Ngày 28/2/2022 vừa qua, tờ Epoch Times đưa tin, một luật sư nhân quyền tại Trung Quốc, người có can đảm đứng ra bào chữa cho các tù nhân lương tâm bị đàn áp, mô tả việc chế độ cộng sản Trung Quốc cưỡng ép tù nhân lương tâm phải uống và tiêm các loại thuốc phá hủy cơ thể và thần kinh trong thời gian bị giam giữ.

Vị luật sư nói với tờ Epoch Times:

“Đối với người có tín ngưỡng bị bức hại, Trung Cộng thường sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc trong thời gian giam giữ. Họ làm vậy để người có tín ngưỡng phải từ bỏ tín ngưỡng của mình, đạt được mục đích ‘chuyển hóa’. Họ cưỡng ép học viên Pháp Luân Công uống hoặc tiêm các loại thuốc không rõ nguồn gốc, dẫn đến phá hủy thể chất hoặc tinh thần. Họ khiến một người có tín ngưỡng kiên định mất đi sự tỉnh táo, để đạt được mục đích tà ác là hủy hoại con người!”

Việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) sử dụng thuốc phá hủy thần kinh và cơ thể của người có tín ngưỡng đã được phát hiện từ lâu. Ngay từ ngày 14/1/2009, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về chống tra tấn, ông Manfred Nowak, người từng trực tiếp tới Trung Quốc để điều tra, đã đệ trình một báo cáo đặc biệt lên phiên họp thứ 7 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, với tiêu đề “Báo cáo đặc biệt về tra tấn và các hành vi tàn bạo, vô nhân đạo, hạ nhục hoặc trừng phạt.” Báo cáo cho biết:

“Trong nhiều trường hợp [lạm dụng thuốc], nạn nhân [là tù nhân lương tâm] bị giam giữ và cưỡng ép điều trị, mà không thông qua trình tự pháp luật. Ví dụ, trong chuyến thăm Trung Quốc, Đặc phái viên nhận thấy rằng khi chính quyền Trung Quốc giam giữ hành chính, họ thường sử dụng biện pháp điều trị bằng thuốc bắt buộc.”

ĐCSTQ dùng thuốc phá hủy cơ thể và thần kinh của tù nhân lương tâm
Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về chống tra tấn, Manfred Nowak, tại Geneva năm 2006. (Ảnh: UN Geneva, Flickr, CC BY-NC-ND 2.0)

Ngày 5/8 cùng năm, ông Nowak cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với tờ Epoch Times rằng số lượng người tập Pháp Luân Công là rất lớn, và “cuộc bức hại [của ĐCSTQ với Pháp Luân Công] chưa bao giờ dừng lại mà ngày càng gia tăng.” “Phần lớn những người bị giam giữ trong trại lao động là người tập Pháp Luân Công. Điều đó thật đáng sợ, bởi không ai trong số họ trải qua xét xử và chưa bao giờ bị buộc tội.”

Thời điểm ông Nowak đưa ra báo cáo của mình là 10 năm sau khi ĐCSTQ chính thức phát động cuộc đàn áp Pháp Luân Công (20/7/1999). Đây là một môn khí công từng phổ biến nhất tại Trung Quốc, thu hút hơn 70 triệu người (khoảng 1 phần 12 dân số Trung Quốc) tập luyện tính đến thời điểm bị đàn áp. Cho đến hiện tại, đây vẫn là cuộc đàn áp tín ngưỡng ảnh hưởng đến nhiều người nhất tại Trung Quốc Đại Lục. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ ước tính rằng ở Trung Quốc, số lượng người tập Pháp Luân Công hiện nay ở vào khoảng từ 7 triệu đến 20 triệu. (Xem thêm: National Review: ĐCSTQ đã diệt chủng người tập Pháp Luân Công)

Minghui.org, một cổng thông tin của Pháp Luân Công ở hải ngoại thường xuyên đăng tải bằng chứng trực tiếp từ nguồn tin sơ cấp (nhân chứng trực tiếp) tại Đại lục về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, đã liên tục đưa ra các trường hợp bị cưỡng ép sử dụng thuốc. Các phương pháp được liệt kê bao gồm: trộn thuốc vào thức ăn, trộn thuốc vào nước, tiêm thuốc vào trái cây, bức thực bằng thuốc, truyền thuốc, tiêm thuốc, rắc bột, sử dụng khí độc, ép uống thuốc viên, và nhốt vào điều trị trong bệnh viện tâm thần. Tính khả tín của Minghui.org đã được nhiều tổ chức nhân quyền công nhận, trong đó đáng chú ý là được trích dẫn trong các phát biểu và các báo cáo nhân quyền của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ. (Xem thêm: Báo cáo nhân quyền của Minghui giành giải Benjamin Franklin)

Minghui.org cũng cho biết việc cưỡng bức sử dụng thuốc này khiến người tập Pháp Luân Công trở nên gầy gò, suy nội tạng, thối nội tạng, loét da, gây huyết khối não, đau đớn, khiến họ mất đi khả năng tự chăm sóc bản thân, tứ chi bất lực, bị liệt, mất trí, mất trí nhớ, mù, cứng lưỡi, sợ hãi không có nguyên nhân, và tử vong.

Trong một bài báo được xuất bản ngày 20/11/2010 trên Minghui.org, một tài liệu mật phát hành ngày 24/11/2001 của ĐCSTQ có viết về “Phương pháp thực hiện chuyển hóa” người tập Pháp Luân Công như sau: “Khi cần thiết, có thể sử dụng thuốc để can thiệp. Các phương pháp y tế và hướng dẫn thực nghiệm lâm sàng có thể được sử dụng để đạt được sự chuyển hóa một cách khoa học.”

Tờ Epoch Times cũng dẫn chứng về trường hợp của bà Tống Hội Lan, 70 tuổi ở thành phố Giai Mộc Tư, đã bị bắt cóc vào ngày 29/9/2021 vì nói với người dân về cuộc đàn áp Pháp Luân Công, và cuối cùng được thả về nhà vào ngày 25/12/2021. Đáng chú ý, bà Tống từng là nạn nhân của việc bị cưỡng bức sử dụng thuốc khiến chân bị hoại tử.

ĐCSTQ dùng thuốc phá hủy cơ thể và thần kinh của tù nhân lương tâm
Chân bà Tống Hội Lan bị hoại tử sau khi bị cưỡng bức sử dụng thuốc. (Ảnh: Minghui.org)

Theo đó, ngày 13/12/2010, bà Tống Hội Lan từng bị bắt cóc và sau đó bị đưa đến trại giam Thang Nguyên. Ngày 23/2/2011, giám đốc trại giam, Diêm Dũng, và một số quản giáo đã đè bà Tống Hội Lan trên giường và cưỡng bức nhỏ một chai thuốc không rõ nguồn gốc lên chân bà.

Sau đó bà Tống Hội Lan cảm thấy phía dưới đầu gối mất ý thức, cơ thể cứng đờ, tim khó chịu, hai mắt đờ đẫn, bàn chân phải của bà sưng đen lên. 3 tháng sau, chân phải hoại tử rụng ra, khiến bà trở thành người tàn tật suốt đời.

Minh Nhật biên tập

Xem thêm:

Mời xem video: