Lũ số 5 trong năm nay trên sông Trường Giang đã hình thành, đỉnh lũ vào ngày 19/8 đã bắt đầu đổ về hồ chứa Tam Hiệp với lưu lượng đến 74.000 mét khối mỗi giây, trở thành lũ lớn nhất đổ về đập này kể từ khi nó được xây dựng đến nay. Đập Tam Hiệp cũng đã mở 10 cửa xả lũ. Ngày 20/8, dự báo lưu lượng nước đổ về Tam Hiệp sẽ lên đến 76.000 mét khối mỗi giây, gây ra thách thức to lớn đối với con đập khổng lồ này. 

Đập Tam Hiệp mở 10 cửa xả lũ vào ngày 19/8. (Ảnh cắt từ video Youtube).

Mưa lớn liên tục đã khiến cho nhiều nhánh sông ở thượng nguồn Trường Giang xảy ra lũ, ngày 17/8, “Lũ số 5 của năm 2020 trên sông Trường Giang” đã được hình thành. Trang web chính thức của cơ quan thủy văn Trung Quốc đã dùng các cụm từ như “gay go cấp bách”, “sức nước đổ về vô cùng mạnh”, “toàn lực tiếp tục quyết chiến” để miêu tả trận lũ mới này, cho thấy đập Tam Hiệp sẽ đối mặt thử thách vô cùng gay go.

Ngày 19/8, tờ Tân Kinh Báo (Beijing News) đưa tin, thông tin từ Bộ Thủy lợi Trung Quốc cho biết, Trường Giang xảy ra lũ lớn, trong đó thượng lưu xảy ra lũ lớn nhất kể từ năm 1981 đến nay, dự kiến ngày 20/8 đập Tam Hiệp sẽ nhận lưu lượng nước chảy vào lên đến 76.000 mét khối mỗi giây, lớn nhất kể từ khi con đập này được xây dựng đến nay.

Trước đó, đỉnh lũ năm 2012, lưu lượng nước đổ về đập Tam Hiệp là 71.200 mét khối mỗi giây.

Video đập Tam Hiệp xả lũ cho thấy đập này đã mở 10 cửa xả lũ, lưu lượng xả đã lên đến 48.000 mét khối mỗi giây, cũng là lưu lượng xả lớn nhất từ trước đến nay của đập Tam Hiệp.

Mực nước ở các nhánh sông Trường Giang vì thế mà tiếp tục dâng cao, tình hình phòng chống lũ vô cùng gay go.

Cư dân mạng cũng liên tiếp bình luận: “Quá đáng sợ! Xả lũ xả đi đâu đây? Nơi nào có thể chứa được nhiều nước như thế?”; “Hạ lưu thảm rồi!”; “Sinh thái thượng lưu bị phá hoại, hạ lưu lại gặp tai họa!”; “Trùng Khánh bị nhấn chìm rồi, …”; “Năm 2020 nhiều tai nhiều nạn, nỗ lực sống mà sao khó khăn quá.”

Ngày 19/9, Bộ Thủy lợi Trung Quốc đã nâng mức cảnh báo phòng chống và ứng cứu lũ lụt khẩn cấp từ cấp III lên cấp II.

Từ ngày 11 – 17/8, lưu vực Gia Dân thuộc thượng lưu sông Trường Giang liên tiếp xảy ra 2 đợt mưa lớn, mưa lớn tập trung và có cường độ lớn, lượng mưa đo được lên đến 250mm bao phủ diện tích 67.000 km vuông; lượng mưa đo được 100mm, có diện tích bao phủ là 227.000 km vuông; lượng mưa đo được ở trạm Bắc Xuyên tỉnh Tứ Xuyên lên đến 946mm, lượng mưa và diện tích bao phủ đều vượt qua đợt mưa lũ đặc biệt lớn vào cùng kỳ năm 1981.

Tại khu vực thượng nguồn Trường Giang, có 51 nhánh sông như đoạn qua Thạch Cổ của sông Kim Sa, sông Dân, sông Đà Giang, sông Gia Lăng, v.v, đều xuất hiện lũ vượt mức báo động.

Trong đó, 29 con sông như đoạn sông qua Thốn Than (Trùng Khánh) thuộc thượng lưu sông Trường Giang, trung và hạ lưu sông Dân, sông Đà Giang, sông Phù, thượng lưu sông Gia Lăng và nhánh sông Bạch Long, v.v, đều có lũ vượt mức đảm bảo. Chín con sông như sông Dân, sông Thanh Y, sông Gia Lăng, v.v. đều xảy ra lũ vượt mức lũ trong lịch sử.

Theo dự báo thời gian lưu lượng nước hơn 50.000 mét khối mỗi giây chảy vào hồ chứa Tam Hiệp sẽ kéo dài đến 5 ngày.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, thành phố Trùng Khánh bị ảnh hưởng bởi đỉnh lũ từ sông Trường Giang và sông Gia Lăng, nhiều điểm du lịch như Hồng Nhai Động, Triều Thiên Môn, Từ Khí Khẩu, đều chìm trong nước. Thành phố Trùng Khánh lần đầu tiên khởi động phòng chống lũ và ứng cứu khẩn cấp cấp I (cấp cao nhất).

Thành phố Trùng Khánh dường như bị ngập hoàn toàn. (Ảnh từ internet).

(Video Triều Thiên Môn tại Trùng Khánh bị ngập).

(Nước lũ tràn cả vào sảnh khách sạn Sheraton tại Trùng Khánh).

Tại Tứ Xuyên vào ngày 18, nước lũ cũng dâng cao đến ngón chân của tượng Lạc Sơn Đại Phật nổi tiếng. Theo báo cáo, đây là lần đầu tiên kể từ năm 1949 nước lũ dâng cao đến ngón chân tượng Phật.

Bên cạnh đó, tỉnh Vân Nam trong nhiều ngày qua cũng xảy ra mưa lớn, nhiều địa phương chịu thảm họa lũ lụt. Trong đó, sáng sớm ngày 17/8, huyện Trấn Khang thành phố Lâm Thương đã xảy ra sạt lở núi, 2 nhà dân bị hủy hoại, 5 người mất tích.

Phương Minh / Epoch Times

Xem thêm: