Ngày 8/5, Tòa án trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân đã công bố thông tin, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Tôn Chính Tài bị tuyên mức án tù chung thân.

Tôn Chính Tài
Hình ảnh cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Tôn Chính Tài tại tòa (Ảnh từ internet)

Theo thông tin của tòa án, trong tội nhận hối lộ của Tôn Chính Tài, phần lớn là nhận của cải từ trực tiếp từ những người có quan hệ đặc định. Tôn Chính Tài đã chủ động khai sự thật liên quan đến nhận hối lộ với cơ quan xử lý vụ án. Do nhận tội và hối tội, cũng như tích cực giao nộp tài sản tham ô, do đó tòa án đã xét đến tình tiết giảm nhẹ và đưa ra quyết định mức án chung thân.

Từ năm 2002 đến năm 2017, ông Tôn Chính Tài đã trải qua nhiều chức vụ như bí thư khu Thuận Nghĩa, thành phố Bắc Kinh, Thường ủy thị ủy Bắc Kinh, Tổng thư ký thị ủy Bắc Kinh, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Bí thư thành phố Cát Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư thành phố Trùng Khánh. Ông Tôn Chính Tài đã lợi dụng chức vụ giúp đỡ đơn vị và cá nhân trúng thầu các công tình, phê duyệt các dự án, giúp đỡ các doanh nghiệp và đề bạt các điều chỉnh các chức vụ, nhận hối lộ riêng và hối lộ tập thể từ những người có quan hệ đặc định, tổng giá trị tài sản tham ô lên đến hơn 170 triệu Nhân dân tệ (khoảng hơn 26,7 triệu đô la Mỹ).

Trước đó, ngày 12/4, Tòa án Trung cấp số 1 thành phố Thiên Tân đã tiến hành sơ thẩm công khai đối với ông Tôn Chính Tài. Ông Tôn Chính Tài là “đại lão hổ” bị ngã ngựa tiếp sau cựu Thường ủy Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Từ Tài Hậu, cựu Trưởng ban Mặt trận thống nhất Trung ương Lệnh Kế Hoạch. Tôn Chính Tài cũng là người duy nhất trong số các “đại lão hổ này” chỉ bị khép một tội nhận hối lộ.

Ngày 15/7/2017, ông Tôn Chính Tài bị miễn nhiệm chức Bí thư thành phố Trùng Khánh. Vài ngày sau đó chức vụ này được thuộc cấp cũ của ông Tập Cận Bình là ông Trần Mẫn Nhĩ thay thế.

Tại Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc, ông Tôn Chính Tài và 5 “đại lão hổ” ngã ngựa đều bị công khai điểm tên chỉ mặt là những kẻ “âm mưu soán đảng đoạt quyền”. Dư luận đều cho rằng, “âm mưu soán đảng đoạt quyền” chính là chỉ về âm mưu “chính biến”. Từ góc độ chính trị, Đảng Cộng sản Trung Quốc định tội chính trị đối với ông Tôn Chính Tài có phần nghiêm trọng hơn so với ông Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch.

Hồi tháng 3 vừa qua, trong thời gian diễn ra “lưỡng hội”, đương nhiệm Bí thư Trùng Khánh là ông Trần Mẫn Nhĩ phát biểu với báo giới rằng, cựu Bí thư thành phố Trùng Khánh Bạc Hy Lai, Tôn Chính Tài là “nguồn ô nhiễm bầu sinh thái chính trị”, vấn đề tham ô hủ bại của hai người này “nằm ở mọi phương diện”, trong đó nổi cộm nhất chính là “hủ bại về chính trị”.

Ông Tôn Chính Tài từng là thành viên trẻ nhất của Bộ chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18, từng được coi là ứng cử viên sáng giá cho vị trí lãnh đạo hàng đầu của thế hệ lãnh đạo thứ 6 tại Trung Quốc.

Trí Đạt

Xem thêm: