Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc vẫn đang có xu thế trở nên căng thẳng hơn, hiện tại hai bên đều công bố danh sách các sản phẩm dự tính sẽ đánh thuế. Phía Mỹ cho biết có thể sẽ thu thêm 25% thuế đối với 1333 sản phẩn của Trung Quốc với trị giá lên tới 50 tỉ đô la Mỹ. Trong đó có các sản phẩm thuộc ngành vũ trụ thiên văn, công nghệ thông tin,  máy móc tự động.

 

Embed from Getty Images

Đáp trả lại Mỹ, Trung Quốc tuyên bố sẽ thu thuế tương ứng đối với các sản phẩn bông sản, xe ô tô, hóa học, máy bay nhập khẩu từ Mỹ, mức thu là 25%.

Trước đó, cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lâu Kế Vĩ cho biết cần phải làm như vậy, tại Diễn đàn phát triển Trung Quốc 2018 (China Development Forum), ông nói: “Nếu tôi ở trong chính phủ, tôi có thể lựa chọn đánh vào đậu tương trước, sau đó là xe ô tô, rồi đến máy bay, người châu Âu không nên vui mừng, chúng ta cũng không để người khác chiếm thế thượng phong”.

Tuy nhiên, điều này đối với người Trung Quốc mà nói thì không phải là một chuyện tốt, một số kênh truyền thông tại Trung Quốc Đại lục đã có những phân tích rất lý tính. Trang tin Tin tức Kinh tế hàng ngày (National Business Daily) đăng bài viết nói, “hiện nay, khi bạn ở nhà hàng tại Bắc Kinh mà gọi một đĩa gà to, chỉ e là bạn không ý thức được năm ngoái Trung Quốc đã nhập hàng chục triệu tấn đậu tương. Đậu tương có 2 chỗ dùng lớn, đều có liên quan đến “đĩa thịt gà to”. Thứ nhất, đậu tương dùng để lấy dầu; thứ hai, bã đậu sau khi được ép lấy dầu, sẽ trở thành thành phần chính trong thức ăn chăn nuôi.”

Theo Hiệp hội đầu bếp Trung Quốc công bố “Báo cáo về tiêu dùng thực phẩm thường niên năm 2017”, người Trung Quốc chi 3,9644 nghìn tỉ nhân dân tệ (khoảng 628,3 tỉ đô la Mỹ) cho việc ăn uống tại các nhà hàng, con số này vượt qua cả GDP của nhiều nước.

Ngày 25/9/2017, tại diễn đàn doanh nghiệp vừa và nhỏ do Alibaba tổ chức tại Canada, Jack Ma công bố con số khiến người Canada phải giật mình: “Các bạn biết người Trung Quốc ăn mỗi năm bao nhiêu con gà không? 7 tỉ con, con số này tương đương với tổng dân số thế giới. Ngoài ra còn có hơn 600 triệu con lợn. Đây là một nhu cầu rất lớn.”

Theo Hãng tin Reuter, Trung Quốc tuyên bố đánh thuế 25% đối với sản phẩm đậu tương nhập khẩu từ Mỹ, ngành thức ăn chăn nuôi của Trung Quốc e là sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Một quản lý mua hàng của một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi Trung Quốc cho biết, “không hy vọng Trung Quốc làm cho quan hệ thương mại thêm căng thẳng hơn”. Ông lo lắng giá cả sẽ bị đội lên cao, và thiếu bã đậu có chứa hàm lượng protein cao để sản xuất thức ăn chăn nuôi.

Tài liệu công khai cho thấy, trong tổng lượng đậu tương nhập khẩu vào Trung Quốc hồi năm ngoái, có một nửa là đến từ Brazil; khoảng 33 triệu tấn đến từ Mỹ, chiếm ⅓ tổng lượng.  Tuy nhiên, tìm sản phẩm thay thế đậu tương Mỹ không phải là chuyện dễ. Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, quốc gia có sản lượng đậu tương chiếm thứ 3 thế giới là Argentina do chịu ảnh hưởng của thời tiết khô hạn, khiến lượng xuất khẩu hàng năm tụt giảm xuống chưa đến 7 triệu tấn, đây là lượng thấp nhất 10 năm qua.

Ngoài Brazil, Mỹ và Argentina, Trung Quốc còn cần nhập khoảng 17 triệu tấn đậu tương từ các nước khác. Hiện tại, sản lượng đậu tương của Trung Quốc khoảng 14 triệu tấn,  chủ yếu dùng vào sản xuất các thực phẩm cho người.

Trí Đạt

Xem thêm: