Hôm 31/7, tại Thừa Đức tỉnh Hà Bắc thuộc Trung Quốc Đại lục đã xảy ra vụ việc ẩu đả trong một trận đấu khúc côn cầu trên băng giữa một đội của Trung Quốc Đại lục và một đội của Hồng Kông. Dù đây là một trận đấu thể thao, nhưng qua cách ứng xử của phía Trung Quốc Đại lục khiến đông đảo cư dân mạng Hồng Kông tức giận, nhiều bình luận liên hệ đến ứng xử như là hệ quả của bộ máy chính trị gây ra.

Theo thông tin, trận đấu này diễn ra giữa đội khúc côn cầu trên băng thiếu niên Hồng Kông với đội khúc côn cầu trên băng U20 của “Ngôi sao đỏ Kunlun” (HC Kunlun Red Star) thuộc Trung Quốc Đại lục, khi gần hết trận nhưng tổng điểm chung cuộc quá chênh lệch (11 và 2) nghiêng về đội Hồng Kông, đội Trung Quốc tức giận thay vì tiếp tục đánh gôn lại chuyển sang đánh người. Sau sự việc, huấn luyện viên của đội Hồng Kông đã công bố những hình ảnh liên quan lên instagram. Thông tin video cảnh đội Trung Quốc Đại lục vây đánh đội của Hồng Kông cũng được chia sẻ rất nhiều trên mạng xã hội cộng đồng người Hoa.

Vì thua trận đánh mất lý trí?

Theo video được chia sẻ, cả 7 cầu thủ Trung Quốc đều bị mất kiểm soát, đã lao vào đánh túi bụi 5 cầu thủ khúc côn cầu trên băng Hồng Kông, video cho thấy 5 cầu thủ Hồng Kông bị tấn công vô lý đang chống đỡ, còn trọng tài thì tỏ ra khá thản nhiên, sau một lúc mới đến can ngăn. Sau khi video được công bố, cư dân mạng Hồng Kông rầm rộ chia sẻ lại.

Còn huấn luyện viên đội Hồng Kông khi công bố các hình ảnh liên quan trên instagram đã cho biết: “Khi chúng tôi vượt lên trước, họ bị mất lý trí”; ông bức xúc kể lại tâm trạng tức giận: “Chúng tôi hy vọng sẽ có ‘trận đấu sạch’ trong cả trận, thể hiện tinh thần thể thao, nhưng tôi tin rằng ‘không thể có chuyện này ở Trung Quốc Đại lục’. Những từ tôi nghĩ đến là phạm quy, dơ bẩn, không có tinh thần thể thao. Với tư cách là một huấn luyện viên mà tôi không thể giúp được họ, khiến tôi cảm thấy tức giận”.

Về xử lý vụ việc ẩu đả này, trang “Hồng Kông 01” (hk01) đưa tin, khi tiếp nhận điều tra, nhân viên ban truyền thông của Hiệp hội Khúc côn cầu trên băng Trung Quốc cho biết, tình huống liên quan đã “được xử lý” và đã được công bố trên sân, thông báo công luận rằng vụ việc là “va chạm trong thi đấu”, không phải “vụ ẩu đả”, cũng từ chối nhắc đến kết quả xử lý vụ việc như thế nào. Còn Hiệp hội khúc côn cầu trên băng Hồng Kông chỉ cho biết “đang tìm hiểu tình hình”.

Cư dân mạng Hồng Kông trút giận

Trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay giữa Trung Quốc Đại lục và Hồng Kông, sự kiện đã thu hút đông đảo cư dân mạng Hồng Kông theo dõi, nhiều bình luận được đưa ra không chỉ đơn thuần là vấn đề thể thao. Tiêu biểu như những bình luận dưới đây:  

 “Có ai muốn thống nhất với loại đất nước này?”

“Tiểu đệ sao lại muốn thắng đại ca! Người Đài Loan hãy nhìn cho rõ! Đây có thể là viễn cảnh của Đài Loan nếu năm tới không bầu đúng người!”

“Không phải tự nhiên mà người ta luôn khinh bỉ.”

 “Chủng loại đi đến đâu cũng khiến người ta ghét.”

“Não bộ kém nói lý lẽ không lại, chỉ còn biết dùng nắm đấm.”

“Lần này đội quyền anh Trung Quốc thực sự đã giành chiến thắng.”

“Phong cách Trung Quốc Đại lục, có gì bất ngờ?”

“Đất nước thổ phỉ, không bất ngờ, tốt nhất hạn chế tiếp xúc.”

“Tinh thần thể thao à? Nước Cộng sản Trung Quốc khởi đầu từ chính quyền lưu manh thì lấy đâu ra.”

…..

Tuyết Mai

Xem thêm:

Leave a Reply