Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 27/5 cho biết chính phủ của bà sẽ đưa ra các biện pháp đặc biệt để giúp người dân Hồng Kông di dời đến đảo Đài Loan khi Bắc Kinh thông qua luật an ninh gây tranh cãi về đặc khu hành chính.

Theo đó, nội các Đài Loan sẽ thành lập một uỷ ban đặc biệt để xây dựng kế hoạch hành động nhân đạo cho người dân Hồng Kông.

Hội đồng các vấn đề Đại lục, cơ quan hoạch định chính sách của Đài Loan, sẽ thiết lập những cách thức cụ thể để giúp người Hồng Kông sinh sống, tái định cư và làm việc tại Đài Loan.

Bà Thái cho biết chương trình hỗ trợ này sẽ được đưa ra càng sớm càng tốt với ngân sách và nguồn lực đặc biệt để giải quyết nhu cầu của người Hồng Kông muốn di chuyển khỏi đặc khu trong bối cảnh lo ngại về các mối đe dọa đối với các quyền tự do được đưa ra bởi luật an ninh quốc gia.

“Chúng tôi quan tâm đến các diễn biến ở Hồng Kông và xem xét liệu quyền tự trị, tự do và nhân quyền tại đó có bị xói mòn hay không,” bà Thái nói. 

Năm 2019, theo bà Thái, đã có 5.585 người dân Hồng Kông rời đặc khu để đến tị nạn tại Đài Loan, cao hơn 41% so với năm trước đó. 

Còn trong 4 tháng đầu năm 2020, số lượng người nhập cư Đài Loan từ Hồng Kông đã lên đến 2.383 người, theo Reuters.

Chiều hôm nay 28/5, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua Luật An ninh cho Hồng Kông, một động thái đã bị lên án mạnh mẽ cả ở trong đặc khu và tại nhiều quốc gia trên thế giới.  

Trước đó một ngày, khi trả lời kênh Fox News, Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu bày tỏ lo ngại Trung Quốc có thể sẽ càng cứng rắn với Đài Loan sau khi thành công trong việc đánh đổ nền dân chủ ở Hồng Kông.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: