Tại Hồng Kông vào tối Giáng sinh ngày 24/12 đã nổ ra nhiều cuộc biểu tình ở nhiều quận, tại Tiêm Sa Chủy cảnh sát lại lạm dụng hơi cay và đạn cao su, huy động nhiều xe bắn nước để giải tán người biểu tình. Cảnh sát cũng điên cuồng bắt giữ người dân, trong đó đáng chú ‎ý còn có anh đầu bếp Thi Hán Hằng, là người mà trong thời gian (hồi tháng 11) cảnh sát bao vây Đại học PolyU đã kiên định ở lại trường để nấu ăn cho những người biểu tình.

Anh đầu bếp khi còn cố thủ ở PolyU để nấu ăn cho sinh viên. Hình ảnh anh trả lời phỏng vấn của phóng viên bên trong Đại học Bách khoa Hồng Kông (Ảnh cắt từ video)

Nhật báo Apple (Apple Daily) Hồng Kông đưa tin, anh đầu bếp dự định vào tối ngày 24 sẽ tới Quang Vinh Băng Thất tại Tiêm Sa Chủy để nấu bữa ăn miễn phí cho mọi người vui Giáng sinh, nhưng theo một chia sẻ trên  trang Facebook của Quang Vinh Băng Thất cho biết buổi tối hôm đó chàng đầu bếp đã bị cảnh sát bắt giữ, cho đến sáng ngày 25 mới biết tình hình và đã bố trí hỗ trợ pháp lý. Hiện vẫn chưa rõ cảnh sát dùng tội danh gì để bắt giữ anh đầu bếp, dự kiến ​​anh sẽ bị giam giữ trong một thời gian.

Quang Vinh Băng Thất cũng cho biết sẽ đấu tranh đến cùng, không bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để hỗ trợ anh đầu bếp. Quang Vinh Băng Thất cho biết, do một số thực phẩm cho bữa tối Giáng sinh đã chuẩn bị sẵn sàng nên chương trình buổi tối vào ngày 25 vẫn được tổ chức theo lịch trình, nhưng không có hoạt động chào mừng nào; tất cả tiền típ thu được sẽ giao cho anh đầu bếp.

Anh đầu bếp Thi Hán Hằng của PolyU năm nay 39 tuổi, khi bị bắt anh mặc chiếc áo khoác, không đeo khẩu trang. Trước khi cảnh sát bắt đã tổ chức bao vây, sau đó còng tay anh. Nhưng anh đầu bếp không hề sợ hãi, vẫn hô to các khẩu hiệu như “Khôi phục Hồng Kông, Cách mạng Thời đại”, “Năm yêu cầu lớn, không thể thiếu một”, những người có mặt tại hiện trường cũng đã đồng thanh hô theo “Người Hồng Kông, quyết chống lại!”

“Truyền hình Sinh viên Đại học Hồng Kông” đưa tin rằng, sau khi anh đầu bếp bị cảnh sát Hồng Kông bắt giữ và đưa đi, nhiều người Hồng Kông đã hô vang “Phải được trở về an toàn!”, “Đầu bếp tiên sinh, tất cả chúng tôi đều biết bạn là người tốt!”, “Bởi vì anh đã giúp mọi người nên cảnh sát muốn bắt giữ anh.”

Hồi tháng 11 khi cảnh sát bao vây Đại học PolyU Hồng Kông, anh Thi Hán Hằng đã kiên quyết ở lại trường để chuẩn bị bữa ăn cho những người biểu tình. Anh đã từng cho biết chừng nào mọi người vẫn cần anh thì anh sẽ ở lại PolyU làm hậu cần hỗ trợ cho những người biểu tình, vì vậy anh được gọi là “chàng đầu bếp” của PolyU.

Thi Hán Hằng cho biết, anh đã chứng kiến đông đảo những thiếu niên nam nữ chưa thành niên nhưng đầy dũng cảm đấu tranh vì tương lai chung của người dân Hồng Kông, vì vậy anh nhận thấy bản thân cũng phải có trách nhiệm nỗ lực để bảo vệ tương lai của Hồng Kông.

Do điều kiện thể chất và tinh thần cũng bị ảnh hưởng nên vào ngày 23/11 anh đã rời PolyU, sau đó thông tin cho biết anh được đưa đến bệnh viện điều trị vì vấn đề tâm l‎ý, nhưng rồi bất ngờ bặt vô âm tín. Không lâu sau cộng đồng mạng internet thông tin cho biết anh bị giữ lại trong Bệnh viện Youde Hồng Kông, bị cấm rời khỏi bệnh viện và sử dụng điện thoại di động để truy cập internet. Cuối cùng vào ngày 20/12 anh được người nhà đón xuất viện, khi đó cộng đồng mạng internet Hồng Kông cũng chia sẻ và mừng anh đã được bình an trở về.

Tuyết Mai

Xem thêm: