Sau khi kết thúc Đại hội 19, cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ đã lộ diện trước những nhân sĩ trong và ngoài nước để công khai ủng hộ ông Tập Cận Bình. Ông Chu Dung Cơ là đảng viên về hưu đầu tiên công khai ủng hộ ông Tập Cận Bình sau Đại hội 19.

Cựu Thủ tướng Trung Quốc Chu Dung Cơ (Ảnh: Feng Li/Getty Images)

Tại Đại hội 19, “Tư tưởng Tập Cận Bình” đã được viết vào Điều lệ đảng. Dư luận cho rằng, điều này cho thấy quyền thế của ông Tập Cận Bình đã vượt qua hai người tiền nhiệm Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, sánh ngang với cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Mao Trạch Đông và Đặng Tiểu Bình.

Kết thúc Hội nghị toàn thể lần thứ nhất Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khóa 19 vào ngày 25/10, ông Tập Cận Bình tiếp tục giữ chức Bí thư ĐCSTQ, hơn 10 cấp dưới, bạn học, thân tín của ông Tập Cận Bình cũng được vào Bộ Chính trị ĐCSTQ; trong khi đó người của phe ông Giang Trạch Dân có Trương Xuân Hiền, Lưu Kỳ Bảo và Lý Nguyên Triều đều phải ra khỏi Bộ Chính trị trước tuổi nghỉ hưu.

Sáng ngày 30/10, ông Tập Cận Bình đã có cuộc hội kiến với Ủy viên Ủy ban cố vấn Học viện Quản lý kinh tế thuộc Đại học Thanh Hoa; buổi chiều cùng ngày, cựu Thủ tướng Trung Quốc, Viện trưởng đầu tiên của học viện, Chủ tịch Ủy ban cố vấn của học viện – ông Chu Dung Cơ cùng phu nhân Lao An cũng có cuộc gặp mặt với ông Tập.

Trong cuộc gặp mặt, ông Chu Dung Cơ cho biết, mấy hôm trước, ông là một đại biểu khách mời đặc biệt tham dự Đại hội 19; đây là đại hội quan trọng được diễn ra trong thời khắc then chốt, đại hội đã xác lập ông Tập Cận Bình là hạt nhân của tập thể lãnh đạo trung ương trong thời đại mới; xác lập được những “tư tưởng” của ông Tập Cận Bình; “Tư tưởng Tập Cận Bình” là “cương lĩnh hành động, cần phải kiên trì lâu dài” từ nay về sau.

Tham dự buổi gặp mặt còn có lãnh đạo ĐCSTQ như Phó thủ tướng Lưu Diên Đông, Phó thủ tướng Mã Khải, Phó chủ tịch Chính hiệp Trần Nguyên, Thống đốc ngân hàng Trung ương Chu Tiểu Xuyên.

Ủy viên Ban cố vấn tham dự buổi gặp mặt có 24 Ủy viên người nước ngoài trong đó có cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson, Giám đốc điều hành tập đoàng Apple Tim Cook, v.v, Ủy viên người Trung Quốc có Chủ tịch Ủy ban Quản lý giám sát ngân hàng Trung Quốc Quách Thụ Thanh, Chủ tịch Ủy ban Giám sát quản lý chứng khoán Lưu Sĩ Dư, Chủ tịch hội đồng quản trị Quỹ an sinh xã hội Trung Quốc Lâu Kế Vĩ, tỷ phú doanh nhân Lý Ngạn Hoành, Tổng giám đốc điều hành của Tencent Mã Hóa Đằng, tỷ phú doanh nhân Jack Ma, v.v.

Theo thông tin từ báo giới, trong số đảng viên về hưu, ông Chu Dung Cơ là người đầu tiên công khai ủng hộ ông Tập Cận Bình sau Đại hội 19.

Được biết, ông Chu Dung Cơ “có thù” với cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, khi ông Chu giữ chức thủ tướng, khi đó quyền quản lý kinh tế trong tay ông Chu đã bị ông Giang Trạch Dân cướp mất. Tại Đại hội 18, ông Tập Cận Bình lên lãnh đạo ĐCSTQ, ông Giang Trạch Dân vẫn còn muốn làm “thái thượng hoàng”, muốn thao túng ông Tập như đã từng thao túng ông Hồ Cẩm Đào, thậm chí còn có ý muốn đưa người của mình lên thay thế ông Tập, tuy nhiên ông Giang đã bị ông Tập Cận Bình phản công một cách mạnh mẽ.

Trong 5 năm chấp chính của ông Tập Cận Bình, đã có 7 thành viên chủ chốt trong phe ông Giang bị xử lý gồm Bạc Hy Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Tôn Chính Tài, Tô Vinh, bắt giữ 40 Ủy viên Trung ương, Ủy viên dự khuyết, thuộc phe ông Giang; thu hồi lại quyền lực bị phe ông Giang nắm giữ trong thời gian dài trong hệ thống công an, bộ đội cảnh sát vũ trang và quân đội.

Trong quá trình đấu đá giữa ông Tập và ông Giang, là người đối đầu với ông Giang Trạch Dân, ông Chu Dung Cơ nhiều lần lộ diện trong những thời khắc then chốt, ủng hộ hành động “đả hổ” chống tham nhũng và địa vị “hạt nhân Tập Cận Bình”. Ví như, ngày 24/10/2016, Đại hội toàn thể lần thứ 6 Ban chấp hành trung ương ĐCSTQ khóa 18 xác lập vị trí “hạt nhân Tập Cận Bình”, trước đó 3 ngày, ông Chu Dung Cơ xuất hiện nổi bật cùng 2 phó thủ tướng, cùng thời gian đó, sự xuất hiện của 2 người thuộc phe ông Giang là Giả Khánh Lâm và Ngô Bang Quốc lại không được truyền thông tại Trung Quốc đưa tin.

Bên cạnh đó, điều đáng được nhắc tới là người đối đầu với ông Giang Trạch Dân trong cao tầng của ĐCSTQ như ông Hồ Cẩm Đào, Ôn Gia Bảo cũng nhiều lần lộ diện để ủng hộ ông Tập trong quá trình ông Tập đấu với ông Giang.

Chính quyền của ông Tập Cận Bình nhiều lần công khai nói, địa vị hạt nhân của ông Tập Cận Bình được “hình thành qua cuộc đấu tranh vĩ đại trong thực tiễn mới”.

Tại hội nghị Bộ Chính trị diễn ra hồi tháng 12/2016, chính quyền yêu cầu Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc cần giữ nhất trí với “hạt nhân Tập Cận Bình”, yêu cầu làm theo phát ngôn, tự giác giữ nhất trí với “hạt nhân Tập Cận Bình”, duy hộ quyền uy của Trung ương Đảng. Khi đó, số Ủy viên Bộ Chính trị có tỷ lệ không nhỏ là người thuộc phe ông Giang Trạch Dân, trong Thường ủy Bộ Chính trị có ông Trương Đức Giang, Lưu Vân Sơn, Trương Cao Lệ; trong Ủy viên Bộ Chính trị có ông Tôn Chính Tài, Trương Xuân Hiền, Mạnh Kiến Trụ, Hàn Chính, Lưu Kỳ Bảo và Lý Nguyên Triều.

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply