Theo truyền thông Israel cho biết Đại sứ Đỗ Vĩ (Du Wei) của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tại Israel đã “đột ngột qua đời”. Ông Đỗ Vĩ nhậm chức Đại sứ tại Israel vào ngày 23/3, chưa đầy hai tháng sau khi nhậm chức, vào ngày 17/5 vừa qua bị phát hiện đã chết trong khu nhà công vụ tại đô thị Herzliya. Đại sứ quán Trung Quốc chưa có phản hồi về tình hình.

Đại sứ Đỗ Vĩ của ĐCSTQ tại Israel đột ngột qua đời tại nơi ở công vụ (Nguồn: Chụp màn hình video).

Các nguồn truyền thông khác nhau như Bưu điện Jerusalem (Jerusalem Post) của Israel và Thời báo Israel cho biết Bộ Ngoại giao Israel xác nhận rằng vào sáng ngày 17/5 (thời gian địa phương), Đại sứ Đỗ Vĩ của Trung Quốc tại Israel đã được phát hiện qua đời trên giường tại nhà khu nhà công vụ thuộc đô thị Herzliya ở ngoại ô Tel Aviv.

Bộ Ngoại giao Israel cho biết tạm thời chưa được rõ về nguyên nhân cái chết của ông Đỗ Vĩ, cảnh sát đang mở một cuộc điều tra. Hiện nay, tạm thời chưa thấy Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel phản hồi về vấn đề này.

Theo Reuters, đài truyền hình Kênh 12 của Israel đã dẫn lời một số nhân viên y tế khẩn cấp tại hiện trường (không xác định danh tính) cho biết Đại sứ ĐCSTQ Đỗ Vĩ đã qua đời trong khi đang ngủ.

Có thông tin rằng Đỗ Vĩ và vợ có một con trai, nhưng họ không ở Israel.

Lần xuất hiện cuối cùng của Đỗ Vĩ là vào thứ Ba (16/5) khi ông tổ chức một buổi họp trực tuyến với các quan chức của Bộ Ngoại giao Israel.

Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo đã đến thăm Israel vào ngày 13/5, ông cũng đã chỉ trích cách xử lý bệnh viêm phổi Vũ Hán của chính quyền Trung Quốc.

Đáp lại, vào ngày 14/5 Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel đã ngay lập tức công bố toàn văn bài phản bác phiên bản điện tử của tờ Jerusalem Post tại địa phương.

Theo trang web của Đại sứ quán Trung Quốc tại Israel, ông Đỗ Vĩ sinh vào tháng 10/1962, là người thị xã Chư Thành tỉnh Sơn Đông Trung Quốc. Ông từng là thành viên của Bộ Ngoại giao, Tham tán Vụ Âu-Á của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Phó Vụ trưởng Vụ hoạch định chính sách kiêm Chủ nhiệm Văn phòng soạn thảo bản thảo trọng yếu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Tháng 6/2016 đã làm đại sứ Trung Quốc tại Ukraine và rời cương vị này vào tháng 12/2019. Tháng 2/2020 ông lại được bổ nhiệm chức mới là Đại sứ Trung Quốc tại Israel.

Trong nhiệm kỳ của Đỗ Vĩ với tư cách là Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine đã nổi lên thương vụ khiến quốc tế rất chú ý là việc công ty Trung Quốc mua lại hãng Motor Sich của Ukraine. Năm 2019, công ty động cơ hàng không Motor Sich lớn nhất của Ukraine có kế hoạch bán tài sản chính của mình cho các công ty Trung Quốc là Hàng không Tianjiao (Công ty TNHH Đầu tư Công nghiệp Hàng không Tianjiao Bắc Kinh) và Tập đoàn Xinwei. Ngành công nghiệp quân sự của ĐCSTQ đã phát triển nhanh chóng, nhưng lĩnh vực động cơ hàng không từ lâu vẫn luôn là điểm yếu. Thương vụ này đã bị phía Mỹ phản đối, hy vọng sẽ bị bãi bỏ. Ông Đỗ Vĩ tuyên bố rằng thương vụ này không liên quan gì đến cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ.

Huệ Anh

Xem thêm: