Bị trục xuất khỏi tu viện, các nữ tu sĩ Tây Tạng phải đối mặt với bạo lực và nguy cơ bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng hiếp trong các trung tâm giam giữ, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Tin tức mới đây về việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) giam giữ hàng nghìn nam và nữ tu Tây Tạng tại trung tâm Phật giáo Yachen Gar, Palyul, Châu tự trị Kardze, Tứ Xuyên, đã cho thấy chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Trung Quốc tại Tây Tạng chưa bao giờ lơi lỏng. Các tu sĩ bị ép buộc “phải yêu nước” trong các trại giam giữ, và bất cứ một dấu hiệu nào cho thấy sự phản kháng hay bất đồng đều có thể dẫn tới việc tra tấn hoặc lạm dụng thể xác.

Cũng giống như Larung Gar, Yachen Gar là một trung tâm giáo dục phi chính trị, một tu viện, một nơi rèn luyện thiền định được sáng lập vào năm 1985. Tu viện này được sáng lập với mục đích gìn giữ văn hóa Phật giáo Tây Tạng sau cuộc Đại cách mạng văn hóa. Nó là nơi ở của khoảng 10.000 tu sĩ nam và nữ tới từ nhiều vùng khác nhau của Tây Tạng. Đây cũng là một trong những nơi tập trung số lượng nữ tu sĩ đông đảo nhất trên thế giới, và vì thế còn được gọi là “thành phố của nữ tu”. Sau khi ĐCSTQ phá hủy Larung Gar thì số tu sĩ tới Yachen Gar còn nhiều hơn nữa.

ĐCSTQ đàn áp và lạm dụng tình dục nữ tu sĩ Tây Tạng
(Ảnh: Shutterstock)

Trong quá khứ, Yachen Gar cũng từng bị chính quyền ĐCSTQ đàn áp. Năm 2001, nhiều nơi ở của tu sĩ đã bị phá dỡ. Năm 2017, chính quyền tiếp tục cưỡng bức di dời hàng trăm nơi ở của các nữ tu.

Tháng 5/2019, 3.500 tu sĩ tại Yachen Gar tiếp tục bị trục xuất, và cho tới ngày 16/7, con số đó đã là 7.100 người, sau khi 3.600 tu sĩ bị trục xuất khỏi Yachen. Những tu sĩ mới bị trục xuất này sẽ bị giam giữ trong các trung tâm giam giữ.

Theo Trung tâm Tây Tạng về Nhân quyền và Dân chủ đưa tin, các nữ tu phải tự bỏ tiền để mua quần áo quân đội và buộc phải mặc chúng, họ bị giam giữ vô thời hạn mà không qua xét xử. Các nữ tu phải hát “nhạc đỏ”, là các bài hát ca ngợi ĐCSTQ. Họ cũng bị buộc phải xem phim tuyên truyền về việc ĐCSTQ chiến thắng quân Nhật. Nếu bị phát hiện đang khóc hoặc suy sụp, các nữ tu còn bị đánh đập thậm tệ vì “cho thấy sự không trung thành” với ĐCSTQ.

Trong các trung tâm giam giữ, nữ tu phải đối mặt với việc bị lạm dụng tình dục. Một nam tu sĩ từng ở trong trung tâm giam giữ tại Sog, Nagchu, khu tự trị Tây Tạng, đã đứng ra làm chứng về việc này. Theo đó, người này đã chứng kiến việc các nhân viên quấy rối tình dục nữ tu bằng cách vuốt ve ngực của họ khi họ bị ngất trong quá trình bị huấn luyện theo kiểu quân sự trong trại giam. Ngoài ra, những nhân viên này còn vào trong giường của các nữ tu và “nằm lên”, “sờ soạng cơ thể” họ khi họ bị ngất.

Việc các cảnh sát, nhân viên và lính gác trại giam lạm dụng tình dục những tù nhân lương tâm (người bị giam giữ chỉ vì đức tin của họ) là vô cùng phổ biến. Những sự việc tương tự đã được phơi bày từ rất lâu trước đó. Ngay từ tháng 12/2005, luật sư nhân quyền nổi tiếng Cao Trí Thịnh đã ghi chép lại việc tra tấn tình dục khủng khiếp đối với người tập Pháp Luân Công trong thư ngỏ ông công bố gửi tới các lãnh đạo ĐCSTQ.

Ngoài việc tra tấn và lạm dụng tình dục, các nữ tù nhân còn đối mặt với việc bị triệt sản và phá thai trong các trung tâm giam giữ.

Trước thực trạng này, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đặt dấu hỏi về việc các nữ tu sẽ có thể quay trở lại với tín ngưỡng của mình sau khi được thả khỏi trại giam hay không, liệu họ sẽ làm việc gì để sinh sống. Và quan trọng nhất là liệu họ có thể vượt qua mặc cảm, giữ được phẩm cách của mình sau những khó nạn mà họ đã trải qua không.

Minh Nhật biên dịch và tổng hợp
Đường dẫn tới các bài viết liên quan và link gốc đã được cập nhật trong bài viết.

Xem thêm:

Leave a Reply