Danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới (Fortune 500) đã được công bố vào ngày 20/7. Số lượng các công ty Trung Quốc đã tăng từ 106 năm 2015 đến 110 trong năm nay, chiếm hơn 20% tổng số công ty trong danh sách và gần bằng với Hoa Kỳ. Mười ba doanh nghiệp Trung Quốc, bao gồm cả công ty Vanke, lần đầu tiên xuất hiện trong danh sách này.

Thượng Hải (Ảnh: Pixabay)
Thượng Hải (Ảnh: Pixabay)

Fortune 500 được xem như một tấm gương phản chiếu nền kinh tế toàn cầu. Trong những năm qua, mặc dù tình hình kinh tế toàn cầu đã trải qua những thay đổi lớn, tầm quan trọng của Fortune 500 không thay đổi nhiều. Fortune 500 chiếm khoảng 40% sản lượng toàn cầu, 50% phần trăm thương mại quốc tế, 60% thương mại công nghệ quốc tế, và 90% đầu tư trực tiếp quốc tế. Nó thực sự đại diện cho sức mạnh kinh tế của một quốc gia và là thứ quan trọng nhất của một quốc gia “thương hiệu, danh tiếng”.

Tuy nhiên, khi chúng ta xem xét phân loại công nghiệp, lợi nhuận, ảnh hưởng quốc tế, khả năng cạnh tranh thương hiệu, 110 công ty Trung Quốc này đã hoàn toàn phản ánh tình trạng méo mó của tổng thể nền kinh tế Trung Quốc.

Phân loại công nghiệp

Hầu hết các công ty Trung Quốc nằm trong danh sách Fortune 500 hoạt động trong ngành dầu khí, tài chính, năng lượng điện, sắt thép, ô tô, than đá và lĩnh vực kim loại màu. Trải qua nhiều năm, phân loại công nghiệp này đã không thay đổi đáng kể và các ngành công nghiệp này hoặc là có tình trạng độc quyền, hoặc là bị dư thừa công suất hay bị tổn thất lớn.

Hiện nay, Trung Quốc đang thực thi những nỗ lực phi thường để giảm sản xuất và loại bỏ các công ty ‘xác sống’ – doanh nghiệp nhà nước không sản xuất được vẫn tồn tại nhờ các khoản vay. Nói cách khác, những công ty Fortune 500 này chắc chắn đại diện cho những thiếu sót của nền kinh tế Trung Quốc chứ không phải khả năng cạnh tranh của nước này.

Danh sách ngân hàng hàng đầu

Trong năm nay, Apple báo cáo lợi nhuận khoảng 53,4 tỷ USD, vượt qua Ngân hàng Công thương Trung Quốc để trở thành công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới. Từ vị trí thứ 2 đến thứ 5 trong danh sách lợi nhuận cao nhất của Fortune 500 là bốn Ngân hàng lớn của Trung Quốc. Có 10 Ngân hàng Trung Quốc nằm trong danh sách năm nay. Với hơn 180 tỷ USD lợi nhuận, chiếm 55% lợi nhuận của tất cả công ty Trung Quốc nằm trong danh sách này.

Cho dù chúng ta đang nhìn thấy hơn 3.000 công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán hay những công ty trong danh sách Fortune 500, thì các ngân hàng mới chính là kẻ đang thu lợi nhiều hơn so với nền kinh tế thực. Từ danh sách Fortune 500, chúng ta có thể thấy rằng nền kinh tế thực sự đang làm việc cho ngành ngân hàng.

Vài công ty dịch vụ và công nghệ

Trong những năm qua, số lượng các công ty Hoa Kỳ, thậm chí là Nhật Bản nằm trong danh sách Fortune 500 đã giảm xuống. Trong năm 2016, chỉ có 54 công ty Nhật Bản nằm trong danh sách này, ít hơn một nửa so với số lượng các công ty của Trung Quốc.

Tuy nhiên, về mặt phân loại công nghiệp, danh sách công ty từ các nước này trải rộng trên các lĩnh vực: hàng bán lẻ, thiết bị điện tử, internet, công nghiệp sản xuất tiên tiến, y tế và các lĩnh vực khác đại diện cho phát triển kinh tế trong tương lai của thế giới. Các công ty Trung Quốc, mặt khác, chủ yếu tham gia vào dầu, điện, viễn thông, thép và các doanh nghiệp độc quyền hay gần như độc quyền khác, cho dù gã thương mại điện tử khổng lồ Jingdong, người khổng lồ trong lĩnh vực thiết bị nhà ở Midea,  gã khổng lồ trong lĩnh vực thực phẩm Wanzhou International cũng nằm trong danh sách này.

Nhiều công ty bất động sản

Cuối cùng, Trung Quốc có những công ty bất động sản lớn nhất nằm trong danh sách Fortune 500, trong đó có ba đại gia bất động sản, Vanke, Wanda và Hengda. Trong quá khứ, Greenland Holding Group cũng nằm trong danh sách này.

Theo thống kê chưa đầy đủ, hơn 13 công ty có mối liên hệ với bất động sản cũng nằm trong danh sách, bao gồm Công ty Tài nguyên Trung Quốc, Ngân hàng CITIC Trung Quốc, COFCO Group, PowerChina, China Minmetals, Tổng Công ty Xây dựng Trung Quốc, Công nghiệp Hàng không Trung Quốc, Công ty hàng không Hainan, CK Hutchison, và Vật liệu và Hàng hóa Thiên Tân. Điều này có nghĩa rằng trong số 110 công ty Trung Quốc, có ít nhất 17 công ty liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Điều này phản ánh sự phụ thuộc của nền kinh tế Trung Quốc vào bất động sản.

Thách thức phía trước

Có lẽ, càng có nhiều công ty Fortune 500, thì sức mạnh kinh tế tổng thể của một đất nước sẽ càng cao. Nhưng khi lấy phân loại công nghiệp và lợi nhuận để xem xét, thì khoảng cách giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là nhỏ như trong danh sách Fortune 500. Đây là một sự xấu hổ lớn cho Trung Quốc khi các công ty trong danh sách này đều là công ty độc quyền, các ngành công nghiệp gây nên dư thừa hay thiệt hại tài chính, và các doanh nghiệp bất động sản. Trong khi đó, có rất ít các công ty khoa học và công nghệ ở Trung Quốc. Điều này cho thấy rằng Trung Quốc vẫn còn một con đường dài và đầy thử thách ở phía trước khi thực hiện việc chuyển đổi nền kinh tế dựa trên sáng tạo và khả năng cạnh tranh của mình.

Dường như ý nghĩa của bất kỳ danh sách nào đều sẽ thay đổi nếu cái tên Trung Quốc được liệt vào đó. Cố vào được danh sách Fortune 500 đã trở thành một mục tiêu cho doanh nghiệp Trung Quốc, và chính quyền địa phương cũng theo đuổi mục đích này vì lợi ích trên hồ sơ hoạt động chính trị của họ. Danh sách này gắn chặt với sự theo đuổi của Trung Quốc về độ lớn của sản phẩm quốc nội, tốc độ và quy mô phát triển tổng thể trong 30 năm qua.

Nhưng rõ ràng, cố gắng để vào danh sách Fortune 500 không phải là tất cả mọi thứ. Vì nó không đại diện cho năng suất cao. Fortune 500 thực tế là 500 doanh nghiệp lớn nhất. Trong khi Trung Quốc dựa vào nền kinh tế nhà nước, vậy nên không có khó khăn gì để có các doanh nghiệp lớn. Một số người nghĩ rằng thông qua sáp nhập công ty và mua lại, Trung Quốc có thể lấy 200 vị trí hàng đầu trong danh sách Fortune 500, nếu họ muốn vậy.

Theo The Epoch Times
Hoàng Vũ

Xem thêm: