Trang tin Quartz tại Mỹ chỉ ra, kể từ khi bùng nổ chiến tranh thương mại Mỹ – Trung, cả hai bên không ngừng nâng cao mức thuế sản phẩm của nhau. Mỹ đã áp đặt mức thuế mới là 250 tỷ USD (Đô la Mỹ) cho hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, trong khi Trung Quốc áp đặt mức thuế tương tự đối với hàng hóa của Mỹ trị giá 110 tỷ USD. Truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc có nhận định vũ khí mạnh nhất chống lại Mỹ trong “cuộc chiến sống còn” này là tinh thần của người Trung Quốc. Nhưng thực tế cho thấy quyết tâm của Đảng Cộng sản Trung Quốc không hẳn được đa số người dân ủng hộ như họ hy vọng.

siêu thị trung quốc
Ảnh minh họa từ wikimedia

Có nhà kinh tế cho rằng, nếu năm tới Mỹ tăng thuế quan hàng nhập khẩu Trung Quốc lên 25% thì có thể làm GDP của Trung Quốc giảm xuống 0,5%. Trên Weibo, nhiều cư dân mạng Trung Quốc đã chia sẻ những gì họ trải nghiệm và qua đó bày tỏ tâm trạng hoang mang lo lắng.

Thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhân dân tệ mất giá

Vào ngày 7/10, là ngày đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ vàng Trung Quốc, thị trường chứng khoán Trung Quốc giảm mạnh. Chỉ số Shanghai Composite Index giảm 3,7%, mức giảm lớn nhất trong vòng hơn ba tháng. Sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc công bố lần thứ tư trong năm nay cắt giảm tỷ lệ dự trữ tiền gửi của các ngân hàng thương mại đã khiến thị trường chứng khoán sụt giá mạnh, nhưng động thái được xem là để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong cuộc chiến tranh thương mại thông qua tăng tính thanh khoản.

Một cư dân mạng chia sẻ: “Năm nay cảm thấy một chút khó khăn, một số dự án đã không nhận được tiền đúng thời hạn vì cổ đông thua lỗ, giá cổ phiếu sụt giảm và chiến tranh thương mại khiến rất nhiều dự án không ổn, có cán bộ thôn nhà hỏi tôi công việc thuận lợi không, tôi buồn bã đáp: Đi đâu cũng thấy bàn tán chiến tranh thương mại Trung – Mỹ, cuộc chiến này đã làm đảo lộn cuộc sống của tôi.”

Sự mất giá của đồng nhân dân tệ cũng khiến nhiều người lo lắng. Mặc dù có thể giúp các nhà xuất khẩu cải thiện khả năng cạnh tranh, nhưng cuộc sống sẽ còn khó khăn hơn cho những người cần ngoại tệ, chẳng hạn như hàng ngàn sinh viên Trung Quốc du học.

Một cư dân mạng khác viết: “Đồng nhân dân tệ vẫn còn mất giá, cuộc chiến thương mại vẫn kéo dài, giá đồng nhân dân tệ khó ổn định, tình hình ngày càng xấu đi”.

Đồ ăn bình dân và giá xăng dầu tăng

Do ảnh hưởng của thuế quan, giá đồ ăn bình dân của Trung Quốc cũng bất ngờ trở nên đắt hơn, nhu yếu phẩm hàng ngày cũng như vậy.

Một nữ cư dân mạng tại tỉnh Hà Bắc viết, “Hôm trước đi mua hàng, tôi hỏi tại sao tăng giá liên tục, ông chủ quán cho biết tất cả vì ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại… Tôi hỏi có liên quan gì, ông cho biết ngoài óc chó là ở trong nước, những thứ khác tôi mua đều nhập từ nước ngoài! Đột nhiên lần đầu tiên tôi cảm thấy tác động của cuộc chiến thương mại!”

Vào tháng Tám, Trung Quốc áp thuế quan đối với hàng nhập khẩu dầu của Mỹ khiến giới lái xe Trung Quốc cũng cảm nhận rõ áp lực.

Một cư dân mạng nói, “Cảm nhận rõ môi trường kinh tế hiện nay rất xấu, vài năm trước thị trường chứng khoán đã khiến nhiều người phá sản, nửa đầu năm nay lại đến sàn vụ giao dịch trực tuyến P2P, gây quỹ bất hợp pháp đã vơ vét cạn túi tiền của vô số người, hiện nay bất động sản cũng bắt đầu rớt giá… đó là chưa kể đến chuyện nhà nước móc túi của giới minh tinh. Cuộc chiến thương mại khiến giá xăng dầu tiếp tục tăng… không biết tương lai gần có nuôi nổi chiếc xe không”.

Các doanh nghiệp nhỏ có thể gặp khốn khó hơn doanh nghiệp lớn. Chỉ số PMI (người quản lý mua hàng) của Caixin Trung Quốc từ tháng Tám là 50,6 giảm xuống còn 50 vào tháng Chín, đây là mức thấp nhất trong hơn một năm. Chỉ số này cho thấy ngành sản xuất đang trong tình trạng suy thoái.

Tuyết Mai

Xem thêm: