch Đông..

Ngày 16/10, tờ Apple Daily (Hồng Kông) đưa tin, ông Lý Duệ, cựu Trưởng ban Tổ chức Trung ương, cựu thư ký của ông Mao Trạch Đông dù đã nhận được thư mời làm “đại biểu khách mời đặc biệt” tham dự Đại hội 19, nhưng cuối cùng ông quyết định không đi, nguyên nhân được đưa ra là do ông bị “chân đau” không tiện đi lại.

Bản tin dẫn lời của một nhân sĩ gần gũi với ông Lý Duệ nói ông ấy đã nhận được thư mời của chính quyền từ lâu. Bản tin còn cho biết, không ít những người lớn tuổi thuộc phe cải cách trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) hy vọng ông Lý Duệ nhận lời mời, để đại diện cho họ “lên tiếng” tại Đại hội 19; trong đó có ông Đỗ Đạo Chính, cựu Cục trưởng Cục xuất bản Báo chí quốc gia Trung Quốc là người cho rằng ông Lý “cần phải đi”, đồng thời ông cũng viết một vài kiến nghị với hy vọng tại Đại hội 19, ông Lý có thể phát biểu những ý kiến này. Tuy nhiên, cuối cùng ông Lý Duệ đã quyết định từ chối tham dự. Người nhà của ông cho biết, “chân của ông không tốt, bàn chân bị đau, hiện giờ không tiện đi lại, cho nên mới không đi (tham dự Đại hội 19).”

Ông Lý Duệ, năm nay 101 tuổi, từng là thư ký của ông Mao Trạch Đông, những năm về hưu ông chuyển sang chủ trương nền dân chủ hiến chính. Tại Đại hội 18, ông đã từng mạnh mẽ công kích ông Giang Trạch Dân, vạch trần những chuyện xấu của ông Giang, đồng thời trực tiếp phối hợp để “chấm dứt việc người về hưu can thiệp chính trị”.

Trong dịp mừng thọ mình năm 2017, ông Lý Duệ trả lời phỏng vấn của đài BBC nói, vấn đề lớn nhất của Trung Quốc chính là thiếu dân chủ.

Apple Daily còn cho biết, ngoài ông Lý Duệ, chính quyền Trung Quốc còn mời nhóm “người già trăm tuổi” làm đại biểu khách mời đặc biệt tham dự Đại hội 19. Trong đó có cựu Thường ủy Bộ Chính trị Tống Bình (100 tuổi), cựu Thị trưởng thành phố Bắc Kinh Tiêu Nhược Ngu (102 tuổi).

Nguyên lão Tống Bình được coi là thầy chính trị của ông Hồ Cẩm Đào, cũng từng là cộng sự với ông Tập Trọng Huân – bố của ông Tập Cận Bình. Ông Tống Bình từng tham dự Đại hội 18, sau đó cũng xuất hiện trong một vài sự kiện quan trọng nhằm ủng hộ  ông Tập Cận Bình trong các chính sách, chiến dịch “đả hổ” chống tham nhũng và hạ bệ người của ông Giang Trạch Dân. Ngày 27/9, truyền thông Trung Quốc đưa tin, có lãnh đạo cấp cao từng đến thăm ông Tống Bình, do đó có thể thấy khả năng lớn ông sẽ dự thính tại Đại hội 19.

Còn cựu Thị trưởng Bắc Kinh Tiêu Nhược Ngu, năm nay 102 tuổi, ông là đại biểu già nhất khi tham dự Đại hội 18. Trong danh sách 63 đại biểu tham dự Đại hội 19 được chính quyền thành phố Bắc Kinh công bố hôm 29/6, ông Tiêu Nhược Ngu cũng có tên trong đó. Ông Tiêu từng giữ các chức vụ như thư ký của ông Đặng Tiểu Bình, Thị trưởng thành phố Thẩm Dương, Thị trưởng thành phố Bắc Kinh.

Trí Đạt

Xem thêm: