Cuộc đàm phán thương mại Mỹ – Trung cấp bộ trưởng đang tiến vào “khu vực nước sâu”, hai bên đang cố gắng thu nhỏ chia rẽ trong 2 vấn đề đang gặp nhiều vướng mắc đó là cải cách mang tính kết cấu và cơ chế chấp pháp. Bên cạnh đó, trong cuộc gặp mặt với đoàn đàm phán Trung Quốc, Tổng thống Trump cũng cho biết có thể kéo dài thời hạn ngừng tăng thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc. 

Embed from Getty Images

Hôm 22/2, Tổng thống Trump gặp mặt đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc, dẫn đầu là ông Lưu Hạc – Đặc sứ của ông Tập Cận Bình (Ảnh từ Getty Images)

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gặp mặt ông Lưu Hạc – Đặc sứ của ông Tập Cận Bình vào chiều thứ Sáu (22/2) tại Nhà Trắng, đây là lần gặp mặt thứ 2 trong vòng 1 tháng.
Tổng thống Trump cho biết, ông mong muốn kéo dài thời hạn ngừng tăng thuế quan, “Nếu tôi thấy có được tiến triển thực chất, nếu kết quả đàm phán tốt, chúng ta sẽ có cơ hội kéo dài thời gian, sẽ duy trì mức thuế 10% hiện nay, nhưng thời gian kéo dài sẽ không quá lâu”. Khi ông Trump nói về việc này, ông cũng đặc biệt tỏ ý với ông Lưu Hạc rằng, mong ông khi về nước hãy chuyển những lời này cho ông Tập Cận Bình.

Ông Trump nói, nếu kết quả đàm phán có tiến triển tốt, có thể sẽ tiến hành hội đàm với ông Tập Cận Bình vào tháng 3, đến lúc đó ông và ông Tập sẽ đưa ra quyết định cuối cùng cho các nghị trình quan trọng đang chờ giải quyết.

Tổng thống Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết, đã đạt được thỏa thuận liên quan đến đồng Nhân dân Tệ và việc Bắc Kinh thao túng đồng Nhân dân Tệ, nhưng hai người không nói chi tiết.

Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cũng đã tiếp tục đàm phán với Đặc sứ Lưu Hạc hôm thứ Sáu.

Trước khi đoàn đàm phán của Trung Quốc bước vào đàm phán ngày 22/2, đoàn đã từ chối phát biểu bình luận về tiến triển của cuộc đàm phán lần này, trong đó có 2 thành viên của đoàn nói với Reuters rằng họ không rõ liệu cuộc đàm phán lần này có kéo dài hay không.

Trong tuần này, đoàn đàm phán hai nước đã bàn bạc về vấn đề hóc búa nhất đó là cải cách mang tính kết cấu, và bắt tay vào soạn thảo 6 biên bản ghi nhớ. Đây là tiến triển lớn nhất kể từ vòng đàm phán đầu tiên hồi tháng 5 năm ngoái, đánh dấu cuộc đàm phán hai bên đang bước vào tiến trình thực chất hơn.

Nguồn tin tiết lộ, cuộc đàm phán trong tuần này khó khăn hơn, bởi vì động chạm đến việc hai bên muốn giải quyết yêu cầu cứng rắn của Mỹ buộc Trung Quốc có cải cách mang tính kết cấu, và sẽ viết vào trong bản ghi nhớ.

Nội dung của 6 bản ghi nhớ liên quan đến cưỡng chế chuyển giao công nghệ và đánh cắp qua mạng, quyền sở hữu trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp, hàng rào thương mại phi thuế quan.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney chia sẻ với phóng viên Reuters cho biết, đến hiện tại, phía Trung Quốc vẫn chưa có đưa ra nhượng bộ chi chiết rõ ràng về vấn đề cải cách kết cấu như cưỡng chế chuyển giao công nghệ, dừng đánh cắp sở hữu trí tuệ.

Nếu Trung – Mỹ chưa đạt được thỏa thuận trước ngày 1/3, thì Mỹ sẽ nâng cao mức thuế quan mang tính trừng phạt đối với hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ có tổng trị giá 200 tỉ Đô, mức tăng từ 10% lên 25%. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cũng ám thị có thể sẽ kéo dài thời hạn chót tăng thuế này.

Trong đàm phán thương mại Mỹ – Trung, Bắc Kinh phải tiến hành cải cách đầy khó khăn để đáp ứng yêu cầu của Mỹ, còn phía Mỹ không cần phải có nhượng bộ quan trọng nào, nhưng cần hủy bỏ hoặc dừng thu thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Một vấn đề lớn nữa là, làm thế nào để đảm bảo Bắc Kinh có cơ chế chấp pháp để tuân thủ đúng thỏa thuận.

Hôm thứ Tư (20/2), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời phỏng vấn của Fox News cho biết, quá khứ Trung Quốc đã nhiều lần vi phạm thỏa thuận, và Mỹ sẽ không rơi vào sai lầm trong quá khứ như thế nữa.

Huệ Anh

Xem thêm: