Ngày 2/10, ông Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua), Phó Giám đốc Ủy ban Xã hội và Pháp luật của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, bị điều tra về việc “nghiêm trọng vi phạm kỷ luật và pháp luật”. Ông từng là Thứ trưởng Bộ Công an Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), Giám đốc Phòng 610 Trung ương và Bộ trưởng Tư pháp .

Phó Chính Hoa (Fu Zhenghua) (Ảnh chụp màn hình video CCTV).

Trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ ngày 2/10 thông báo tin tức này, hiện chưa rõ ông Phó Chính Hoa bị điều tra tội gì.

Cách đây nửa tháng (từ ngày 15 đến ngày 17/9), ông Phó Chính Hoa vẫn còn đang trong đợt điều tra nghiên cứu tại Trùng Khánh.

Tin tức về việc ông Phó Chính Hoa bị điều tra đã được đẩy lên danh sách tìm kiếm nóng Sina Weibo và Baidu của Trung Quốc Đại Lục. Không ít cư dân mạng hào hứng bình luận về tin tức này. Họ cho rằng việc một quan chức lãnh đạo cơ quan tư pháp “biết luật mà vẫn phạm luật” là một điều đáng chê cười và đáng thêm “một điểm cộng” vào tội trạng của mình.

Ông Phó Chính Hoa, 66 tuổi, từ năm 2010 đến tháng 2/2015 đảm nhiệm chức vụ Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc, kiêm Giám đốc Sở Công an Thành phố Bắc Kinh và Phó bí thư Ủy ban Pháp chế thành phố Bắc Kinh; từ tháng 1/2015 đến tháng 2/2018, đảm nhiệm chức vụ Phó Bí thư Bộ Công an ĐCSTQ, Ủy viên Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương, Phó trưởng Nhóm lãnh đạo Phòng ngừa và Xử lý các vấn đề Tôn giáo X, kiêm Chủ nhiệm Phòng 610 trung ương; từ tháng 3/2018 đến tháng 4/2020, giữ chức vụ Bộ trưởng, Phó bí thư Đảng ủy của Bộ Tư pháp.

Các báo cáo trước đây cho thấy ông Phó Chính Hoa đã tham gia điều tra các vụ án “cướp xe tải chở tiền giấy năm 1996”, “vụ Bạch Bảo Sơn 1997”, “tấn công cảnh sát Môn Đầu Câu”, “vụ Hoàng Quang Dụ”... Ngoài ra, ông Phó Chính Hoa còn dẫn đầu vụ niêm phong 4 địa điểm giải trí ở Bắc Kinh, bao gồm ‘Thiên đường nơi hạ giới’ và ‘Đại tiệc đêm’ nổi tiếng.

Ông Phó Chính Hoa xuất thân điều tra hình sự, dưới sự cất nhắc của các quan chức cấp cao thuộc phe ông Giang Trạch Dân là cựu Bí thư Thành ủy Bắc Kinh Lưu Kỳ và Mạnh Kiến Trụ, đã được thăng chức lên Cục Công an thành phố Bắc Kinh vào năm 2010 trong nhiệm kỳ của ông tại Cục Công an Bắc Kinh.

Vào thời Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 18 của ĐCSTQ, tin tức xấu về ông Phó Chính Hoa đã liên tục bị lan truyền trên Internet.

Ông Phó Chính Hoa luôn được ngoại giới coi là thân tín của Chu Vĩnh Khang, một thành viên của phe Giang Trạch Dân. Tuy nhiên, có tin tức cho rằng ông Phó đã được thăng chức trong quá trình dẫn đầu cuộc điều tra Chu Vĩnh Khang của chính quyền Tập Cận Bình. Có điều, ông Tập dường như chưa bao giờ tin tưởng hoàn toàn vào “kẻ phản bội” này, và ông Phó cũng dường như chưa bao giờ hoàn toàn tách biệt khỏi phe Giang. Sau đó, ông Vương Tiểu Hồng, một thân tín cũ của ông Tập đã được điều động để thay thế ông Phó Chính Hoa làm Giám đốc Công an Bắc Kinh.

Trước ông Phó Chính Hoa, còn có một số thứ trưởng của Bộ Công an đã bị điều tra, bao gồm Lý Đông Sinh (bị kết án 15 năm), Mạnh Hoành Vĩ (bị kết án 13 năm), Dương Hoán Ninh và Tôn Lực Quân (bị phê chuẩn “song khai” – khai trừ đảng tịch và công chức).

Sau khi ông Tôn Lực Quân, cựu ủy viên đảng ủy kiêm Thứ trưởng Bộ Công an ĐCSTQ, “ngã ngựa” vào ngày 19/4/2020, ông Phó Chính Hoa đã mất ba chức vụ trong đó có Bộ trưởng Bộ Tư pháp ĐCSTQ.

Vào ngày 20/4 cùng năm, ông Phó Chính Hoa thôi giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy của Bộ Tư pháp; ngày 29/4, bị cách chức Bộ trưởng Bộ Tư pháp; ngày 5/5, thôi giữ chức vụ Phó Giám đốc Văn phòng Ủy ban Pháp quyền Trung ương; sau đó, chính quyền thông báo để ông Phó Chính Hoa đảm nhiệm chức vụ Phó Giám đốc Ủy ban Xã hội và Pháp luật của Ủy ban Toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

Vào ngày 30/9, hai ngày trước khi ông Phó Chính Hoa “ngã ngựa”, ông Tôn Lực Quân đã bị khai trừ khỏi ĐCSTQ, đồng thời bị lập án điều tra. Trang web của Ủy ban Giám sát Nhà nước thuộc Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ đã ra thông báo nặng lời, nói rằng Tôn Lực Quân “đầy dã tâm chính trị”, không từ thủ đoạn để đạt được các mục tiêu chính trị cá nhân, kéo bè kết phái trong Đảng xây dựng nhóm lợi ích và thao túng các cơ quan cốt yếu; trong thời gian được giao chức ở tuyến đầu của dịch COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán) đã giấu nhiều tài liệu liên quan đến bí mật; sử dụng nghiệp vụ an ninh để chống lại điều tra của tổ chức.

Liệu việc “ngã ngựa” của ông Phó Chính Hoa có liên quan đến vụ án Tôn Lực Quân hay không, điều này đã thu hút sự chú ý của ngoại giới.

Phó Chính Hoa, cựu Giám đốc Văn phòng 610 Trung ương, bị tố cáo lên 29 chính phủ

Với tư cách là cựu Giám đốc Sở Công an thành phố Bắc Kinh, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó trưởng Nhóm lãnh đạo 610 Trung ương, Chủ nhiệm “Phòng 610” Trung ương và Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Phó Chính Hoa không chỉ là đóng vai trò quan trọng trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công của Tập đoàn Giang Trạch Dân và ĐCSTQ, mà còn là kẻ chủ mưu, điều khiển và phải chịu trách nhiệm về các tội ác bức hại đối với Pháp Luân Công đã xảy ra trong nhiệm kỳ.

Trang web minghui.org đưa tin, vào tháng Một năm nay, lý lịch cá nhân và hồ sơ bức hại Pháp Luân Công của ông Phó Chính Hoa đã bị các học viên Pháp Luân Công ở nước ngoài tố cáo lên 29 chính phủ, yêu cầu các chính phủ áp dụng các biện pháp trừng phạt ông Phó Chính Hoa và gia đình theo quy định của pháp luật, bao gồm việc cấm nhập cảnh và đóng băng tài sản ở nước ngoài v.v.

Theo báo cáo điều tra của Tổ chức Quốc tế Điều tra Cuộc đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), với tư cách là Cục trưởng Cục Công an Bắc Kinh, là người chịu trách nhiệm chính trong cuộc đàn áp Pháp Luân Công ở địa phương này, ông Phó Chính Hoa đã bị điều tra và được thông báo nhiều lần.

Vào năm 2015, hơn 200.000 học viên Pháp Luân Công và các thành viên trong gia đình của họ đã kiện ông Giang Trạch Dân, thủ phạm của cuộc bức hại, theo hệ thống đăng ký của chính quyền. Tuy nhiên, một số học viên Pháp Luân Công tham gia kiện Giang đã bị quấy rối và bắt cóc bởi Phòng 610 địa phương và cơ quan an ninh công cộng. Nhiều học viên Pháp Luân Công đã bị tra tấn đến chết. Nhà bình luận chính trị Thương Hải (Cang Hai) nói rằng ông Phó Chính Hoa không thể tránh khỏi trách nhiệm, vì vào thời điểm đó ông ta đang giữ chức vụ Giám đốc Phòng 610 Trung ương và phụ trách công việc hàng ngày.

Phòng 610 là một tổ chức bất hợp pháp được thành lập vào năm 1999 bởi cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, nhằm đàn áp và bức hại Pháp Luân Công. Ông Phó Chính Hoa lại là một lãnh đạo Phòng 610 trung ương đã bị sa thải và bị điều tra.

Ngày 19/5/2016, Tổ chức Thế giới Điều tra về bức hại Pháp Luân Công đã công bố một báo cáo dài hơn 210.000 chữ chứng minh có kho nội tạng sống khổng lồ ở Trung Quốc mà nguồn gốc chủ yếu là từ người tập Pháp Luân Công. Đây được cho là kết quả điều tra trong 10 năm thu thập chứng cứ, theo dõi 865 bệnh viện có hoạt động cấy ghép và hơn 9.500 bác sĩ làm nghề này, kiểm tra thông tin từ các báo cáo luận văn, kho số liệu trên các trang mạng của bệnh viện và gọi hơn 2.000 cuộc điện thoại ghi âm làm chứng.

Trong những năm gần đây, một loạt các lãnh đạo Phòng 610 ở cấp trung ương đã bị “ngã ngựa”, như Chu Vĩnh Khang, cựu lãnh đạo “tiểu tổ lãnh đạo 610″, cựu Bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Trung ương; Lý Đông Sinh nguyên Giám đốc Phòng 610, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an; Chu Bản Thuận cựu phó lãnh đạo “tiểu tổ lãnh đạo 610″, ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Bắc; Trương Việt cựu phó lãnh đạo “tiểu tổ lãnh đạo 610″, cựu bí thư Ủy ban Chính trị và Pháp luật Hà Bắc; Bành Ba (Peng Bo), Phó chủ nhiệm Phòng 610 …

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: