Cô Tần Trạch Văn, người được thông báo chính thức đại diện Trung Quốc tham dự Chung kết Hoa hậu Thế giới Trung Quốc lần thứ 71, vướng phải sóng gió làm giả lý lịch và trình độ học vấn.

Tần Trạch Văn, người được công bố chính thức đại diện Trung Quốc tham dự vòng chung kết Hoa hậu Thế giới lần thứ 71, đang đối mặt với sóng gió dư luận trong thời gian gần đây. (Ảnh từ Weibo)

Mới đây, cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc lần thứ 71 đã thông báo chính thức rằng cô Tần Trạch Văn (Qin Zewen) sẽ đại diện cho Trung Quốc tham dự vòng chung kết.

Phần giới thiệu chính thức cho biết, cô Tần Trạch Văn sinh năm 1997, cao 173 cm, nặng 49 kg và có bằng thạc sĩ. Cô được ban tổ chức khen ngợi không chỉ vì ngoại hình đẹp, vóc dáng đẹp mà còn học được nhiều tài lẻ từ khi còn nhỏ như khiêu vũ, piano, kinh kịch và thậm chí đã giành được huy chương vàng tại Giải vô địch khiêu vũ Latin khu vực Hoa Đông (Trung Quốc).

Về mặt học vấn, cô Tần vốn là sinh viên chuyên ngành kỹ thuật máy tính, sau đó lấy bằng thạc sĩ tài chính. Về công việc, cô đã lần lượt thực tập tại doanh nghiệp nổi tiếng như Oracle và PricewaterhouseCoopers (PWC), và làm chuyên viên phân tích tại công ty chứng khoán như Essence Securities và Minsheng Securities.

Sau khi tin tức được đưa ra, dư luận đã bàn tán sôi nổi. Có người thốt lên rằng: “Thật tuyệt vời, sự kết hợp giữa sắc đẹp và trí tuệ”.Tuy nhiên sau đó, trên mạng đã lan truyền một bản trò chuyện chỉ ra việc cô Tần gian lận bằng cấp học vấn và sơ yếu lý lịch.

Theo ảnh chụp màn hình “Chứng nhận học tập” của Đại học Giao thông Thượng Hải, cô Tần Trạch Văn học lớp 4 kỹ sư phần mềm của học viện phần mềm tại trường từ tháng 9/2014 và tốt nghiệp vào tháng 6/2018. Bên dưới giấy chứng nhận còn có chữ ký và số liên lạc của người ký. Giấy chứng nhận này có con dấu chính thức màu đỏ của “Học viện Phần mềm Đại học Giao thông Thượng Hải”, và ngày ký là ngày 2/2/2018.

Theo thông tin công khai, Học viện này được sáp nhập vào Trường Kỹ thuật Điện và Thông tin Điện tử vào năm 2013. Hiện nay, Học viện Cơ điện và Thông tin Điện tử gồm có Khoa Điện, Khoa Tự động hóa và Khoa Phần mềm. Theo danh bạ cựu sinh viên liên quan và danh sách nhập học, không có cái tên nào là “Tần Trạch Văn”.

Theo danh bạ cựu sinh viên liên quan và danh sách trúng tuyển, không có tên “Tần Trạch Văn”. (Nguồn ảnh: Ảnh chụp màn hình mạng)

Theo lời kể của một sinh viên tốt nghiệp, trong lớp không có bạn học nào tên là “Tần Trạch Văn”. Một số cựu sinh viên khác của Đại học Giao thông Thượng Hải bày tỏ nghi ngờ về “chứng nhận học tập” được lan truyền trên mạng, và chỉ ra rằng thông tin trong chứng chỉ đó không khớp với thông tin khi họ đang học tại trường.

Một số cựu sinh viên Đại học Giao thông Thượng Hải bày tỏ nghi ngờ về “chứng nhận học tập” được lan truyền trên mạng. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Trên Weibo của Tần Trạch Văn vào tối ngày 24/8 chỉ có một bài đăng với dòng chữ “Cô gái rất bình thường”. Những bài đăng trên Weibo như “Sẽ đưa tiếng nói của phụ nữ trong ngành tài chính ra sân khấu thế giới”“Cảm ơn mọi người, vì đã hiện thực hóa giấc mơ thời thơ ấu” đã bị xóa . Bản thân Tần Trạch Văn vẫn chưa trả lời về việc này.

Tần Trạch Văn viết trên Weibo rằng “một gái rất bình thường”. (Ảnh chụp màn hình Weibo)

Đáp lại, trang web chính thức của Cuộc thi Hoa hậu Thế giới Trung Quốc đã đưa ra tuyên bố, “Việc này sẽ được điều tra, nếu vi phạm quy định thì sẽ có hành động thích hợp.”

Khi sự việc tiếp tục gây ồn ào dư luận, có tin đồn đại gia Triệu Trường Bằng (Zhao Changpeng), từng là người giàu nhất Trung Quốc, có quan hệ thân thiết với cô Tần Trạch Văn, đã trả lời rằng ông và Tần Trạch Văn đã đi ăn cùng nhau, ngoài ra những tin đồn khác là không đúng sự thật.

Essence Securities cũng đưa ra thông báo rằng Tần Trạch Văn đã rời công ty được 8 tháng và hủy bỏ tư cách hoạt động trong ngành chứng khoán. Việc cô tham gia các hoạt động xã hội là hành vi cá nhân và không liên quan gì đến Essence.

Essence Securities đã đưa ra một thông báo nói rằng Tần Trạch Văn đã rời công ty được 8 tháng và hủy bỏ tư cách hoạt động trong ngành chứng khoán, không có quan hệ gì với công ty. (Ảnh chụp màn hình)

Lê Tiểu Quỳ, Vision Times