Đảng cộng sản cầm quyền của Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành một quy định mới nhân danh chống tham nhũng, cấm các quan chức cấp cao và gia đình của họ tham gia các hoạt động kinh doanh lớn. Các chuyên gia chỉ ra, quy định này có liên quan đến cuộc đấu đá nội bộ và các vấn đề kinh tế của ĐCSTQ.

tham nhũng
(Ảnh minh họa: Getty Images)

Theo Tân Hoa xã, kênh truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc, vào ngày 19/6, Ban Chấp hành Trung ương ĐCSTQ đã ban hành văn bản cấm các thành viên trong gia đình của các quan chức cấp cao (từ cấp cục trở lên) không được làm kinh tế. Do đó, vợ/chồng và con cái của họ cũng đều bị ảnh hưởng.

Các cán bộ cấp cao còn phải báo cáo hoạt động kinh doanh của gia đình mình hàng năm. Nếu cán bộ đó hoặc người nhà quyết định không dừng kinh doanh thì họ sẽ phải thôi giữ chức vụ, ai không thực hiện sẽ bị “xử lý nghiêm ngặt theo quy định và pháp luật”.

Các hoạt động kinh doanh bao gồm đầu tư vào các doanh nghiệp hoặc quỹ cổ phần tư nhân, giữ các vị trí cấp cao trong các công ty tư nhân hoặc nước ngoài, và tham gia vào các dịch vụ tư vấn hoặc pháp lý có trả tiền.

Các chuyên gia tin rằng, có nhiều lý do đằng sau những hạn chế mới nhất của ĐCSTQ đối với hoạt động kinh doanh của các quan chức cấp cao.

Ông Chen Weijian, tổng biên tập tạp chí chính trị “Mùa xuân Bắc Kinh”, nói với The Epoch Times hôm 20/6, việc tiếp tục thực hiện chính sách “zero-COVID” của nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã vấp phải sự phản đối của các quan chức địa phương. Trong khi đó, các chính quyền địa phương đang làm theo chỉ thị của Thủ tướng Lý Khắc Cường nhằm khôi phục hoạt động và sản xuất để cứu nền kinh tế Trung Quốc. Điều này rất có thể khiến ông Tập cảm thấy quyền lực của mình đang bị thách thức.

Ông tiếp tục: “Đặc biệt là khi Đại hội Đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ đang đến gần, nếu ông ấy muốn tái đắc cử, ông ấy phải răn đe những người chống lại ông ấy. Hiện tại, các quan chức cấp cao và gia đình họ phải báo cáo tài sản và công việc kinh doanh của mình. Đây quả thực là một đòn giáng mạnh vào họ. Giống như ông Tập Cận Bình sẽ kiểm soát họ hoàn toàn. Ai không tuân theo sẽ bị hạ gục bởi quy định chống tham nhũng hiện nay; nhưng có quan chức nào và người thân của họ không dính líu đến tham nhũng?”

Ông Wu Zuolai, một học giả về Trung Quốc tại Hoa Kỳ đồng ý với phân tích của ông Chen.

Ông nhận định với The Epoch Times hôm 20/6, cuộc điều tra về hoạt động kinh doanh của các quan chức cấp cao và thành viên gia đình của họ sẽ tiếp tục cho đến Đại hội Đảng lần thứ 20 của ĐCSTQ, như một biện pháp răn đe đối với các đối thủ chính trị của ông Tập.

Ông Wu cho biết thêm, còn có một lý do khác đằng sau quy định này – cũng có thể là chính quyền trung ương của ĐCSTQ đang phải đối mặt với sự thiếu hụt ngân sách lớn, và nó sẽ buộc các thành viên gia đình của các quan chức cấp cao phải cung cấp tiền cho chế độ.

Ông nhấn mạnh: “Bởi vì họ đã lợi dụng vị trí và ảnh hưởng của mình để tích lũy khối tài sản khổng lồ, đặc biệt là trong một số lĩnh vực do chế độ độc quyền. Họ dễ dàng kiếm được hàng tỷ hoặc hàng chục tỷ, đó là điều không mấy lạ gì trong nội bộ ĐCSTQ. Có hàng nghìn cán bộ trên cấp tỉnh trưởng, nếu mỗi người trong số họ kiếm được 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu USD), thì chế độ sẽ thu được 50 tỷ nhân dân tệ (7,46 tỷ USD). Vì vậy, họ có thể đang gây quỹ nội bộ theo cách này.”

Minh Ngọc (Theo The Epoch Times)