Truyền thông Hồng Kông tiết lộ, Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) có khả năng sẽ diễn ra trước dự định, danh sách Thường ủy Bộ Chính trị đã xác định được 6 người.

(Ảnh: kremlin.ru)

Thường vụ Bộ Chính trị đã xác định được 6 người?

Tờ Apple Daily (Hồng Kông) hôm 26/8 có dẫn nguồn tin từ một số kênh truyền thông ngoài Trung Quốc cho rằng, Thường ủy Bộ Chính trị tại Đại hội 19 đã xác định được 6 người, bao gồm ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Uông Dương, Hồ Xuân Hoa, Lật Chiến Thư, Trần Mẫn Nhĩ, còn một ghế trống nữa sẽ được cân nhắc để chọn 1 trong 3 người là ông Vương Kỳ Sơn, Triệu Lạc Tế và Hàn Chính.

Theo nguồn tin từ nhân sĩ thân cận với Trung Nam Hải tiết lộ, 7 người trong Ban Thường vụ thì có 4 người đã chắc chắn gồm ông Tập Cận Bình, Lý Khắc Cường, Uông Dương và Lật Chiến Thư. Hiện tại tâm điểm chú ý là liệu ông Vương Kỳ Sơn có tiếp tục ở lại và ông Hồ Xuân Hoa có được vào Ban Thường vụ hay không.

Ông Uông Dương từng được ông Hồ Cẩm Đào và ông Tập Cận Bình trọng dụng, được cho là có sự ủng hộ của hai người này, còn ông Lật Chiến Thư là “đại nội tổng quản” của ông Tập Cận Bình, là trợ thủ đắc lực nhất của ông Tập.

Theo truyền thông ngoài Trung Quốc, người thuộc phe ông Giang Trạch Dân liên tiếp tung tin đồn bất lợi đối với ông Vương Kỳ Sơn, vì ông Vương có công lớn trong việc chống tham nhũng và thanh trừng phái Giang. Do đó có phân tích cho rằng ông Tập Cận Bình sẽ ra sức bảo vệ ông Vương ở lại Ủy ban Thường vụ Bộ Chính trị nhiệm kỳ tiếp theo. Phân tích còn nói, ông Tập Cận Bình sẽ không “bỏ rơi” ông Vương Kỳ Sơn, bởi nếu ông Tập “bỏ rơi” ông Vương thì chẳng khác nào “tự hủy trường thành hoặc tự sát”, có thể sẽ sinh ra hậu quả nghiêm trọng.

Ông Trần Mẫn Nhĩ là cấp dưới nhiều năm của ông Tập Cận Bình, hiện đang tiếp quản chức Bí thư thành phố Trùng Khánh sau khi ông Tôn Chính Tài, người được cho là thuộc phái Giang “ngã ngựa”. Nhiều kênh truyền thông ngoài Trung Quốc phân tích, tại Đại hội 19 sắp tới, ông Trần Mẫn Nhĩ sẽ được vào Ban Thường vụ Bộ Chính trị.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông Hồ Xuân Hoa hiện vẫn đang trong thế “chơi vơi”. Ông này được quy hoạch làm người kế nhiệm tại Đại hội 20 (sẽ diễn ra vào năm 2022). Tuy nhiên hồi tháng 7/2017, sau khi chính quyền ông Tập Cận Bình bắt một người “chỉ định kế nhiệm cách khóa” là ông Tôn Chính Tài, thì giới quan sát đều cho rằng ông Tập Cận Bình đã xóa bỏ chế độ này của ĐCSTQ, và ông Hồ Xuân Hoa có khả năng sẽ không vào Ban Thường vụ.

Ông Hàn Chính được coi là tâm phúc của ông Giang Trạch Dân, sau Đại hội 18 không lâu, có tin đồn chính quyền ông Tập Cận Bình muốn điều chuyển ông này, nhưng ông Giang Trạch Dân giữ lại tiếp tục làm Bí thư thành phố Thượng Hải nhằm trông nom lợi ích của gia tộc họ Giang và đồng minh.

Theo nguồn tin cho biết, lần này ông Hàn Chính sẽ được điều động rời Thượng Hải để vào Trung ương. Nhưng vào Trung ương cũng chưa chắc đã vào được vị trí an toàn. Rất nhiều “lão hổ lớn” khi rời thực quyền, sau khi đến Trung ương thì bị bắt.

Tin đồn Đại hội 19 sẽ diễn ra trước dự định

Theo tờ Apple Daily dẫn nguồn tin từ các kênh truyền thông ngoài Trung Quốc nói, ông Tập Cận Bình hy vọng Đại hội 19 sẽ diễn ra sớm, tức là sau khi kết thúc Hội nghị Thượng đỉnh BRICS diễn ra tại Hạ Môn vào tháng Chín và trước thời gian kỷ niệm ngày ĐCSTQ thành lập chính quyền. Như thế ông Tập sẽ sớm được yên tâm.

Nếu đúng như vậy thì Đại hội có thể được mở trong tháng Chín, bởi vì ngày ĐCSTQ thành lập chính quyền là ngày 1/10, tức Ngày Quốc khánh Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, Bắc Kinh chỉ thông báo ra bên ngoài rằng Đại hội 19 sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay, chứ không nói thời gian cụ thể.

Trước đây, Đại hội 15 cũng được diễn ra vào tháng Chín, từ ngày 12 – 18/9/1997. Nhiều năm gần đây, Đại hội ĐCSTQ được diễn ra vào tháng Mười hoặc tháng Mười Một, như Đại hội 16 diễn ra vào ngày 8 – 14/11/2002, Đại hội 17 diễn ra vào ngày 15 – 21/10/2007, Đại hội 18 diễn ra vào ngày 8 – 14/11/2012.

Hồi tháng Sáu, Tuần báo Châu Á từng cho biết, Đại hội 19 sẽ được tổ chức sớm hơn dự định. Một là do bố cục nhân sự Ban Thường vụ Bộ Chính trị yêu cầu cần phải tổ chức sớm; hai là do các hoạt động đối ngoại của ông Tập Cận Bình rất nhiều, đặc biệt là trong tháng 11. Ngày 11 – 12/11, ông Tập sẽ đến thành phố Đà Nẵng, Việt Nam để tham dự hội nghị cấp cao APEC.

Có bình luận cho rằng, hành trình các chuyến công tác trong và ngoài nước của ông Tập trong nửa cuối năm đã được lên kín lịch, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng sẽ có chuyến thăm Trung Quốc vào mùa thu, do đó nếu không có thay đổi, Đại hội 19 sẽ kết thúc trước đầu tháng Mười Một.

Trí Đạt

Xem thêm: