Mặc dù Đại hội 19 của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã kết thúc từ lâu, nhưng tại Trung Quốc Đại Lục vẫn đang có phong trào chia sẻ “tâm đắc” về đại hội này, trong đó có Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc – Hòa thượng Ấn Thuận tuyên bố Đại hội 19 là “Phật kinh đương đại“, những phát biểu liên quan của ông cũng bị dư luận chỉ trích gay gắt.

Hòa thượng Ấn Thuận (giữa) – Đương nhiệm Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc (Ảnh từ internet)

Gần đây, Viện Phật học Nam Hải, tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã tổ chức “Lớp bồi dưỡng học tập tinh thần Đại hội 19” của Hiệp hội Phật giáo tỉnh Hải Nam, “hòa thượng” Ấn Thuận, đương nhiệm Phó hội trưởng Hiệp hội Phật giáo phụ trách chủ trì lớp học nói, “báo cáo Đại hội 19 là Phật kinh đương đại, tôi đã chép tay 3 lần, và còn đang chuẩn bị tiếp tục chép thêm 10 lần.”

Ông Ấn Thuận còn nói, đồ đệ Phật giáo đầu tiên cần làm một công dân tuân thủ pháp luật “yêu nước yêu đảng”, sau đó mới nói đến tín ngưỡng Phật giáo. “Rời xa hiện thực nói về Phật quốc, rời xa hiện tại bàn về tương lai, rời xa dân chúng nói về tu hành, tất cả tôn giáo đều đã mất đi ý nghĩa tồn tại.”

Những lời phát biểu này của ông Ấn Thuận gây xôn xao dư luận trên mạng, mọi người mỉa mai rằng ông có thể “hoàn tục để gia nhập đảng”, “tự viện nên thành lập chi bộ đảng”, “Phật chủ nghe thấy cũng phải tức ngất đi mất thôi”.

Hiện bài viết liên quan đến phát biểu của vị hòa thượng này trên Wechat của Viện Phật học Nam Hải và bài đăng trên trang mạng của kênh truyền thông Phượng Hoàng đã bị xóa bỏ, nhưng những phát ngôn của ông vẫn khiến nhiều cư dân mạng âm thầm thảo luận.

Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc được thành lập năm 1952 và Hiệp hội Đạo giáo Trung Quốc được thành lập năm 1957, trong văn bản thành lập đều biểu thị minh xác cần “dưới sự lãnh đạo của chính quyền nhân dân“, trên thực tế chính là dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc theo thuyết vô thần. Đảng Cộng sản Trung Quốc đẩy mạnh tuyên truyền thuyết vô thần, phá hoại văn hóa truyền thống của Trung Hoa không kiêng nể gì, còn tiến hành thâm nhập vào nội bộ các tôn giáo truyền thống của Trung Quốc, thực tế, tôn giáo đã biến thành quan trường của Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cấp đều có “Bí thư” đảng.

>> ĐCSTQ phá hoại văn hóa truyền thống và làm méo mó tôn giáo

Đẩy mạnh “lớp bồi dưỡng” tẩy não

Đài phát thanh VOA từng đưa tin nói, lãnh tụ tinh thần 81 tuổi của Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma từng ngậm ngùi nói, “toàn bộ người dân Trung Quốc có quyền biết sự thực….họ (Đảng Cộng sản Trung Quốc) chỉ có thông tin phiến diện và sai, đây là sai lầm về đạo đức, họ đang làm ngu muội người dân của đất nước mình.”

Trên thực tế, người dân sống ở Trung Quốc Đại Lục, từ nhỏ đến lớn cần phải tham gia vào các tổ chức đội thiếu niên, đoàn thanh niên, đảng cộng sản, thì mới có thể tồn tại được ở Trung Quốc.

Chính quyền Trung Quốc vì muốn kiểm soát người Tây Tạng khiến họ dần dần từ bỏ tín ngưỡng của mình, nên năm 2007 đã đưa ra “Biện pháp quản lý Phật sống chuyển thế Phật giáo Tây Tạng”, trong đó có quy định “Phật  sống Tây Tạng chuyển thế” bắt buộc phải được chính quyền Đại Lục thẩm tra phê chuẩn.

Chính quyền thậm chí còn tổ chức “Lớp bồi dưỡng Phật sống Tây Tạng chuyển thế”, cưỡng chế người được bồi dưỡng đi đến núi Tĩnh Cương (tỉnh Giang Tây), Thiều Sơn (tỉnh Hồ Nam) để tham quan nơi ở cũ của Mao Trạch Đông, Lưu Thiếu Kỳ, đồng thời còn hiến tặng khăn tơ lụa “Ha đa” cho Mao Trạch Đông (loại khăn truyền thống này dùng để tặng nhau khi gặp mặt, tỏ ý kính trọng và chúc mừng, cũng dùng trong các buổi lễ tế thần).

>> Nhà sư Tây Tạng bị yêu cầu lạy tượng Mao Trạch Đông

Đạt Lai Lạt Ma cũng vì vấn đề này mà đưa ra tuyên bố nhấn mạnh, người tu hành chỉ có liên quan đến tôn giáo, không liên quan gì đến chính trị. Nhưng Cựu Phó trưởng ban Mặt trận thống nhất Chu Duy Quần lại nói, sự vụ tôn giáo không chỉ là vấn đề tín ngưỡng tôn giáo, mà còn là vấn đề chính trị trọng đại.

Năm 2015, chuyên gia Tây Tạng học ở Bắc Kinh phê bình Cục trưởng Cục Tôn giáo Trung Quốc Diệp Tiểu Văn, nói ông này trong thời gian dài đã chấp hành chính sách đàn áp Tăng nhân Tây Tạng và bức hại Pháp Luân Công của ông Giang Trạch Dân.

Hãng tin Reuters từng đưa tin, năm 2014,  Tòa án tối cao Tây Ban Nha yêu cầu Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) bắt giữ ông Giang Trạch Dân vì tội chống lại nhân loại trong đó có tội liên quan đến dùng nhục hình, v.v.

Trí Đạt

Xem thêm: