Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sẽ diễn ra vào ngày 18/10, bên cạnh đó danh sách đại biểu tham dự Đại hội cũng liên tiếp được công bố. Mặc dù chính quyền kêu gọi làm nghiêm vấn đề bầu chọn quan chức, nhưng trong các đại biểu tham dự Đại hội 19 đã bắt đầu có tham quan “ngã ngựa”.

(Ảnh: Jefan/Pixabay)

Ngày 11/9, tờ Nhật báo Đông Phương đăng một bài bình luận chỉ ra, trước khi khai mạc Đại hội 18, cuộc chiến chống tham nhũng trong nội bộ ĐCSTQ đạt đến đỉnh điểm, cuộc chiến một mất một còn của các ông lớn trong giới chính trị ngày càng khốc liệt, các phe phái tranh giành lẫn nhau. Những đại biểu được bầu chọn ra có rất nhiều tham quan ô lại.

Sau khi ông Tập Cận Bình tiếp nhiệm đã tiến hành thanh trừng nội bộ, chính quyền đã xét xử gần 50 người là Ủy viên Trung ương, Ủy viên dự khuyết, Ủy viên Ủy ban kiểm tra kỷ luật, con số làm người ta phải giật mình. Được biết, chính vì điều này, khi chuẩn bị cho Đại hội 19, chính quyền đã yêu cầu các địa phương phải làm nghiêm trong việc tuyển chọn đại biểu tham dự Đại hội, nhất là đối với việc khảo sát ứng viên Ủy viên Trung ương, Ủy viên dự khuyết và Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật.

Ví dụ như, chính quyền ra thông báo, những ai bị báo cáo nhiều sẽ không thể trở thành người ứng cử; trong quá trình tuần sát nếu phát hiện người nào có vấn đề thì không thể trở thành người ứng cử; người khai báo không đúng về gia đình và tài sản cá nhân không thể trở thành người ứng cử, .v.v.

Bài viết nói, Bí thư Đảng bộ Hiệp hội Khoa học Kỹ thuật Trung Quốc Thượng Dũng, Cục trưởng Cục Tài nguyên Quốc gia Nur Bekri, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Tần Nghi Trí, Tổng giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Trung Quốc Đồ Quang Thiệu chính vì có nhiều nghi vấn nên mới không trúng cử đại biểu tham dự Đại hội 19.

Tuy nhiên, dù chính quyền đã làm nghiêm ngặt, nhưng quan chức tham nhũng hủ bại đã bắt đầu lộ diện trong số những đại biểu tham dự Đại hội 19, các quan chức cấp cao sau khi được bầu chọn không lâu cũng đã bị điều tra như Bí thư Trùng Khánh Tôn Chính Tài, Tổ trưởng Tổ Kiểm tra Kỷ luật Bộ Tài chính Mạc Kiến Thành.

Bên cạnh đó, Nhật báo Tinh Đảo cũng tiết lộ, Chủ nhiệm Ban Chính trị Bộ Công an Hạ Thôi Nguyên bị điều tra do “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật”. Ngày 2/8, lý lịch của Hạ Thôi Nguyên đã bị gỡ khỏi trang web của Bộ Công an. Trước đó, Hạ Thôi Nguyên cũng có tên trong danh sách đại biểu tham dự Đại hội 19.

Bài bình luận của Nhật báo Đông Phương cũng nói, xem ra bầu chọn và xét duyệt tư cách đại biểu Đảng không nghiêm ngặt như mọi người vẫn nghĩ, những đại biểu như Tôn Chính Tài, Mạc Kiến Thành có lẽ sẽ còn tiếp tục xuất hiện nữa.

Trên thực tế, dư luận vẫn luôn cho rằng, sự hủ bại của ĐCSTQ là có tính thể chế, dưới chế độ một đảng chuyên chính thì cái gốc của sự hủ bại không thể nào xóa bỏ được.

Bắt đầu từ năm 2012, khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền đến nay, ông đã mạnh tay chống tham nhũng, và đã bắt rất nhiều tham quan. Tuy nhiên, theo báo cáo điều tra được công bố hồi tháng 3/2017 của Tổ chức Minh bạch Quốc tế, 73% người Trung Quốc được phỏng vấn cho rằng, tình hình tham nhũng của Trung Quốc đang trở nên ngày càng nghiêm trọng.

Ngày 30/9/2016, sau khi cựu Bí thư thành phố Quảng Châu Vạn Khánh Lương bị xử tù chung thân do nhận hối lộ, ngày 4/10, đài VOA có làm một cuộc khảo sát trên mạng, kết quả cho thấy: 93% số người tham gia khảo sát cho rằng, thể chế sinh ra tham quan, không bắt hết được Đảng viên tham nhũng, có người một khi có quyền thì liền biến chất trở thành xấu, có người trở thành người xấu thì liền có quyền.

Ngày 25/3 năm nay, trang tin Vision Times có đăng bài viết nói, dù có tham nhũng hủ bại thế nào đi nữa, bản thân ĐCSTQ chính là tà ác, nếu người chấp chính không từ bỏ, để mặc thể chế vẫn vận động theo lối cũ, tự nhiên sẽ sinh ra nhiều tham quan hơn. Tác giả bài viết lấy ví dụ, cuối năm 2016 Nguyễn Thành Phát thăng chức làm Tỉnh trưởng tỉnh Vân Nam, và Lý Đức Kim hồi đầu năm 2017 được thăng chức làm Tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến, hai người này đều có liên quan tới các vụ tai tiếng về tham ô tham nhũng, tuy nhiên họ vẫn vừa tham ô vừa thăng quan.

Trí Đạt

Xem thêm: