Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada đã phủ nhận việc Bắc Kinh quấy rối những người bất đồng chính kiến tại đó, nói rằng việc can thiệp ở nước ngoài “không nằm trong gen của chúng tôi”. Phía Trung Quốc cũng tuyên bố các cáo buộc này của Canada trước Quốc hội là một “sự bôi nhọ” nhằm đầu độc quan hệ song phương.

Đại sứ Trung Quốc Cong Peiwu tại Canada (Ảnh: http://ca.china-embassy.org/)

Báo cáo do nhóm vận động Alliance Canada Hong Kong (ACHK) trình bày trước ủy ban quốc hội về quan hệ Canada – Trung Quốc vào tuần trước. Báo cáo nói rằng Trung Quốc đã tạo ra “một hệ thống kiểm soát, giám sát và ảnh hưởng toàn cầu đối với cộng đồng người [Trung Quốc]”.

“Nhiều người lo sợ khi chỉ trích chính phủ Trung Quốc, vì điều đó có thể làm họ mất cơ hội nghề nghiệp, triển vọng kinh doanh, cấm họ quay trở lại các vùng lãnh thổ do CHND Trung Hoa kiểm soát, và thậm chí gây nguy hiểm cho sự an toàn cá nhân của họ và các thành viên trong gia đình”, báo cáo dài 42 trang nêu rõ.

Báo cáo cáo buộc Trung Quốc thực hiện “các chiến dịch quấy rối và đe dọa” chống lại những người bất đồng chính kiến ​​và các nhóm khác ở Canada. Báo cáo khuyến nghị tạo một cơ quan đăng ký gồm những người và nhóm đại diện cho các quốc gia nước ngoài, và một ủy ban về ảnh hưởng của nước ngoài.

Đại sứ quán Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc, đưa ra một tuyên bố trên trang web của mình vào thứ Bảy rằng báo cáo là “vô nghĩa”.

“Chúng tôi chưa bao giờ tiến hành và sẽ không bao giờ tiến hành bất kỳ sự can thiệp hoặc xâm nhập nào chống lại quốc gia khác. Điều này không nằm trong gen của chúng tôi”, ĐSQ cho biết, và nói thêm rằng một số quốc gia phương Tây, ngược lại, “từ lâu đã tham gia vào các hoạt động cưỡng bức, gián điệp và xâm nhập khắp nơi trên thế giới”.

Mối quan hệ của Trung Quốc với Canada đã trở nên căng thẳng bởi một loạt các sự kiện, đáng chú ý nhất là vụ bắt giữ giám đốc điều hành của Huawei Mạnh Vãn Châu tại sân bay Vancouver vào tháng 12 năm 2018 theo yêu cầu của chính quyền Mỹ; và việc Trung Quốc bắt giữ hai người Canada, Michael Spavor và Michael Kovrig với cáo buộc gián điệp.

Đại sứ Cong Peiwu đã từng gọi Canada là “ô nhục” vào tháng 12 vì đã bắt giữ bà Mạnh. 

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi Canada ủng hộ phong trào dân chủ Hồng Kông và phản đối Luật An ninh Quốc gia; cũng như Quốc hội nước này đã tuyên bố Trung Quốc đối xử với người thiểu số Duy Ngô Nhĩ là một tội ác diệt chủng.

Tuyên bố của Đại sứ quán cho biết Trung Quốc đã “nhiều lần nhấn mạnh rằng bản chất của trao đổi và hợp tác Trung Quốc – Canada là đôi bên cùng có lợi”.

“Trong một thời gian khá dài, một số người ở Canada đã rất muốn thổi phồng cái gọi là ‘thuyết đe dọa Trung Quốc’, đưa ra vấn đề ngoài an ninh quốc gia và làm bất cứ điều gì họ có thể để khuấy động tình cảm chống Trung Quốc và gây chú ý bằng cách bôi nhọ và tấn công Trung Quốc, điều này tiếp tục đầu độc mối quan hệ Trung Quốc-Canada,” tuyên bố nói.

Đại sứ quán Trung Quốc cũng cảnh báo những người đó “hãy kiềm chế để không đi vào con đường sai lầm hơn nữa”.

Nhóm vận động Alliance Canada Hong Kong (ACHK) đã hỗ trợ các phong trào biểu tình và dân chủ ở Hồng Kông.

Giám đốc điều hành ACHK Cherie Wong cho biết tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc nên được coi là “một mối đe dọa và một cảnh báo chính thức” đối với ACHK.

“Đại sứ quán đang theo dõi chặt chẽ những gì cộng đồng bất đồng chính kiến ​​và cộng đồng người hải ngoại đang làm,” Wong cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai, gọi tuyên bố này là “sự đe dọa”.

Bà cho biết tuyên bố này là một thông điệp gửi đến những người chỉ trích và ủng hộ Đại sứ quán trong nước, cũng như là “tín hiệu trung thành” đối với Bắc Kinh.

Bà nói: “Họ muốn đảm bảo rằng các cộng đồng bất đồng chính kiến ​​và cộng đồng người nước ngoài thấy rằng họ đang theo dõi chúng tôi [trong khi] ra hiệu cho những người ủng hộ họ và Bắc Kinh rằng những hoạt động kiểu này sẽ bị chống lại.”

Lê Vy (theo SCMP)

Xem thêm: