Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thực hiện cái gọi là “Luật An ninh Quốc gia” ở Hồng Kông vào năm ngoái đã không ngừng làm xói mòn nền tự do theo hệ thống luật pháp Hồng Kông, dẫn đến dân số Hương cảng giảm đáng kể trong năm qua khi có gần 90.000 người đã rời bỏ ra nước ngoài.

Ngày 18/7/2021 Chính phủ Anh cho phép công dân Hồng Kông nhập cảnh vào Anh bằng “Giấy nhập cảnh đặc biệt” (Leave Outside the Rules, LOTR), hết hạn vào ngày 19/8. Một số công dân Hồng Kông nhân cơ hội này để đi du lịch đến Anh. Hình ảnh ngày 30/6/2021, người thân bạn bè vẫy tay tạm biệt tại sân bay ở Hồng Kông. (Ảnh: Tống Bích Long / Epoch Times)

Theo dữ liệu của Chính phủ Hồng Kông công bố vào thứ Năm (12/8), trong một năm qua tính đến cuối tháng 6/2021, số người Hồng Kông rời khỏi khu vực này là 89.200 người, khiến tổng dân số giảm 1,2% xuống còn khoảng 7,39 triệu người. Số liệu 7,39 triệu dân này so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm 87.100 người, trong đó đã bao gồm 13.900 người có giấy phép một chiều nhập cảnh vào Hồng Kông cũng như 11.800 người đã qua đời.

Như vậy số người rời Hồng Kông trong năm qua cao hơn gấp 4 lần so với con số 20.900 người rời Hồng Kông được ghi nhận trong cùng kỳ năm 2020.

Thông tin cho biết trước đó Hồng Kông chỉ có một lần xảy ra hiện tượng giảm dân số vào mức 0,2% là sau đại dịch SARS năm 2003.

Thống kê cho thấy dân số Hồng Kông đã giảm trong các năm 2019-2020 và 2020-2021 sau chu kỳ liên tục tăng trong 10 năm kể từ ít nhất là giữa năm 2010.

Phân tích cho rằng dưới tác động của các yếu tố như các cuộc biểu tình chống lại sự đàn áp của ĐCSTQ và dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), Hồng Kông bắt đầu cuộc suy thoái lịch sử kéo dài 18 tháng kể từ giữa năm 2019. “Phiên bản Hồng Kông của Luật An ninh Quốc gia” được thực hiện vào tháng 6/2020 đã làm suy yếu quyền tự do và tự chủ của Hồng Kông, làm dấy lên những lo ngại của cộng đồng quốc tế về vị thế trung tâm tài chính của Hồng Kông.

Trước thực trạng, Vương quốc Anh đã cung cấp chính sách tạo điều kiện được nhập quốc tịch Anh cho công dân Hồng Kông có hộ chiếu nước ngoài của Anh. Đơn xin được tiếp nhận từ ngày 31/1. Theo số liệu từ Bộ Nội vụ Vương quốc Anh, đã có hơn 34.000 đơn đăng ký trong quý đầu tiên của năm nay, trong đó 7.200 đơn đã được chấp thuận.

Vào ngày 30/6/2021, ĐCSTQ kỷ niệm 100 năm thành lập vào ngày 1/7, đây cũng là ngày kỷ niệm chuyển giao chủ quyền của Hồng Kông. Nhiều người dân Hồng Kông lo lắng áp lực của ĐCSTQ sẽ tiếp tục gia tăng nên đã rời Hồng Kông trước thời điểm này. Rất đông người đã khởi hành cả đêm khuya từ sân bay quốc tế Hồng Kông (Song Bilong/Epoch Times).

Chính phủ Hồng Kông không lưu giữ số liệu thống kê chính thức về số người rời khỏi Hồng Kông dài hạn, nhưng dữ liệu cho thấy diễn biến dòng người di cư ra ngoài dưới một số hình thức.

Trả lời Financial Times (Anh), giáo sư Paul Yip thuộc Đại học Hồng Kông nói rằng “Có nhiều lý do khiến mọi người rời đi như lo lắng việc học hành của con cái, luật an ninh quốc gia, và tác động có thể xảy ra…. (còn có) lý do kinh tế”.

Vì theo Đạo luật An ninh Quốc gia, Chính quyền Hồng Kông có thể dễ dàng truy tố những người chỉ trích Chính phủ, ngoài ra cũng đã thay đổi hệ thống giáo dục của Hồng Kông khiến ngày càng giống với hệ thống giáo dục tại Trung Quốc Đại Lục.

Giáo sư Paul Yip cảnh báo rằng việc di cư nhiều hơn có thể sẽ tác động đến nền kinh tế Hồng Kông. “Nếu bạn đến sân bay, bạn sẽ thấy từng loạt gia đình trẻ và trung niên rời khỏi (Hồng Kông)”, ông nói. “Khi họ rời Hồng Kông, họ sẽ mang kỹ năng và vốn của họ ra khỏi Hồng Kông… Thực trạng già hóa dân số của chúng ta đang trở thành thực tế hơn bao giờ hết”.

Vào mùa xuân và mùa hè năm nay, những cuộc chia tay đẫm nước mắt tại sân bay Hồng Kông cũng thường xuyên xuất hiện, điểm đến chính của người đi cư là Vương quốc Anh. Mặc dù đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) đã hạn chế việc đi lại quốc tế, nhưng trong tháng Bảy vừa qua, hàng ngày sân bay Hồng Kông vẫn có trung bình khoảng 1.500 người Hồng Kông rời khỏi, gia tăng đáng kể so với giai đoạn trong nửa đầu năm ở mức khoảng 800 người.

Trong diễn biến liên quan, Chính phủ Canada cũng đã thông báo việc cung cấp những cách thức mới để người Hồng Kông có được thường trú nhân, trong đó chú trọng ưu tiên đối với người Hồng Kông có tay nghề cao và người Hồng Kông đang học tập tại Bắc Mỹ.

Trương Khiết, Epoch Times

Xem thêm: