Ngày đầu tiên của năm mới, truyền thông nhà nước Trung Quốc đã nhắc lại phát biểu của ông Tập Cận Bình, theo đó một lần nữa quan to “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang, người được cho là thuộc phe cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân, lại bị nêu tên và ám chỉ về tội danh âm mưu chính biến.

Từ trái qua phải: Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai.
Từ trái qua phải: Chu Vĩnh Khang, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu, Bạc Hy Lai.

Vừa bước vào năm mới 2017, tạp chí Cầu Thị của nhà nước Trung Quốc đã đăng đoạn trích bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại Hội nghị toàn thể lần thứ Hai của Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 18. Theo nội dung đăng tải, ông Tập Cận Bình đã nói thẳng “vấn đề chính trị nghiêm trọng của Chu Vĩnh Khang làm tôi phải cân nhắc thấu đáo”. Nội dung này đã được giới quan sát rất quan tâm.

Ông Tập Cận Bình nói:

Những người như Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch… không chỉ tham ô về kinh tế mà còn sa đọa về phương diện cuộc sống, về chính trị thì bành trướng dã tâm, bề ngoài ngọt ngào nhưng trong lòng nham hiểm, kéo kết bè phái nhằm âm mưu về chính trị. Vấn đề nghiêm trọng về chính trị của họ làm tôi phải cân nhắc thấu đáo”.

Ông Tập Cận Bình còn nhấn mạnh về “7 vấn đề” tồn tại trong bộ máy: “Bổ nhiệm người thân, loại bỏ người khác mình; kéo kết bè phái; ỷ vào chỗ dựa lớn để ngông cuồng với trung ương”. Theo đó ông Tập Cận Bình cảnh cáo “nhất định phải chỉnh đốn những thói tật này”.

Có thể thấy, dù ông Chu Vĩnh Khang đã “ngã ngựa” hơn 2 năm nhưng lãnh đạo đương nhiệm Trung Quốc vẫn luôn phải cảnh giác trước ảnh hưởng chính trị của quan to này.

Sau Hội nghị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương vào tháng 1/2016, lần đầu tiên lãnh đạo đương nhiệm Trung Quốc đã sử dụng cụm từ “loại bỏ hiểm họa chính trị ngầm nghiêm trọng trong Đảng”, cho thấy tâm lý cảnh giác về âm mưu chính biến trong quan trường Trung Quốc.

Ngày 2/12/2016, tạp chí Cầu Thị nhắc lại phát biểu của ông Vương Kỳ Sơn tại Hội nghị lần thứ 18 Ban Thường vụ Chính hiệp khóa 12, theo đó ông Vương Kỳ Sơn cho biết “có người có dã tâm chính trị muốn cướp quyền lực trong Đảng và Chính phủ, âm mưu gây chia rẽ nội bộ, uy hiếp nghiêm trọng đến an ninh chính trị quốc gia. Trung ương xử lý nghiêm Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch, Từ Tài Hậu để diệt trừ thế lực dã tâm và âm mưu trong Đảng”.

Đầu năm 2017, tạp chí Cầu Thị lại đăng bài viết có nội dung lên án “những đối tượng như Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu, Lệnh Kế Hoạch chống lại quyết sách của trung ương, vi phạm quy chế dân chủ tập trung, chuyên quyền độc đoán, muốn biến ‘thiên hạ làm nhà riêng’, xây dựng ‘vương quốc độc lập’, bành trướng dã tâm chính trị, hoạt động âm mưu chính trị”.

Trước đó, nhiều nguồn tin chỉ ra kế hoạch “chính biến vũ trang” do ông Chu Vĩnh Khang móc nối với ông Bạc Hy Lai thực hiện. Sau Đại hội 18 năm 2012, khi cựu Phó Thị trưởng Trùng Khánh Vương Lập Quân chạy trốn vào Lãnh sự quán Mỹ xin giúp đỡ, khi đó có thông tin ông Bạc Hy Lai đã dùng Cảnh sát vũ trang bao vây Lãnh sự quán Mỹ, đây là bằng chứng quan trọng cho thấy Bạc và Chu kiểm soát hệ thống này. Vì thế có nhận định, những thông tin do truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin lần này đã ngầm xác thực “hoạt động âm mưu chính trị” của Chu và Bạc trong vấn đề lên kế hoạch chính biến bằng Cảnh sát vũ trang.

Cả 5 nhân vật mà tạp chí Cầu Thị điểm danh đều bị điều tra vào cuối năm 2012 sau khi ông Tập Cận Bình lên cầm quyền. Trong số này, ngoài ông Từ Tài Hậu đã bị bệnh qua đời năm 2015, bốn người còn lại đều bị tù vô thời hạn với tội danh ăn hối lộ và lạm dụng quyền lực.

Ngày đầu tiên của năm mới, truyền thông nhà nước Trung Quốc thông qua việc nhắc lại phát biểu của ông Tập Cận Bình để điểm danh quan to “ngã ngựa” Chu Vĩnh Khang, qua đó bán công khai nhắc đến tội danh chính biến, đây là lời cảnh báo về mục tiêu “đả hổ” trong năm 2017.

Với giới quan sát tình hình chính trị Trung Quốc, năm nay là một năm quan trọng với Đại hội 19, tình hình bố cục Đại hội này như thế nào đang là tâm điểm chú ý của quốc tế.

Mộc Vệ

Xem thêm: