Một điều tra mới cho thấy, chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang cố ý chia tách các trẻ em người Duy Ngô Nhĩ ra khỏi gia đình, chỉ tính riêng một trấn đã có trên 400 cha mẹ của các trẻ nhỏ “không rõ tung tích”, rất có thể họ bị nhốt trong cái gọi là “Trại giáo dục cải tạo”. Đài BBC đã tiến hành nhiều cuộc phỏng vấn người Duy Ngô Nhĩ ở thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ và chứng thực, ĐCSTQ vừa giam giữ những người thành niên trong “trại tập trung”, vừa đem những trẻ nhỏ giam giữ trong “trại giáo dục cải tạo trẻ em”.

Embed from Getty Images

Theo BBC đưa tin, ĐCSTQ tiến hành giám sát và kiểm soát nghiêm ngặt Tân Cương, theo dõi phóng viên nước ngoài suốt 24 giờ trong ngày, do đó, không thể nào tiến hành phỏng vấn ở Tân Cương được. Tuy nhiên, BBC đã chuyển hướng đến Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) nơi có hàng chục cha mẹ đang xếp những bức ảnh của con mình để kể câu chuyện của họ. Trong 60 cuộc phỏng vấn riêng biệt, các cha mẹ và người thân đã kể chi tiết về hơn 100 trẻ nhỏ bị mất tích tại Tân Cương.

“Chúng tôi không biết ai đang chăm sóc chúng”, một người mẹ chỉ 3 bức ảnh về cô con gái của mình vừa khóc vừa nói, “hiện giờ không thể nào liên lạc được”. Một người mẹ khác cầm 3 bức ảnh của con trai và 1 bức ảnh của con gái mình, vừa rơi nước mắt vừa nói, “Tôi nghe nói chúng bị đưa đến cô nhi viện”. Một người cha có con mất tích tiết lộ, vợ của ông hiện đang bị giam giữ, ông lo lắng trong 8 người con, có một số có thể đã bị đưa đến “trại giáo dục cải tạo trẻ em”.

Những người này đều là người Duy Ngô Nhĩ – dân tộc lớn nhất ở Tân Cương, từ lâu họ có liên hệ về ngôn ngữ và tôn giáo với Thổ Nhĩ Kỳ. Hàng ngàn người đến đây làm ăn, thăm thân, hoặc chạy trốn khỏi cuộc đàn áp tôn giáo của ĐCSTQ. Tuy nhiên, trong 3 năm qua, họ phát hiện có nhiều người bị đang bị kẹt trong “trại giáo dục cải tạo” của ĐCSTQ.

Chính quyền ĐCSTQ cho biết, người Duy Ngô Nhĩ đang được tái giáo dục trong “trung tâm bồi dưỡng nghề nghiệp”, nhờ đó để xóa bỏ chủ nghĩa tôn giáo cực đoan. Tuy nhiên, có chứng cứ cho thấy, rất nhiều người chỉ đơn giản vì tín ngưỡng của mình mà bị giam giữ.

Theo một tài liệu của học giả người Đức Adrian Zenz công bố, Tân Cương đang thi hành kế hoạch mở rộng trường học chưa từng có, không chỉ mở rộng trường học và xây dựng thêm ký túc xá mới, mà còn tiếp tục bồi dưỡng năng lực “chăm sóc” số lượng lớn trẻ em, và những hành động này dường như chỉ nhắm vào cùng một nhóm dân tộc.

Năm 2017, chỉ trong thời gian một năm ngắn ngủi, tổng số trẻ em nhập học các trường mầm non ở Tân Cương đã tăng lên hơn 500 nghìn trẻ, số liệu của chính quyền cho thấy, trẻ em người dân tộc thiểu số như người Duy Ngô Nhĩ và người dân tộc thiểu số khác theo đạo Hồi, chiếm trên 90% mức tăng này. Chỉ riêng phía Nam Tân Cương, nơi mà số lượng người Duy Ngô Nhĩ tập trung nhiều nhất, chính quyền đã chi 1,2 tỉ USD để xây dựng và nâng cấp các trường mầm non.

Ông Adrian Zenz cho biết, cách tăng không gian xây dựng ký túc xá này, về cơ bản là tương đồng với việc mở rộng quy mô cái gọi là “trại giáo dục cải tạo”để giam giữ người trưởng thành  ở Tân Cương, hầu như đều tạo thành ảnh hưởng tới tất cả trẻ em người Duy Ngô Nhĩ và trẻ em dân tộc thiểu số khác.

Ông nói, hiện tại những trẻ nhỏ này đang ở trong “cơ sở quản lý khép kín và biệt lập”, rất nhiều trường học đều có hệ thống camera giám sát bao phủ toàn trường, hệ thống cảnh báo và hàng rào điện 10.000 volt. Bằng chứng về việc ĐCSTQ tách biệt cha mẹ và con cái người Hồi giáo Tân Cương một cách có hệ thống, đã cho thấy rõ ý đồ ĐCSTQ muốn cắt đứt nguồn gốc tôn giáo, ngôn ngữ và nguồn gốc dân tộc của thế hệ người Tân Cương sau tiếp theo, “chúng tôi gọi hành động này của ĐCSTQ là diệt chủng văn hóa”.

Huệ Anh

Xem thêm: