Ngày 31/1, quan chức ngoại giao chiến lang của Đảng Cộng sản Trung Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Anh là Lưu Hiểu Minh đã kết thúc nhiệm kỳ và rời khỏi Anh Quốc. Trong nhiệm kỳ của mình, ông Lưu Hiểu Minh đã bị phơi bày nhiều bê bối, nhất là sự kiện ông này từng “thích” video khiêu dâm gây nhiều tranh luận. Sau khi giải nhiệm, chức vụ này sẽ do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao ĐCSTQ Trịnh Trạch Quang bất ngờ tiếp nhậm. 

Ảnh chụp twitter của ông Lưu Hiểu Minh

Hôm 31/1, ông Lưu Hiểu Minh và phu nhân Hồ Bình Hoa đăng video cáo biệt trên Twitter, cho biết mối quan hệ Trung – Anh tốt đẹp và ổn định, có lợi cho hòa bình và phát triển của thế giới, mong rằng quan hệ hai nước ổn định lâu dài.

Thông tin công khai cho thấy, ông Lưu Hiểu Minh năm nay 66 tuổi, năm 2001, bắt đầu bước lên một bậc thang mới trong sự nghiệp chính trị, đảm nhiệm chức Đại sứ Trung Quốc tại Ai Cập; năm 2004, đảm nhiệm chức Phó Tổng thư ký chính quyền tỉnh Cam Túc, trợ lý tỉnh trưởng; năm 2005 đảm nhiệm chức Phó Chủ nhiệm Văn phòng Tiểu tổ công tác vấn đề ngoại giao Trung ương; năm 2006, thay thế Vũ Đông Hòa nhậm chức Đại sứ Trung Quốc tại Triều Tiên đến năm 2010. Năm 2010, thay thế bà Phó Oánh làm Đại sứ Trung Quốc tại Anh.

Hôm 26/12/2020, tờ Hoa Nam Tảo Báo đưa tin nói rằng trong cùng ngày, Ủy viên Ủy ban Thường ủy Nhân đại ĐCSTQ, Đại biểu Nhân đại Hồng Kông Đàm Diệu Tông cho biết, Đại sứ ĐCSTQ tại Anh là Lưu Hiểu Minh sắp nghỉ hưu. Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trịnh Trạch Quang tiếp nhậm chức vụ này. 

Ông Trịnh Trạch Quang năm nay 58 tuổi, năm 1986 trở thành nhân viên Bộ Ngoại giao, sau đó được cử đi du học tại Đại học Cardiff, Anh Quốc. Từ năm 1990 đến nay, vẫn luôn chuyên chú vào sự vụ nước Mỹ. Trong thời gian năm 2005 đến năm 2008, ông từng làm Chủ nhiệm Sự vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao, đồng thời làm cố vấn Đại sứ quán ĐCSTQ tại Mỹ. Năm 2015, ông được đề bạt làm Thứ trưởng Bộ Ngoại giao.

Về vấn đề này, có phân tích chỉ ra, sự thay đổi Đại sứ ĐCSTQ tại Anh là được tiến hành trong lúc mối quan hệ hai nước Trung – Anh dần dần xấu đi. 

Những năm gần đây, lãnh đạo tầng cao nhất của Bắc Kinh thúc đẩy chính sách ngoại giao cứng rắn, dùng sự phản kích cứng rắn, thậm chí được gọi là có những ngôn luận ngoại giao có tính khiêu khích, ngoại giới liên tiếp chỉ trích ĐCSTQ làm “ngoại giao chiến lang”. Đại sứ ĐCSTQ trú tại Anh – Lưu Hiểu Minh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao ĐCSTQ – Triệu Lập Kiên và Hoa Xuân Oánh, đều được coi là những quan chức ngoại giao kiểu sói chiến. 

Sau khi ông Lưu Hiểu Minh được bổ nhiệm làm đại sứ tại Anh đã thường xuyên lộ diện trên truyền hình, lên án những nhân sĩ Trung Quốc bất đồng chính kiến, tiến hành phản kích đối với những phê bình ĐCSTQ trấn áp những nhà dân chủ Hồng Kông và giam giữ quy mô lớn người Duy Ngô Nhĩ tại khu vực Tân Cương. Ví dụ như nhiều lần đảo lộn trắng đen trên các chương trình truyền hình như Đài BBC, ví dụ như nói rằng “Tuyên bố chung Trung – Anh” đã lỗi thời và vô hiệu, v.v.

Theo báo cáo, ngày 30/6 năm ngoái, Bắc Kinh cưỡng chế thông qua “Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông”, phía Chính phủ Anh đã nhanh chóng phản ứng. Trong cùng ngày, Anh Quốc đại biểu 27 quốc gia phương Tây thúc giục Bắc Kinh cân nhắc lại “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông” vừa được thông qua, nói rằng Bắc Kinh cần giữ cam kết của mình để cho Hồng Kông có quyền lợi mít-tinh và tự do báo chí. 

Ngày 7/1, Bộ Ngoại giao Anh Quốc triệu kiến ông Lưu Hiểu Minh – Đại sứ ĐCSTQ tại Anh. Ông Simon McDonald – người phụ trách Văn phòng Đối ngoại và Thịnh vượng chung đã biểu thị “quan ngại sâu sắc” với ông Lưu Hiểu Minh về “Luật An ninh Quốc gia Hồng Kông”. Ông nói, luật này vi phạm “Tuyên bố chung Trung – Anh” được ký kết năm 1984. Đây là lần thứ 2 kể từ năm 1984, có Đại sứ ĐCSTQ bị Bộ Ngoại giao Anh Quốc triệu kiến về vấn đề Hồng Kông. 

Bên cạnh đó, ông Lưu Hiểu Minh cũng liên tiếp bị phơi bày các bê bối. Tháng 9 năm ngoái, tài khoản Twitter được chứng nhận chính thức của ông Lưu Hiểu Minh là @AmbLiuXiaoMing đã bấm “thích” một đoạn video khiêu dâm, sau đó hình ảnh chụp màn hình liên quan đến ông Lưu Hiểu Minh “thích” video khiêu dâm cũng nhanh chóng lan truyền rộng rãi. Việc này đã bị được truyền thông tại Anh đưa tin, thu hút sự chế giễu từ các nghị sĩ Anh Quốc.

Miêu Vi, Vision Times

Xem thêm: