Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 31/8/2020, ông Sam Brownback, Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ đã nhấn mạnh về những vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc.

Embed from Getty Images

Ông Brownback nhận định: “Trung Quốc đang tuyên chiến với đức tin. Đó là cuộc chiến mà họ sẽ không giành được chiến thắng. Đó là cuộc chiến mà nước này đã tìm cách để chiến thắng trong hàng nghìn năm, nhưng họ sẽ không thắng được, cũng giống như họ chưa từng thắng trong quá khứ.”

Ông cho biết thêm, trong số những nhóm bị đàn áp ở Trung Quốc nặng nề nhất có Pháp Luân Công. Sự bức hại tàn khốc, như nạn cưỡng bức thu hoạch nội tạng, đã bị cộng đồng quốc tế làm ngơ. Ông nói: “Hãy nghĩ về điều đó thuần túy về mặt tinh thần, rằng bạn đang bắt giữ và bức hại người ta. Sau đó, bạn giết họ, rồi thu hoạch nội tạng của họ để bán. Những gì diễn ra thực sự kinh hoàng.”

Tháng trước, ông Brownback đã viết một bài báo nhấn mạnh về lòng nhân đạo, với tiêu đề “Lòng nhân đạo sẽ chiến thắng trong cuộc chiến vì tự do tín ngưỡng – Đây là lý do”, bài báo được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hôm 28/7/2020.

Ông viết: “Lòng nhân đạo của chúng ta … gắn kết chúng ta với nhau. Điều này sẽ xảy ra khi chúng ta được quyền tin hay không tin – và được hành động theo niềm tin ấy, theo sự dẫn dắt của lương tâm chúng ta. Lòng nhân đạo chính là lý do tại sao tự do tín ngưỡng luôn chiến thắng tất cả chính quyền và các tổ chức đang tìm cách đàn áp và kiểm soát nó.”

Những thảm kịch như thế đã được nhiều cơ quan chính phủ của Hoa Kỳ và nhiều tổ chức khác ghi nhận. Báo cáo thường niên năm 2020 của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (USCIRF) hồi tháng 4 cũng đề cập đến cuộc bức hại tàn bạo đối với Pháp Luân Công ở Trung Quốc:

“Trong năm 2019, hàng nghìn học viên Pháp Luân Công đã bị bắt giữ vì thực hành các bài tập thiền định của phong trào này hay phân phát tài liệu về đức tin của họ. Nhiều luật sư nhân quyền và nhà khoa học đã công bố chứng cứ rằng nạn thu hoạch nội tạng từ các tù nhân – mà nhiều người trong số đó được cho là học viên Pháp Luân Công – vẫn tiếp diễn ở một quy mô đáng kể.”

Trước đó, Ủy ban Đối phó với Nguy cơ hiện tại từ Trung Quốc (CPDC), một tổ chức độc lập và phi đảng phái, đã đưa ra một tuyên bố hôm 27/5 yêu cầu chính phủ Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do cho người dân Hồng Kông. Ngoài việc kiềm chế các hoạt động của ĐCSTQ và triển khai các biện pháp trừng phạt, tuyên bố đề xuất mỗi quốc gia cần xác định các nỗ lực và hành động “để ngăn chặn nạn diệt chủng liên quan đến mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ, bao gồm việc tiếp thị quốc tế và cấy ghép nội tạng không tự nguyện, và thường là sát hại thành viên của các tôn giáo và các dân tộc thiểu số, tù nhân chính trị và những người khác để lấy nội tạng.”

“Nếu bạn không đứng lên chống lại kẻ côn đồ này, chúng vẫn sẽ tiếp tục”

Trong cuộc phỏng vấn với The Epoch Times hôm 31/8, ông Brownback bắt đầu cuộc đối thoại bằng cách nói rằng bản chất con người cần có tự do về nhân phẩm. Ông giải thích: “Bản tính thiên bẩm của nhân loại là cần có tự do về phẩm giá. Tôi không nghĩ rằng về lâu dài, có chính phủ nào có thể chiến thắng cuộc chiến ép buộc mọi người tách khỏi sự tự do của họ. Chúng ta muốn được tự do, điều này ở bên trong chúng ta, nó nằm trong DNA sáng tạo của chúng ta.”

“Nhưng nhiều vấn đề nghiêm trọng đang tồn tại ở những nơi như Trung Quốc như … việc phá hủy các nhà thờ, mong muốn kiểm soát nhà thờ Công giáo, cuộc bức hại Pháp Luân Công, những báo cáo đáng tin cậy hiện nay về nạn thu hoạch nội tạng đang diễn ra.” Ông tiếp tục: “Điều đó liên quan đến tất cả mọi người. Nó diễn ra ở mọi nơi. Nó đã trở thành một việc vượt ngoài biên giới quốc gia.”

Ông Brownback nói ĐCSTQ muốn trở thành lãnh đạo toàn cầu, nhưng cuối cùng nó lại “đứng đầu thế giới trong việc bức hại”. Trong khi đó, nhiều người vẫn chưa quan tâm nhiều đến điều này.

Ông nói: “Trong nhiều năm, thế giới đã làm ngơ trước những gì các học viên Pháp Luân Công nói về nạn thu hoạch nội tạng. Nhưng hiện nay đã có những bằng chứng cho sự tồn tại của tội ác này.”

Ông cho biết thêm: “Chúng ta không nói về những năm 1800 hay những năm 1940. Đây là năm 2020, và điều này đang xảy ra. Và nó đang diễn ra trong thế giới của chúng ta ngày nay. Tôi nghĩ mọi người sẽ cảm thấy lạnh sống lưng khi nghĩ rằng điều này đang xảy ra khi họ nghe nói về nó. Thực ra, nếu ĐCSTQ trung thực, nó sẽ cho phép điều tra mở đối với hệ thống cấy ghép nội tạng, nhưng nó đã quyết định không làm như thế.”

Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế nhấn mạnh rằng muốn chống lại ĐCSTQ, các nhóm bị bức hại cần hợp lực mới có thể làm được. Ông Brownback giải thích: “Điều đó đã đúng trong suốt lịch sử. Nếu bạn không đứng lên chống lại kẻ côn đồ này, chúng sẽ vẫn tiếp tục. Chủ nghĩa cộng sản đã có vấn đề với đức tin ngay từ đầu. Nó luôn bức hại đức tin. Nó không cho phép tin vào một thể chế đạo đức cao hơn. Thể chế đạo đức cao hơn chính là Đảng Cộng sản Trung Quốc. Họ không chịu phục tùng bất kỳ loại tổ chức nào khác.”

Cuối bài báo, ông Brownback cho biết ông có niềm tin vào lòng nhân ái. Ông nhận định lòng nhân đạo của con người sẽ chiến thắng trong trận chiến cho tự do tôn giáo. “Không có chính quyền, thực thể, hay cá nhân nào trên thế giới có thể hạn chế suy nghĩ trong đầu hay trong tim chúng ta.”

Tống Thiện/Minh Huệ

Xem thêm: