Hội trưởng Hội Đồng tâm Ái quốc Chu Khánh Tuấn và Thư ký Trương Tú Diệp đã bị điều tra vì vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Hai người này từng có thời gian dài dẫn dắt thành viên của hội vẫy cờ 5 sao của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trước Tòa nhà 101 Đài Bắc, và dùng bạo lực tấn công người tập Pháp Luân Công.

Trong quá trình điều tra, Trương Tú Diệp ​​thú nhận, vợ chồng Chu Khánh Tuấn đã nhận kinh phí từ Văn phòng Vấn đề Đài Loan của ĐCSTQ và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan ở nhiều nơi khác nhau, hoặc Văn phòng Các vấn đề Đài Loan đã kết nối và chỉ thị các doanh nhân Đài Loan rót tiền.

Hình ảnh Hội trưởng Hội Đồng tâm Ái quốc Đài Loan Chu Khánh Tuấn (trái) và Tổng thư ký Trương Tú Diệp (phải), năm 2017, họ ở trước tòa nhà 101 Đài Bắc, đã sử dụng các thủ đoạn đe dọa, cản trở tự do của người tập Pháp Luân Công tại đây. (Ảnh: Ren Ren / Epoch Times).

Hội Đồng tâm Ái quốc Đài Loan liên quan đến vi phạm Luật An ninh Quốc gia

Các thành viên của Hội Đồng tâm Ái quốc Đài Loan như cựu chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ Trung Quốc – Chu Khánh Tuấn và vợ, Trương Tú Diệp, giám đốc điều hành Hội Đồng tâm Ái quốc – Tiêu Cần, đã sử dụng các thủ đoạn bạo lực để tấn công người tập Pháp Luân Công ở Đài Loan. Ngày 16/6/2021, Chu Khánh Tuấn đã chết vì thiếu oxy do nhiễm virus COVID-19 (virus Trung Cộng).

Ngày 5/7, Văn phòng Công tố Đài Bắc đã ban hành đơn không truy tố, nêu rõ những người như Chu Khánh Tuấn, Lý Hữu Minh (Phó Chủ tịch Hội Đồng tâm Ái quốc), Tiêu Cần và Trịnh Kiến Hân (cựu Phó Chủ tịch Hội Đồng tâm Ái quốc, Chủ tịch Hiệp hội kháng Nhật) v.v., có liên quan đến các vụ vi phạm Luật An ninh Quốc gia. Văn phòng Công tố quận Đài Bắc đã từ chối truy tố với lý do Chu Khánh Tuấn đã chết, cho rằng Tiêu Cần và những người khác không đủ cơ sở phạm tội nên không truy tố. Trương Tú Diệp ​​và vợ của Chu Khánh Tuấn là Lâm Minh Mỹ (phụ trách tài vụ của hiệp hội này), cũng bị liệt vào danh sách bị cáo trong vụ án này, nhưng 2 người này đã chạy trốn đến Trung Quốc, chưa có mặt tại tòa.Hiện cơ quan công tố đã ban hành lệnh truy nã.

Trương Tú Diệp từng ​​tranh cử Ủy viên Hội đồng thành phố Đài Bắc năm 2018 và dính líu hối lộ tranh cử. Sau khi phán quyết 3 năm 5 tháng tù tại phiên tòa sơ thẩm thứ nhất, trong thời phiên tòa sơ thẩm thứ 2, Trương Tú Diệp đến Trung Quốc Đại Lục và chưa quay trở lại. Đơn không truy tố của cơ quan Công tố Đài Bắc nêu rõ, khi Trương Tú Diệp ​​bị Cục Điều tra thẩm vấn, ông ta đã thú nhận Chu Khánh Tuấn đã nhận kinh phí từ Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và Văn phòng Các vấn đề Đài Loan ở các nơi khác nhau của Đại Lục, hoặc Văn phòng các vấn đề Đài Loan đã kết nối và chỉ thị các doanh nhân Đài Loan rót tiền, vợ của Chu Khánh Tuấn quản lý tài vụ.

Trương Tú Diệp còn khai rằng, cán bộ cốt cán chỉ có 2 người là cô ta và Chu Khánh Tuấn; Chu Khánh Tuấn đúng là đã nhận chỉ thị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lấy danh nghĩa Hội Đồng tâm Ái quốc để kết nạp người Đại Lục và phát triển tổ chức.

Theo cơ quan công tố, lời thú tội của các bị cáo như Trương Tú Diệp, Hội Đồng tâm Ái quốc do Chu Khánh Tuấn khởi xướng và làm chủ tịch, vợ của Chu và Trương Tú Diệp ​​cũng liên quan đến việc chỉ đạo và thao túng tổ chức. Tuy nhiên, Tiêu Cần và Lý Hữu Minh lần lượt chỉ là Giám đốc điều hành và Phó Chủ tịch danh nghĩa, còn Trịnh Kiến Hân là Chủ tịch của Hiệp hội kháng Nhật có quan hệ đối tác với Hội Đồng tâm Ái quốc. Hành vi của 3 người này là gia nhập hoặc tham gia vào tổ chức, không khởi xướng, chủ trì, thao túng, chỉ đạo hoặc phát triển tổ chức trong khu vực Trung Quốc Đại Lục, nên chưa đủ căn cứ để truy tố.

Hội Đồng tâm Ái quốc Đài Loan nhận chỉ thị của ĐCSTQ dùng bạo lực với người tập Pháp Luân Công

Đơn không truy tố của cơ quan công tố Đài Bắc chỉ ra, Chu Khánh Tuấn và vợ biết rõ rằng Trung Hoa Dân Quốc là một quốc gia dân chủ với mức độ tự do ngôn luận cao, các học viên Pháp Luân Công có thể tự do quảng bá tôn giáo và các lý niệm chính trị của họ ở Đài Loan. Cả 2 người họ có ý định ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và sự ổn định xã hội của Trung Hoa Dân Quốc, nhận chỉ thị từ Chủ nhiệm họ Tương của Văn phòng Vấn đề Đài Loan tỉnh Hồ Bắc, kết nạp thành viên Trương Tú Diệp, Tiêu Cần, để đi đến quảng trường trước Tòa nhà 101 Đài Bắc sử dụng các thủ đoạn bạo lực, đe dọa, cản trở tự do và vu khống các thành viên Pháp Luân Công.

Cơ quan công tố cho hay, Chu Khánh Tuấn sau đó chỉ thị người chuyên chụp ảnh quay video các hoạt động bạo lực đối với người tập Pháp Luân Công. Việc này do Lý Hữu Minh phụ trách và đăng các hình ảnh video lên Facebook của mình, trên trang web của Hội Đồng tâm Ái quốc, và nhóm trò chuyện của hội này trên phần mềm nhắn tin WeChat. Thông qua đó họ báo cáo kết quả công việc cho Chủ nhiệm Tương, nhằm tiếp tục nhận được tài trợ kinh phí từ Văn phòng các vấn đề Đài Loan tỉnh Hồ Bắc cho Hội Đồng tâm Ái quốc.

Trước một số hành vi bạo lực của Hội Đồng tâm Ái quốc đối với những người tập Pháp Luân Công ở Đài Loan, Tiêu Cần biện minh ông ta chỉ nhận tiền công bán thời gian, tiền xe cộ đi lại, phụ trách dựng lều ở Đại lộ Ketagalan (Phủ Tổng thống), Tòa nhà 101 (Đài Bắc), và Tây Môn Đình. Ông cho biết, ban đầu họ sẽ nhận 2.000 Đài tệ mỗi lần, nhưng sau đó trở thành khoản thanh toán cố định hàng tháng là 12.000 Đài tệ. Chính Chu Khánh Tuấn đã chỉ thị Trương Tú Diệp ​​yêu cầu ông đi đón khách từ Đại Lục và phản đối Pháp Luân Công. Nhưng ông cũng tuyên bố, ông không hề biết rằng bị cáo Chu Khánh Tuấn nhận tài trợ từ Đại Lục, mặc dù ông đã đến Hạ Môn và Bắc Kinh được tiếp đón chiêu đãi ăn uống, nhưng tiền vé máy bay do chính ông chi trả.

Cơ quan công tố đề cập, Chu Khánh Tuấn từng giữ chức Chủ tịch Đảng Hội Đồng tâm Ái quốc mà không qua quá trình bầu cử, và tài vụ do Lâm Minh Mỹ kiểm soát, Trương Tú Diệp phụ trách nhận chỉ thị từ vợ chồng Chu Khánh Tuấn, quản lý vấn đề hoạt động của đảng. Tiêu Cần, Lý Hữu minh, Trịnh Kiến Hân, phụ trách các hoạt động phản đối ở tuyến đầu. Vợ chồng Chu Khánh Tuấn đến thành phố Đương Dương, tỉnh Hồ Bắc vào năm 2011 để mở một ao nuôi cá và thành lập công ty, đồng thời bắt đầu tiếp xúc với Văn phòng các vấn đề Đài Loan của chính quyền địa phương.

Vợ chồng Chu Khánh Tuấn sau đó đã nhận tài trợ và chỉ thị lãnh đạo từ Văn phòng Vấn đề Đài Loan của ĐCSTQ, Cục Chính đảng của Văn phòng Vấn đề Đài Loan thuộc Quốc vụ viện, và Văn phòng Vấn đề Đài Loan ở tỉnh Hồ Bắc, thành phố Hạ Môn, thành phố Bắc Kinh, tỉnh Phúc Kiến, và tỉnh Quảng Đông, tham gia vào hoạt động trồng trọt, nông nghiệp và lâm nghiệp với đất đai miễn phí ở Chu Hải, và các nhà sản xuất được chỉ thị giao dịch với công ty của Chu Khánh Tuấn để thu được ưu đãi lợi ích kinh tế.

Vợ chồng Chu Khánh Tuấn bị nghi ngờ nhận viện trợ tài chính từ các đơn vị có liên quan đến Đài Loan của ĐCSTQ, và liên tiếp đưa chi phí công tác của họ sang Đài Loan bằng tiền mặt. Mỗi lần họ mang về Đài Loan khoảng 10.000 đô la Mỹ và 20.000 nhân dân tệ để sử dụng cho phát triển tổ chức Hội Đồng tâm Ái quốc.

Hội Đồng tâm Ái quốc Đài Loan hỗ trợ ĐCSTQ phát triển thế lực thống nhất ở Đài Loan

Đơn không truy tố của cơ quan công tốc Đài Bắc nhấn mạnh, Hội Đồng tâm Ái quốc ban đầu ủng hộ Trung Hoa Dân Quốc, nhưng sau đó lại quay sang ủng hộ ĐCSTQ, với tư cách thế lực đối địch nước ngoài xâm nhập Đài Loan đến từ Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, để làm nội ứng cho ĐCSTQ tại Đài Loan, chờ cơ hội hợp tác với ĐCSTQ để thực hiện ý đồ thống nhất của ĐCSTQ, phá hủy và thay đổi hệ thống nhà nước của Trung Hoa Dân Quốc.

Ngày 13/5/2018, Hội Đồng tâm Ái quốc đã tổ chức “Hội nghị trù bị cho Đại hội động viên đoàn kết các chị em Đại Lục tại Đài Loan”, trong đó thảo luận về việc sử dụng viện trợ tài chính từ ĐCSTQ để hỗ trợ những người có vợ là người Đại Lục. Sau đó họ cử các ứng cử viên tham gia bầu cử địa phương ở Đài Trung và Đài Nam, để giúp cho những ứng cử viên (có vợ là người Đại Lục) ủng hộ các yêu cầu thống nhất (Đài Loan với Đại Lục) có thể thắng cử, từ đó tăng cường thế lực thống nhất tại Đài Loan. Cơ quan công tố chỉ ra, vợ chồng Chu Khánh Tuấn đã nhận chỉ thị của ĐCSTQ để tiến cử Trương Tú Diệp ​​ra tranh cử vào Hội đồng thành phố Đài Bắc, và thậm chí còn sử dụng tiền của Văn phòng các vấn đề Đài Loan để giúp Trương Tú Diệp ​​hối lộ cuộc bầu cử.

Năm 2018, Chu Khánh Tuấn kết nối với Trịnh Kiến Hân (một người có lý niệm của phe thống nhất), để phát triển tổ chức, cố ý kết nạp ông Trịnh tham gia vào các hoạt động do Hội Đồng tâm Ái quốc tổ chức. Ông ta không chỉ hỗ trợ Trịnh Kiến Hân thành lập “Hiệp hội Nhân dân Đài Loan kháng Nhật”, mà còn cử người đến hỗ trợ các hoạt động liên quan, và bồi dưỡng Trịnh Kiến Hân làm thế hệ mới của lực lượng thống nhất. Chu Khánh Tuấn cũng đã sắp xếp để Trịnh Kiến Hân đến Thâm Quyến vào ngày 30/1/2019 để gặp phó cục trưởng họ Triệu của Cục Chính đảng thuộc Văn phòng các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện. Tại cuộc gặp ông Triệu yêu cầu Trịnh Kiến Hân cần kiên trì tác thống nhất hòa bình đối với Đài Loan.

Vợ chồng Chu Khánh Tuấn cũng bị nghi ngờ đã nhận chỉ thị của Văn phòng Chính phủ Nhân dân Trung ương tại Đặc khu Hành chính Hồng Kông để các thành viên của Hội Đồng tâm Ái quốc do thám và thu thập tung tích, đồng thời dẫn đầu đám đông biểu tình kháng nghị Hoàng Chi Phong, Hà Vận Thi đến thăm Đài Loan, tung tin đe dọa sẽ tấn công Hoàng Chi Phong và Hà Vận Thi. Ngoài ra, sau khi Đài Loan ban hành Luật chống xâm nhập vào ngày 15/1/2020, Trương Tú Diệp ​​đã dẫn đầu đám đông đến Viện Giám sát để phản đối vào ngày 29/5 cùng năm, chống lại chiến dịch bãi nhiệm Hàn Quốc Du (cựu thị trưởng Cao Hùng), do bị tình nghi vi phạm Luật Chống xâm nhập.