Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc đang cắt những cảnh quay cận cảnh những người hâm mộ không đeo khẩu trang tại World Cup ở Qatar, sau khi bản tin trước đó chiếu cảnh hàng chục nghìn khán giả World Cup không đeo khẩu trang đã khiến dân chúng ở quê nhà giận dữ trong bối cảnh các cuộc biểu tình đã nổ ra khắp Trung Quốc nhằm phản đối các biện pháp hạn chế Covid-19 hà khắc của chính quyền.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn cuối cùng vẫn đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong nước bằng các lệnh phong tỏa đột xuất, cách ly kéo dài và các chiến dịch xét nghiệm hàng loạt.

Theo hãng thông tấn AFP của Pháp, hôm Chủ nhật (27/11), trong buổi phát sóng trực tiếp trận đấu vòng loại giữa Nhật Bản và Costa Rica, đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV Sports đã thay thế các cảnh quay cận cảnh người hâm mộ không đeo khẩu trang đang vẫy cờ bằng hình ảnh các cầu thủ, quan chức và sân vận động bóng đá.

CCTV Sports chỉ chiếu các cảnh quay đám đông từ xa, do đó rất khó để thấy khuôn mặt cá nhân. Mặc dù truyền hình trực tiếp cùng một trận đấu, như CCTV Sports ít chiếu các cảnh đám đông hơn so với các nền tảng trực tuyến, bao gồm cả Douyin, được xem là phiên bản TikTok của Trung Quốc.

Tính đến ngày Chủ nhật (27/11), hàng chục triệu người tại các thành phố lớn của Trung Quốc, bao gồm cả Bắc Kinh, Quảng Châu, và Trùng Khánh đang chịu các hình thức phong tỏa. Điều này hoàn toàn tương phản với hình ảnh đám đông cuồng nhiệt tại World Cup khiến nhiều người dùng mạng xã hội Trung Quốc rất tức giận.

Một bức thư ngỏ đặt nghi vấn về các chính sách Covid-19 của Trung Quốc và hỏi một cách mỉa mai liệu Trung Quốc có ở “cùng một hành tính” với Qatar hay không đã lan truyền nhanh chóng trên ứng dụng nhắn tin phổ biến WeChat vào thứ Ba (22/11), trước khi các nhà kiểm duyệt Trung Quốc xóa bỏ nó khỏi nền tảng này.

Cùng ngày  27/11, hàng trăm người đã xuống đường ở Bắc Kinh và Thượng Hải để phản đối chính sách Zero Covid của Trung Quốc. Đây là một làn sóng phẫn nộ hiếm hoi của công chúng Trung Quốc đối với nhà nước độc đảng hà khắc.

Gia Huy (Theo AFP)