Từ cuối tháng 8 đến nay, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mạnh tay chỉnh đốn người trong giới giải trí, các minh tinh như Trịnh Sảng, Ngô Diệc Phàm, Trương Triết Hạn, Phạm Băng Băng, Triệu Vy, đều biến mất khỏi tầm mắt của khán giả, tài khoản những người nổi tiếng trên mạng có nhiều người theo dõi cũng bị chặn. Có phân tích cho rằng nguyên nhân là vì chính quyền sợ sức ảnh hưởng của các nghệ sĩ, lo lắng mất kiểm soát giới giải trí.

Ngô Diệc Phàm (Ảnh chụp màn hình MV)

ĐCSTQ muốn kiểm soát truyền thông mới trên mạng internet

Ngày 23/11, Hiệp hội Biểu diễn Trung Quốc công bố danh sách cảnh cáo những người phát sóng trực tuyến lần thứ 9, trong danh sách này có tổng cộng 88 người. Các nghệ sĩ như Ngô Diệc Phàm, Trịnh Sảng, Trương Triết Hạn, v.v, đều có tên trong danh sách, còn có 2 người làm nghề phát sóng trực tiếp (streamer) có sức ảnh hưởng tương đối lớn là “Thiết Sơn Kháo” và “Quách lão sư”. Đây cũng là lần đầu tiên nghệ sĩ vi phạm bị đưa vào danh sách cảnh báo streamer. 

Ngành văn hóa giải trí cùng với sự tiến bộ của thời đại, từ lĩnh vực điện ảnh, truyền hình truyền thống phát triển sang loại hình mạng. Từ góc độ của ĐCSTQ, thế giới ảo trên mạng không thể tách rời khỏi sự giám sát quản lý của đảng. 

Cơ quan tuyên truyền của ĐCSTQ cho rằng truyền thông tin tức là chiến trường chính trong cuộc chiến giành giật dư luận, không chỉ cần tăng cường giám sát quản lý điện ảnh, truyền hình, mà còn cần kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực truyền thông mới trên internet. 

Nhấn mạnh văn nghệ cần phải phục vụ chính trị

Các nhà quan sát chỉ ra, mục đích mà ĐCSTQ giám sát quản lý ngành điện ảnh và truyền hình là vì để tránh ngành nghề này thương mại hóa quá độ, từ đó quên đi mục đích phục vụ chính trị. 

Theo Đài tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) đưa tin, ông Hồng Kính Phú, chủ nhiệm Khoa Chính trị thuộc Đại học Thành công Đài Loan cho biết, từ khi ĐCSTQ thành lập đảng đến nay, vẫn luôn nhấn mạnh văn nghệ là cần phục vụ chính trị, nói một cách cụ thể chính là phục vụ đảng. 

Ông Hồng Kính Phú nói: “Chúng ta thấy ĐCSTQ vừa muốn loại bỏ vị trí thần tượng của những minh tinh trong làng giải trí và những người thấp kém nhưng nổi tiếng trên internet trong lòng người dân. Thực ra, ĐCSTQ cũng đồng thời đẩy mạnh mẫu hình anh hùng nhân dân của đảng, đặc biệt là những liệt sĩ cách mạng, còn có anh hùng chống dịch. Đó thực ra chính là dựng lập hình mẫu nhân vật tinh thần, giá trị quan cốt lõi của xã hội chủ nghĩa Trung Quốc.”

Trần Vi Vũ, một người phát sóng trực tiếp trên mạng hiện cư trú tại Canada nói rằng: “Có thể tưởng tượng một chút, họ (ĐCSTQ) coi lĩnh vực văn hóa, văn nghệ giải trí này thành cái gì? Chính là súng trong tay họ! Đối với ĐCSTQ mà nói, chức năng chủ yếu của ngành văn nghệ giải trí không phải là gì khác ngoài phục vụ chính trị, ca tụng công đức của đảng và tẩy não người dân.”

Trần Vi Vũ nói rằng nếu quyền lực kiểm soát minh tinh và người nổi tiếng trên mạng hiển nhiên không nằm trong tay ông Tập Cận Bình, thì họ không chỉ không khởi được tác dụng ca tụng công lao của ĐCSTQ, mà thậm chí còn lấy tiền, giành lấy người hâm mộ. Hơn nữa người hâm mộ sùng bái minh tinh, thì sẽ phân tán sự sùng bái đối với ông Tập. Do đó ĐCSTQ bèn ra tay để chỉnh đốn lại, để lấy lại quyền kiểm soát chặt chẽ dư luận trong tay mình, từ đó thay đổi nếp sống của xã hội, khiến toàn bộ giới văn nghệ giải trí trở thành một phần của tuyên truyền của ĐCSTQ. 

Cần dùng văn hóa đảng chiếm lĩnh đại não của mọi người

Ông Phạm Trù, người sáng lập trang web InsightFAN tại Đài Loan, dùng Cocacola ví von, mục tiêu chiến lược của Cocacola chính là chiếm lĩnh “sức chứa của dạ dày”. Mỗi một người chỉ có một dạ dày, cùng một thời điểm chỉ có thể chứa được những thứ nhất định. Mỗi một người chỉ có một đại não, điều ông Tập Cận Bình muốn chính là chiếm lĩnh “sức chứa của đại não”. 

Ông Phạm cho biết, “Cũng tức là nói, nếu trong đầu ngày nào cũng nghĩ đến Triệu Vy, Ngô Diệc Phàm, v.v, vậy sức chứa hình tượng vĩ đại Mao Trạch Đông, Tập Cận Bình trong đầu không đủ, cho nên lần này ông Tập Cận Bình muốn chiếm lĩnh chính là “sức chứa của đại não.”

Sức hiệu triệu lớn mạnh của minh tinh khiến ĐCSTQ sợ hãi

Nhà bình luận hải ngoại Chương Thiên Lượng cho biết, ĐCSTQ chỉnh đốn giới biểu diễn nghệ thuật là vì ĐCSTQ nhìn thấy được sức hiệu triệu của minh tinh. Người hâm mộ có thể làm rất nhiều việc khác thường vì thần tượng của mình, cho nên sức hiệu triệu này của minh tinh khiến cho ĐCSTQ sợ hãi. Bởi vì ĐCSTQ không phải là chính phủ dân cử, bất cứ một đoàn thể xã hội dân sự nào khi phát triển đến một số lượng người nhất định đều sẽ khiến ĐCSTQ cảm thấy bị đe dọa, những người hâm mộ hôm nay theo minh tinh làm điều gì đó, nếu ngày mai minh tinh chống Cộng, thì những người hâm mộ này có có theo minh tinh cùng chống Cộng? Do đó, ĐCSTQ có thể xuất phát từ sự lo lắng này nên đã ra tay chỉnh đốn giới biểu diễn nghệ thuật. 

Ra tay với giới biểu diễn nghệ thuật, “cắt rau hẹ, đánh thổ hào”

Ông Trần, một nhân viên công vụ tại Trung Quốc Đại Lục, chia sẻ với Epoch Times rằng chiến dịch chỉnh đốn của ĐCSTQ không phải là thực sự muốn giải quyết vấn đề tồn tại trong giới biểu diễn nghệ thuật. “Họ chỉ là tạo dư luận, để kích hoạt sự thù hận giới biểu diễn nghệ thuật của những người ‘nghĩa hòa đoàn hiện đại’. Họ tạo dư luận để ‘cắt rau hẹ’ và ‘đánh thổ hào’ trong giới biểu diễn nghệ thuật mà thôi. Giới biểu diễn nghệ thuật tồn tại bê bối tình dục, đây là đặc điểm của giới này. Còn người trong giới biểu diễn nghệ thuật cưỡng gian người khác thì chắc chắn liên quan đến phạm tội, cần phải bị pháp luật trừng phạt. Tuy nhiên, nền tư pháp của ĐCSTQ đã quá hủ bại, ai đưa cho thẩm phán nhiều tiền thì người đó thắng kiện. Chính quyền ĐCSTQ cận kề cái chết thì mới có thể đưa ra hàng loạt các biện pháp đàn áp thế này, họ ‘cắt rau hẹ’ đối với doanh nghiệp tư nhân, hiện giờ lại chơi tay đôi với giới biểu diễn nghệ thuật, cuối cùng làm cho toàn bộ quốc gia rơi vào nghèo khó không thể tự thoát ra được.”

Đường Phiêu, Vision Times

Xem thêm: