Ngày 27/12 truyền thông nhà nước Trung Quốc công bố thông tin cho biết, Thứ trưởng Bộ Quốc an Trung Quốc Mã Kiến (Ma Jian) bị tuyên án chung thân vì tội nhận hối lộ lên đến hơn 100 triệu Nhân dân tệ, và liên quan đến các giao dịch ngầm khác. Mã Kiến được cho là có Tăng Khánh Hồng đứng sau chống lưng. 

Mã Kiến
Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc an Trung Quốc Mã Kiến (Ảnh cắt từ video)

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, do Mã Kiến phạm tội có chứng cứ rõ ràng và liên quan đến bí mật quốc gia, nên vụ án này đã được xét xử không công khai từ ngày 16/8.

Mã Kiến bị cáo buộc trong thời gian giữ chức Thứ trưởng Bộ Quốc an Trung Quốc từ năm 1999 đến năm 2014, đã giúp đỡ cho cá nhân Quách Văn Quý và việc kinh doanh của công ty bất động sản Chính Tuyền tại Bắc Kinh do Quách Văn Quý kiểm soát. Mã Kiến đã trực tiếp hoặc thông qua người thân của mình để nhận tài vật phi pháp, tổng cộng có giá trị lên đến hơn 100 triệu Nhân dân Tệ (khoảng 15,8 triệu USD).

Năm 2008 – 2014, Mã Kiến âm mưu cùng Quách Văn Quý lần lượt sai người dùng thu đoạn đe dọa để nhiều lần ép buộc người khác phải chuyển nhượng cổ phần công ty, từ bỏ quyền ưu tiên mua cổ phần và rút khỏi các hoạt động kinh doanh đặc định của công ty, giúp công ty Chính Tuyền nắm giữ cổ phần của Công ty Chứng khoán Dân tộc (China Minzu Securities).

Năm 2013, sau khi có được tài sản lớn nhờ tái cơ cấu Công ty chứng khoán Phương Chính (thuộc Tập đoàn Phương Chính) và Công ty chứng khoán Dân tộc, Mã Kiến đã cho người thân thích mua cổ phiếu của công ty Chính Phương, sau đó bán ra kiếm lợi tổng cộng hơn 49,29 triệu Tệ (khoảng hơn 7,1 triệu USD).

Do đó, Mã Kiến bị xử tù chung thân vì tội “nhận hối lộ”; bị xử 4 năm tù vì tội “cưỡng chế giao dịch” và bị phạt 500 nghìn tệ (khoảng 72,8 nghìn USD).

Mã Kiến “ngã ngựa” ngày 16/1/2015.

Mã Kiến (năm nay 63 tuổi), người Giang Tây, tốt nghiệp Học viện Chính trị Pháp luật Tây Nam, làm việc thời gian dài trong hệ thống an ninh quốc gia Trung Quốc, từng trải qua các chức vụ như phó Cục trưởng, Cục trưởng, Trợ lý Bộ trưởng, v.v. Năm 2006, Mã Kiến thăng chức làm Thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia.

Tổng hợp phân tích của nhiều kênh truyền thông có thể thấy, Mã Kiến bị điều tra liên quan đến 3 quan chức cấp cao của Trung Quốc: Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Tăng Khánh Hồng. Theo Nhật báo Apple (Hồng Kông) từng đưa tin, Mã Kiến được cho là “vũ khí bí mật” của Tăng Khánh Hồng.

Trước đó truyền thông Hồng Kông từng đưa tin, Mã Kiến bị bắt vì có liên quan đến cựu Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Lệnh Kế Hoạch, đồng thời chỉ ra Mã có liên quan đến vụ án tham ô của Tập đoàn Phương Chính (Founder Group) thuộc Đại học Bắc Kinh. Còn trước đó nữa, có tin nói rằng gia tộc Lệnh Kế Hoạch có quan mật thiết với người đứng đầu Tập đoàn Phương Chính là Lý Hựu.

Bên cạnh đó, còn có thông tin cho biết, Mã Kiến bị bắt do có liên quan đến vụ án của Chu Vĩnh Khang. Theo Thời báo Tài chính (Financial Times), Mã Kiến có mối quan hệ làm ăn lên đến hàng chục tỷ Nhân dân tệ với người thuộc phe phái Chu Vĩnh Khang tại Vân Nam.

Mã Kiến được cho là người của Tăng Khánh Hồng, được Tăng Khánh Hồng đề bạt lên chức vị cao trong hệ thống Quốc an (An ninh quốc gia).

Bài viết trên truyền thông Hồng Kông tiết lộ, năm 1999, sau khi Tăng Khánh Hồng nhậm chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương đã sắp đặt thân tín khắp nơi, nhậm chức không lâu, Tăng đã thăng chức cho hơn 70 người từ cấp sở lên cấp cục, trong số đó có cả Mã Kiến. Những người này được điều động về Trung ương hoặc cơ quan của chính phủ tại Bắc Kinh để nhậm chức, nên tự nhiên sẽ đi theo và nghe theo sự điều khiển của Tăng Khánh Hồng và trở thành lực lượng quan trọng trong phe cánh của Tăng. Tăng Khánh Hồng tìm mọi mưu kế, sắp xếp người trong các bộ và các tỉnh thành để phối hợp cùng mình. Tăng Khánh Hồng luôn giúp đỡ, dìu dắt họ, sau khi nghỉ hưu vẫn quan tâm đến họ, vì thế đã bồi dưỡng được một phe cánh với những người rất trung thành, phân bố trong khắp các cơ quan đảng chính phủ và quân đội.

Tăng Khánh Hồng là cựu lãnh đạo đặc vụ của đảng Cộng sản Trung Quốc, là người thay Giang Trạch Dân quản lý hệ thống đặc vụ của Trung Quốc. Được biết, hệ thống Quốc an hiện hành của Trung Quốc được hình thành từ thời kỳ ông Giang Trạch Dân nắm quyền, sau khi Tăng Khánh Hồng chủ quản hệ thống Quốc an, đã mở rộng vây cánh, đến năm 2007, Chu Vĩnh Khang bắt đầu tiếp quản hệ thống này.

Mã Kiến giúp đỡ Chu Vĩnh Khang lập kho hồ sơ bí mật về các quan chức Trung Quốc; sau khi Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch kết thành đồng minh chính trị, kho hồ sơ đen này đã được cả hai cùng lợi dụng, hàng ngàn quan chức được coi là “thế lực bất đồng” đã bị đánh dấu và thu thập các tài liệu bất lợi cho họ trong đó có cả tài liệu liên quan đến Thường ủy Bộ Chính trị.

Nhiều năm qua hệ thống An ninh Quốc gia Trung Quốc liên tục được thanh lọc, Mã Kiến và Cục trưởng Cục Quốc an thành phố Bắc Kinh đã lần lượt “ngã ngựa”.

Phần lớn những gián điệp được điều ra ngoài Trung Quốc hoạt động đều thuộc hệ thống này.

Trí Đạt

Xem thêm: