Kể từ sau Đại hội 19 đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) năm 2017 đến nay, lần đầu lần đầu tiên Quốc vụ viện Trung Quốc công bố sách trắng quốc phòng. Sách trắng này đã đề cập một cách thẳng thắn, quân đội Trung Quốc cần gánh vác nhiệm vụ “cung cấp hỗ trợ chiến lược củng cố sự lãnh đạo của ĐCSTQ và chế độ chủ nghĩa xã hội”. Chính quyền Trung Quốc còn tiếp tục tăng dự toán chi tiêu ngân sách quốc phòng, đặc biệt sẽ đẩy mạnh phát triển trang bị vũ khí công nghệ cao cho quân đội.

Ngô Khiêm, sách trắng quố phòng, quốc phòng trung quốc, sách trắng quốc phòng trung quốc, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc
Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm trong cuộc họp báo công bố sách trắng quốc phòng Trung Quốc năm 2019. (Ảnh: CNS)

Văn phòng Thông tin Quốc vụ viện Trung Quốc hôm thứ Tư (24/7) đã công bố sách trắng có tên “Quốc phòng Trung Quốc trong thời đại mới”, sách trắng này nói về điểm quan trọng trong chiến lược quân sự và chi tiêu quốc phòng của ĐCSTQ trong giai đoạn hiện nay.

Đây là cuốn sách trắng quốc phòng đầu tiên được công bố kể từ khi đương nhiệm Chủ tịch Quân uỷ Trung ương Tập Cận Bình tiến hành cải cách quốc phòng và quân đội, sách trắng này tiếp tục nhấn mạnh quốc phòng Trung Quốc cần kiên trì đi theo cái gọi là “con đường quân sự mạnh mẽ đặc sắc Trung Quốc”.

Nội dung chủ yếu gồm 6 chương mục: Tình hình an ninh quốc tế, chính sách quốc phòng Trung Quốc, nhiệm vụ sứ mệnh của quân đội, tình hình chi tiêu quốc phòng, đóng góp xây dựng tương lai chung cho nhân loại.

Sách trắng có nói, quân đội cần “kiên trì, quyết tâm thực hiện nhiệm vụ sứ mệnh mà đảng và nhân dân giao phó”, để duy hộ sự lãnh đạo của ĐCSTQ, chế độ chủ nghĩa xã hội và bảo vệ chủ quyền quốc gia, duy hộ lợi ích quốc gia, cung cấp cái gọi là “hỗ trợ chiến lược”.

Sách trắng này giới thiệu về cấu trúc quy mô và mục đích cơ bản của chi phí quốc phòng của ĐCSTQ từ năm 2012 đến nay. So sánh chi tiêu quốc phòng với GDP và chi tiêu tài chính của Trung Quốc, sách trắng cho rằng chi tiêu quốc phòng bình quân đầu người là “ở mức thấp”; sau khi tiến hành so sánh với một số nước khác, sách trắng nhấn mạnh “chi phí quốc phòng bình quân đầu người” của Trung Quốc trên quốc tế vẫn “thấp”, từ nay về sau, chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc sẽ căn cứ và mức độ phát triển kinh tế quốc gia “tiếp tục giữ tăng trưởng ổn định ở mức thích hợp”.

Được biết, tại kỳ “lưỡng hội” (Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân toàn quốc) hồi đầu năm nay, báo cáo chính phủ của ông Lý Khắc Cường có nhắc đến dự toán quốc phòng, đã đạt đến mức 1,18 nghìn tỉ Nhân dân Tệ, đứng thứ hai trên thế giới. 

Sách trắng này còn nhấn mạnh, Trung Quốc sẽ tập trung thành lập một nhánh “quân đội công nghệ cao”, để hoàn thiện “tối ưu hoá hệ thống trang bị vũ khí”, thúc đẩy phát triển trang bị vũ khí, từng bước hình thành một hệ thống vũ khí, thiết bị lấy trang bị “công nghệ cao và mới” làm xương sống. Cụ thể, các vũ khí và thiết bị mà Trung Quốc muốn phát triển gồm có: Xe tăng mẫu 15 (ZTQ-15), khu trục hạm 052D (Luyang III), máy bay chiến đấu Chengdu J-20, tên lửa đạn đạo tầm trung Dongfeng-26, v.v.

Dư luận cho rằng, điều này cho thấy ĐCSTQ sẽ tiến hành bành chướng quân sự, và xây dựng một nhánh “quân đội bảo vệ đảng” công nghệ cao, dùng để tạo ra cái gọi là “đóng góp xây dựng tương lai chung cho nhân loại”.

Về vấn đề này, hãng tin AFP chỉ ra, số lượng quân nhân của quân đội ĐCSTQ đã lên đến 2 triệu người, có quy mô lớn nhất trên toàn cầu. Việc Bắc Kinh công bố sách trắng quốc phòng 2019 này, không chỉ để cho bên ngoài để ý đến tình hình quân đội Trung Quốc, mà cũng thông qua đây tiết lộ về ý đồ chiến lược quân sự của Bắc Kinh. 

Ngoài ra, trong vấn đề Đài Loan, cách dùng từ trong sách trắng quốc phòng mới này cũng có xu hướng cứng rắn hơn so với sách trắng trước đây.

Sách trắng mới này nhấn mạnh, “Trung Quốc cần phải thống nhất, và cũng tất nhiên sẽ thống nhất.” Đồng thời còn nhắc lại phương án “hoà bình thống nhất, một nước hai chế độ”; nói rằng sẽ cố gắng thúc đẩy “tiến trình hoà bình thống nhất” hai bờ eo biển; nhưng cùng với đó, ĐCSTQ cũng tiếp tục không cam kết từ bỏ phương án dùng vũ lực đối với Đài Loan, tuyên bố sẽ bảo lưu “mọi lựa chọn cần thiết”. Sách trắng này nói rằng, nếu Đài Loan muốn tách rời khỏi Trung Quốc, thì quân đội Trung Quốc sẽ hành động “bằng mọi giá”, v.v.

Có kênh truyền thông so sánh phần nội dung liên quan đến vấn đề Đài Loan trong sách trắng mới này với sách trắng được chính quyền Bắc Kinh công bố năm 2015, và phát hiện, bản mới đã xoá bỏ một số nội dung mềm mỏng như “những năm qua quan hệ giữa hai bờ eo biển giữ ở mức tốt”, toàn bộ câu chữ có vẻ cứng rắn hơn.

Trí Đạt

Xem thêm: