Trung Quốc từ hồi tháng 9 đã bùng nổ khủng hoảng thiếu điện ở nhiều nơi, không chỉ khiến dư luận bất bình mà còn gây tình trạng thiếu than và vật giá leo thang. Tuy nhiên vào tháng 10 năm nay, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã nhập khẩu 2,79 triệu tấn than của Úc. Một số cơ quan truyền thông bên ngoài Trung Quốc đưa tin, trong gần một năm qua kể từ khi ĐCSTQ ban hành “Lệnh cấm than Úc”, đây là lần thông quan đầu tiên của Trung Quốc đối với than của Úc nhằm bù đắp thiếu hụt.

(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Theo Lianhe Zaobao (Singapore), dữ liệu từ hải quan Trung Quốc cho thấy nước này đã nhập khẩu 2,79 triệu tấn than của Úc trong tháng 10. Thông tin dẫn Bloomberg đề cập rằng số than Úc nhập khẩu này có thể là do trước đó bị mắc kẹt tại các cảng của Trung Quốc chưa được thông quan. Phần lớn lượng than này được sử dụng để đốt cho nhiệt điện, nhưng cũng bao gồm 778.000 tấn than cốc được sử dụng trong các nhà máy thép. Truyền thông thế giới bên ngoài cho rằng sau gần một năm kể từ khi ĐCSTQ cấm than của Úc, cuối cùng họ cũng phải cúi đầu trước thực tế thiếu than và điện, đồng thời tạm dừng phương thức trả đũa “tự lấy đá ghè chân mình”.

Quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đã xấu đi do các vấn đề bức hại nhân quyền tại Hồng Kông, Tân Cương, vấn đề nguồn gốc của COVID-19, gần đây là chuyện yêu cầu ĐCSTQ phải làm rõ trước những lo ngại từ thế giới bên ngoài về an toàn của ngôi sao quần vợt Bành Soái sau khi cô cáo buộc bị cựu Phó thủ tướng ĐCSTQ Trương Cao Lệ xâm hại tình dục.

Từ cuối năm ngoái, ĐCSTQ đã công bố không nhập khẩu than của Úc. Số liệu hải quan Trung Quốc ghi nhận lần gần nhất Trung Quốc nhập khẩu than từ Úc là tháng 11/2020. Hồi tháng 10, Cơ quan phân tích Wood Mackenzie của Mỹ ước tính có khoảng 5 triệu tấn than cốc và 3 triệu tấn than nhiệt của Úc đọng tại cảng của Trung Quốc đang chờ thông quan.

Theo tờ Economic Observer của nhà nước Trung Quốc, vào tháng 10 năm ngoái, tàu Trung Quốc chở than nhiệt từ Úc bất ngờ nhận được thông báo từ các chủ hàng trong nước cho biết, từ ngày 6/11/2020 ngừng nhập khẩu than Úc, vì thế những tàu chở than đó đã phải đợi ở cảng Trung Quốc. Vì họ không muốn bán lại cho chủ tàu của các nước khác với giá rẻ nên họ chịu tiếp tục trả phí sử dụng tàu cao và phí bến bãi.

Bắc Kinh có thất vọng?

Trung Quốc từng là đối tác thương mại và thị trường lớn nhất của Úc, trong khi Úc là một trong số ít các nước phương Tây có thể được hưởng thặng dư thương mại với Trung Quốc. Nhưng do Úc loại công ty Trung Quốc Huawei khỏi hoạt động xây dựng mạng 5G của Úc với lý do an ninh quốc gia làm ĐCSTQ không hài lòng; thêm nữa là năm ngoái, Úc đã kêu gọi một cuộc điều tra độc lập về virus COVID-19 càng khiến Bắc Kinh tức giận. Sau đó, với lý do chống bán phá giá hoặc chống trợ cấp, ĐCSTQ đã áp đặt các biện pháp hạn chế hoặc cấm nhập khẩu đối với các sản phẩm của Úc bao gồm than đá, lúa mạch, rượu vang, thịt bò và bông, làm bùng lên lo ngại rằng các sản phẩm của Úc không thể bán được hoặc nền kinh tế Úc sẽ bị ảnh hưởng nặng.

Nhưng theo một thông tin gần đây trên Tạp chí Financial Review của Úc, một người trồng bông tên Gus O’Brien cho biết, giá bông đã ở mức tốt trong 6 tháng qua, thậm chí vài tuần trước giá bông đã bất ngờ tăng lên mức cao mới… Năng suất bông của Úc tiếp tục gia tăng, hai năm trước Úc sản xuất 600.000 kiện bông, nhưng đến năm 2020 sản lượng bông đã tăng lên 2,9 triệu kiện, ước tính năm nay sản lượng của Úc sẽ đạt 4,5 triệu kiện, dự kiến ​​sẽ có 3 tỷ đô la Úc doanh thu xuất khẩu.

Vương Quân, Vision Times

Xem thêm: