Trong một bài bình luận trên Đài Á Châu Tự Do (RFA) vào ngày 2/7/2021, nhà bình luận Cao Tân nhắc lại trước khi “Thế vận hội quân sự” được tổ chức tại Vũ Hán, tháng 9/2019 Vũ Hán đã từng diễn tập mô phỏng “ứng phó khẩn cấp” ngăn chặn COVID-19 thâm nhập từ bên ngoài. Tác giả nghi ngờ rằng động thái này cho thấy giới chức cấp cao Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nắm được tình hình COVID-19 bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm từ trước cho nên công khai chỉ đạo diễn tập này như một cái cớ để sau đó đổ lỗi cho quân đội Mỹ.

Khi “Thế vận hội quân sự” được tổ chức tại Vũ Hán, tháng 9/2019 Vũ Hán đã từng diễn tập mô phỏng “ứng phó khẩn cấp” ngăn chặn COVID-19 thâm nhập từ bên ngoài (Nguồn: Gerben van Es/Defensie/ Wikimedia)

Như chúng ta biết năm 2019, virus viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) lần đầu tiên bùng phát ở Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc, sau đó lan ra gây thảm họa lớn cho thế giới, sau đó ĐCSTQ đã gây náo động dư luận khi vu khống nguồn gốc dịch bệnh đến từ Mỹ.

Nhưng tiền đề của vu khống này xảy ra ngay từ tháng 9/2019, trước khi “Thế vận hội quân sự” được tổ chức tại Vũ Hán. Khi đó giới chức địa phương Vũ Hán đã từng diễn tập mô phỏng ứng phó khẩn cấp” COVID-19 trong một lối đi của cảng hàng không, ngăn chặn virus thâm nhập từ bên ngoài. Hoạt động này do Ủy ban điều hành Hội thao quân sự liên hợp Hải quan Vũ Hán của chính quyền Vũ Hán tổ chức, địa điểm diễn tập ứng phó khẩn cấp tại sân bay Thiên Hà Vũ Hán. Dưới hình thức ứng phó thực tế, hoạt động diễn tập đã mô phỏng toàn bộ quy trình ứng phó trong lối đi của cảng hàng không khi phát hiện một trường hợp nhiễm COVID-19: điều tra dịch tễ, sàng lọc y tế, thiết lập khu vực cách ly tạm thời, thuyên chuyển trường hợp bệnh và xử lý vệ sinh.

Tờ Epoch Times chỉ ra, do chính quyền ĐCSTQ ở tất cả các cấp đều che giấu tình hình COVID-19 nên dịch đã hoàn toàn vượt khỏi tầm kiểm soát và lây lan ra toàn thế giới, khiến nhà chức trách của ĐCSTQ bị áp lực. Hệ quả tháng 2/2020, quan trường Hồ Bắc đã có biến động khi ngày 13 tháng đó trung ương ĐCSTQ bất ngờ thông báo: Thị trưởng Thượng Hải là ông Ứng Dũng sẽ thay thế ông Tưởng Siêu Lương (Jiang Chaoliang) làm Bí thư tỉnh Hồ Bắc, còn Bí thư thành phố Tế Nam là Vương Trung Lâm làm Bí thư thành phố Vũ Hán, cách chức Phó Bí thư tỉnh Hồ Bắc kiêm Bí thư thành phố Vũ Hán đối với ông Mã Quốc Cường.

Khi đó, giới quan sát bên ngoài phổ biến cho rằng động thái của ĐCSTQ là nhằm trấn an công luận vì việc họ che giấu dịch bệnh gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Những quan chức bị cách chức này chỉ là “vật tế thần” cho thực trạng che giấu dịch bệnh phổ biến trong quan trường Trung Quốc, ví như ông Thị trưởng Vũ Hán khi đó là Chu Tiên Vượng (Zhou Xianwang) từng nói rằng ông đã báo cáo dịch bệnh cho trung ương, việc ông không kịp thời tiết lộ dịch bệnh vì ông không được “trao quyền”.

Vào ngày 2/7/2021, nhà bình luận Cao Tân của Đài Á Châu Tự Do (RFA) nhận định rằng kể từ tháng 2/2020 khi ông Mã Quốc Cường bị cách chức đến nay đã 1 năm 4 tháng nhưng không thấy ông tung tích ông này, không biết còn sống hay đã chết.

Bài viết cho biết, trước áp lực chính trị và ngoại giao ngày càng gia tăng từ toàn thế giới nhằm điều tra triệt để vấn đề nguồn gốc COVID-19 có phải từ phòng thí nghiệm hay không, một trong những điều mà giới chóp bu ĐCSTQ lo lắng nhất là làm thế nào để giải thích với cộng đồng quốc tế những hoạt động tại thời điểm trước Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán vào mùa thu năm 2019, khi đó ở Vũ Hán đã tổ chức một chương trình được gọi là “ứng phó khẩn cấp” để ngăn chặn các vận động viên quân sự nước ngoài mang COVID-19 vào Vũ Hán. Khi đó ông Mã Quốc Cường là Bí thư của Vũ Hán, là tổng chỉ huy của chương trình “ứng phó khẩn cấp” này.

Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán là tên viết tắt của Đại hội Thể thao Quân sự thế giới CISM lần thứ 7 (7th CISM Military World Games), khai mạc tại Vũ Hán vào ngày 18/10/2019 với thời gian thi đấu trong 10 ngày. Có tổng số 9308 quân nhân từ 109 quốc gia đã đăng ký tham gia, số lượng người tham gia đông nhất trong lịch sử Đại hội thể Thao Quân sự thế giới.

Ngày 26/9/2019, trang web của chính quyền tỉnh Hồ Bắc dẫn một thông tin từ Nhật báo Hồ Bắc cho biết vào ngày 18/9, lối đi chuyên dụng tại cảng hàng không Sân bay Thiên Hà Vũ Hán dành cho Đại hội Thể thao Quân sự đã được mở để thử nghiệm. Cùng ngày, Ban chấp hành Hội thao quân sự liên hợp Hải quan Vũ Hán đã tổ chức diễn tập ứng phó khẩn cấp tại sân bay Thiên Hà Vũ Hán. Dưới hình thức diễn tập thực tế, hoạt động mô phỏng toàn bộ quá trình xử lý trong một lối đi của cảng hàng không sau khi phát hiện trường hợp nhiễm COVID-19: bao gồm điều tra dịch tễ học, sàng lọc, thiết lập khu vực cách ly tạm thời, chuyển trường hợp bệnh và xử lý vệ sinh.

Bài bình luận của Cao Tân nhận định, theo như bằng chứng rõ ràng nêu trên cho thấy trước khi ĐCSTQ diễn tập “xử lý khẩn cấp” cho Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán, giới chức hàng đầu Vũ Hán gồm Bí thư Tỉnh ủy và Tỉnh trưởng Hồ Bắc cũng như Bí thư và Thị trưởng Vũ Hán ít nhất đã cho biết rõ hai vấn đề: thứ nhất COVID-19 là gì; thứ hai là “nguy hiểm và tác hại” của COVID-19.

Bài viết phân tích rằng vào tháng 9/2019, trước khi phái đoàn quân sự Mỹ tham gia Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán [ngày 18/10/2019], ĐCSTQ đã nắm được tình hình COVID-19 bị rò rỉ từ Phòng thí nghiệm Vũ Hán do quân đội của họ kiểm soát  (trước đó do bà Thạch Chính Lệ phụ trách), và virus đang bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, cho nên mới công khai chỉ đạo diễn tập “ứng phó khẩn cấp” ngăn chặn COVID-19 do quân nhân nước ngoài mang vào, và sau đó chỉ đạo cho phát ngôn viên Triệu Lập Kiên vu khống cho quân đội Mỹ.

Vụ việc ĐCSTQ dùng “thuyết âm mưu” vu khống Mỹ đã diễn biến thành giông tố ngoại giao Trung-Mỹ. Phía Mỹ đã lên tiếng rằng việc ĐCSTQ truyền bá thuyết âm mưu như vậy là quá nguy hiểm, đó là hành vi không thể dung thứ. Ngay cùng ngày, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách các vấn đề châu Á – Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Mỹ là David Stilwell đã triệu tập ông đại sứ Thôi Thiên Khải của ĐCSTQ tại Mỹ, để phản đối việc Triệu Lập Kiên “phổ biến thông tin sai lệch một cách trắng trợn” trên Twitter. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó đã được giới truyền thông hỏi về tuyên bố của Triệu Lập Kiên, ông cho biết: “Họ (ĐCSTQ) biết virus đến từ đâu, và tất cả chúng ta đều biết đến từ đâu”.

Nhưng ĐCSTQ không chỉ vu khống cho Mỹ về nguồn gốc của dịch bệnh, thậm chí cũng vu khống cho cả Ý và đã làm dấy lên giận dữ trong người dân Ý.

Gần đây, ĐCSTQ phải đối mặt truy cứu trách nhiệm nguồn gốc đại dịch từ khắp thế giới. Ngày 25/6, dân biểu Cộng hòa Mỹ Ann Wagner nêu rõ nguyên nhân gây đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) là hệ quả trực tiếp từ việc quan chức chóp bu ĐCSTQ che đậy tình hình khi virus khởi phát, phải tiếp tục truy cứu trách nhiệm ĐCSTQ về thảm họa này. Bà nói: Đại dịch virus của ĐCSTQ là một thảm kịch chưa từng có, đã thay đổi tiến trình lịch sử, làm thiệt mạng hàng triệu người trên thế giới và gây thiệt hại cho nền kinh tế Mỹ hàng nghìn tỷ đô la, thảm họa này có nguyên nhân trực tiếp từ hành vi che giấu của ĐCSTQ…  Khi ĐCSTQ nhận ra mức độ nghiêm trọng của virus, họ đã cấm du lịch trong nước, nhưng từ chối bảo vệ phần còn lại của thế giới bằng cách tiếp tục cho phép du lịch quốc tế, khiến COVID-19 lây lan khắp thế giới và hệ quả không thể kiểm soát được… Ngoài ra ĐCSTQ cũng đã cản trở chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới vào Trung Quốc điều tra nguồn gốc virus, khăng khăng cho rằng virus đến từ chợ tươi sống (tức nguồn tự nhiên), thay vì cho phép các nhóm điều tra quốc tế vào nước họ để tìm hiểu rõ tình hình.

Theo Phương Hiểu, Epoch Times 

Xem thêm: