Từ sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thành lập chính quyền, trong thời gian dài luôn truyền bá giáo dục ý thức hình thái, đồng thời chèn ép những nhân sĩ bất đồng chính kiến và nhóm người tín ngưỡng tôn giáo. Tuy nhiên hiện nay, ĐCSTQ lại rơi vào cục diện khó xử, đó là đối diện với kẻ địch lại chính là “thanh niên chủ nghĩa Mác”. 

Trong mấy chục năm thống trị của mình, ĐCSTQ luôn đàn áp các nhân sĩ bất đồng chính kiến đấu tranh đòi quyền lợi (Ảnh từ internet)

Nhà máy của Công ty Shenzhen Jasic Technology tại Thâm Quyến hồi tháng 5 vừa qua đã bùng phát phong trào công nhân, nguyên nhân là do công nhân bất mãn với các hành vi vi phạm pháp luật của công ty như tăng ca quá nhiều, mức phạt quá hà khắc đối với công nhân, vấn đề về tiền công quỹ. Một số nhân viên sau khi chuẩn bị thành lập công đoàn, thì bị những người không rõ lai lịch nghi là an ninh và cảnh sát đánh đập, những nhân viên khác của công ty tham dự công đoàn cũng bị khai trừ mà không rõ nguyên nhân.  

Đối với việc này, sinh viên các trường tại Trung Quốc Đại lục cũng lên tiếng ủng hộ, đồng thời ấp ủ tạo thành một trong những cuộc vận động sinh viên lớn tại Trung Quốc trong vài năm qua. Điều này khiến cho ĐCSTQ cảm thấy có chút sợ hãi.

Bởi vì những “người bảo vệ” [giai cấp công nhân] có học thức này lại là đại diện của “thanh niên chủ nghĩa Mác” dưới sự đào tạo của ĐCSTQ. Đài Tiếng nói nước Đức (Deutsche Welle) chỉ ra, ĐCSTQ hiện đang đối mặt là thách thức “chủ nghĩa Mác” trong nội bộ.  

Một sinh viên Đại học Bắc Kinh không muốn tiết lộ danh tính cho biết, sau khi cậu vào đại học, cậu cảm thấy rất nhạy cảm với các chủ đề như đãi ngộ, quyền lợi và lợi ích, v.v. đối với công nhân, cậu tự nhận phải có trách nhiệm xã hội đối với giai cấp thấp này, để tìm cách giúp đỡ họ, cậu đã bắt đầu đọc và tìm hiểu các tác phẩm về Mác, hành vi của chàng sinh viên này không phải là trường hợp đặc biệt.

Sự cách biệt giàu nghèo tại Trung Quốc Đại lục ngày càng nghiêm trọng, ngày càng nhiều sinh viên, đặc biệt là phần tử tinh anh đều đã bắt đầu nghiên cứu về ý thức hình thái của đảng Cộng sản, nhưng điều mà chính quyền ĐCSTQ không ngờ tới là, những sinh viên này sau khi tìm hiều về thuyết tương quan, đã bắt đầu giúp đỡ các công nhân thành lập công đoàn.

Phân tích chỉ ra, chính quyền ĐCSTQ vừa mạnh tay ngăn chặn các loại hoạt động kiểu này, với ý đồ tiêu diệt khi mới manh nha xuất hiện; một mặt lại phát ngôn trong các trường hợp công khai, yêu cầu trường học các cấp đẩy mạnh giáo dục chủ nghĩa Mác.  Việc này đúng là một điều vô cùng nực cười.  

Đến hiện nay, cảnh sát và nhà trường dường như đã thành công trong việc ngăn chặn loại hoạt động này bùng phát. Trên mạng internet, các bài viết liên quan đến sự kiện cảnh sát bắt giữ sinh viên và nhân viên của công ty Shenzhen Jasic đòi quyền lợi cũng đã bị xóa hoặc ẩn đi. Các nhóm trên Wechat thảo luận về sinh viên hoạt động đòi quyền lợi cho công nhân bị mất tích, cũng bị cơ quan quản lý đóng lại.  

Sự kiện đã khiến sinh viên tại Trung Quốc có 2 luồng ý kiến đánh giá khác nhau, có sinh viên tại Bắc Kinh cho biết, “Tôi mạnh mẽ ủng hộ họ, bởi vì họ ưu tiên suy xét đến lợi ích của người khác”. Tuy nhiên cũng có sinh viên nói, “là một người theo chủ nghĩa cực tả thời Mao, tôi không thích họ”. 

Đài tiếng nói nước Đức cho biết, nếu như ĐCSTQ không nhình thẳng vào gốc rễ của vấn đề, chỉ một mực đàn áp, vậy thì tất cả những sự phẫn nộ và bất mãn sẽ nhanh chóng phát triển, tương lai tất thành sức mạnh đối kháng lại chính quyền Bắc Kinh.

Ngày 23/11, nhóm ủng hộ công nhân của Shenzhen Jasic đã công bố một danh sách trên Twitter, trong danh sách liệt kê ra 31 người đến nay vẫn bị chính quyền ĐCSTQ giam giữ do đòi quyền lợi tại Shenzhen Jasic. Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng đăng tuyên bố trong cùng ngày, kêu gọi chính quyền ĐCSTQ nhanh chóng thả hoặc thẩm tra một cách công bằng những người liên quan đến vụ việc.

Trí Đạt

Xem thêm: