Chính quyền Trung Quốc đang đẩy mạnh đàn áp các hội thánh Công giáo tại Bắc Kinh và nhiều tỉnh, thành khác. Nhà chức trách Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cho phá hủy thập tự giá, đốt kinh thánh, đóng cửa nhà thờ và ra lệnh tín đồ phải ký cam kết từ bỏ đức tin của họ, AP dẫn tin từ các linh mục và các nhóm giám sát tôn giáo tại Trung Quốc.

Embed from Getty Images

ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ mọi hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng của người dân.

Chiến dịch tăng cường đàn áp tôn giáo nêu trên là một phần trong nỗ lực của ĐCSTQ nhằm “Hán hóa” tôn giáo bằng việc yêu cầu các tín đồ phải trung thành với Đảng Cộng sản vô thần, qua đó ĐCSTQ cho rằng sẽ xóa bỏ được các thách thức trong đời sống nhân dân đối với quyền lực chuyên chế của họ.

AP, dẫn lời ông Bob Fu của nhóm Cứu trợ Trung Quốc có trụ sở tại Mỹ, nói rằng việc cuối tuần trước một nhà thờ tại tỉnh Hà Nam, miền trung Trung Quốc đã bị đóng cửa và một nhà thờ nổi tiếng tại Bắc Kinh cũng bị phong tỏa tuần qua cho thấy ĐCSTQ đang “leo thang đáng kể” hoạt động đàn áp tôn giáo.

Cộng đồng quốc tế nên được cảnh báo và phản ứng giận dữ về sự vi phạm trắng trợn tự do tôn giáo và tín ngưỡng [tại Trung Quốc]”, ông Bob Fu viết trong một lá thử gửi truyền thông thế giới.

Trong những năm gần đây, tín đồ tôn giáo tại Trung Quốc đang nhận thấy quyền tự do của họ bị suy giảm đáng kể. Ông Bob Fu cũng cung cấp cho AP đoạn video cho thấy hình ảnh về các chồng kinh thánh bị đốt, cũng như hình ảnh về một loạt các giấy tờ tuyên bố rằng những người ký tên trong đó đã từ bỏ đức tin Công giáo của họ. Ông Bob Fu cho rằng đây là lần đầu tiên kể từ Cánh Mạng Văn Hóa (1966-1976) thời Mao Trạch Đông, những người Công giáo mới phải bị ép tuyên bố từ bỏ đức tin của mình và có nguy cơ bị đuổi khỏi trường học và mất phúc lợi xã hội nếu không ký cam kết.

Một linh mục của một nhà thờ Công giáo tại thành phố Hà Nam nói với AP rằng nhà cầm quyền ĐCSTQ đã bố ráp nhà thờ của ông hôm 5/9 và đốt nhiều thập tự giá, kinh sách và đồ dùng.

Vị linh mục nêu trên, yêu cầu AP giấu tên để tránh bị giới chức làm phiền, cho biết nhiều người đã lao vào nhà thờ khi vừa mới mở cửa lúc 5 giờ sáng và họ bắt đầu di dời nhiều thứ.

Vị linh mục nói rằng trước đó nhà thờ của ông đã có nhiều cuộc thảo luận với chính quyền về việc họ yêu cầu nhà thờ phải “tự cải cách”, nhưng những cuộc trao đổi đó không dẫn tới bất kỳ thỏa thuận chung nào và giới chức ĐCSTQ cũng không ban hành bất kỳ văn bản chính thức nào liên quan đến việc lục soát nhà thờ.

Theo AP, luật pháp Trung Quốc hiện hành yêu cầu các tín đồ tôn giáo chỉ được tham gia vào các hội thánh đã đăng ký với chính quyền ĐCSTQ, nhưng trên thực tế có hàng triệu tín đồ không đăng ký và thách thức các hạn chế của chính quyền ĐCSTQ.

Hôm 10/9, linh mục Ezra Jin Mingri của nhà thờ Zion tại Bắc Kinh đã thông tin với báo giới quốc tế rằng nhà thờ lớn nhất Bắc Kinh này đã bị chính quyền ĐCSTQ cưỡng chế đóng cửa vào ngày 9/9. Linh mục Ezra Jin Mingri cho biết vào khoảng 4:30 chiều ngày 9/9, khoảng 60 nhân viên chính quyền ĐCSTQ đã đến nhà thờ Zion cùng với xe buýt, xe ôtô cảnh sát, xe cứu hỏa.

Theo ông Jin Mingri, giới chức ĐCSTQ tuyên bố những buổi tập họp tại nhà thờ Zion là bất hợp pháp và đã dán niêm phong tài sản của nhà thờ. Trước đó, nhà chức trách Bắc Kinh cũng đã phong tỏa tài sản cá nhân của linh mục Jin Mingri để ép ông phải tuân theo yêu cầu của họ.

Giáo hội [Zion] sẽ tiếp tục phát triển. Việc phong tỏa các nhà thờ sẽ chỉ gia tăng xung đột”, linh mục Jin Mingri nói với AP qua điện thoại.

Theo AP, trong ngày 9/9 trên website của chính quyền quận Triều Dương, Bắc Kinh có đăng thông báo nói rằng nhà thờ Zion phải bị đóng cửa vì họ không đăng ký với chính quyền.

Từ tháng Tư, nhà thờ Zion đã phải đối mặt với áp lực từ giới chức ĐCSTQ sau khi họ từ chối yêu cầu của chính quyền về việc lắp đặt nhiều camaera giám sát trong nhà thờ. Các nhà chức trách Bắc Kinh thậm chí đã nhiều lần đe dọa sẽ tịch biên nhà thờ, theo Reuters.

Cũng trong tháng Tư, giới chức ĐCSTQ cũng chính thức cấm bán kinh thánh trên mạng trực tuyến.

Không chỉ Công giáo, tất cả các tôn giáo và tin ngưỡng tại Trung Quốc đều đang bị ảnh hưởng bởi các chiến dịch đàn áp của chính quyền ĐCSTQ.

Những người tu luyện môn thiền định ôn hòa được gọi là Pháp Luân Đại Pháp cũng đã phải trải qua cuộc bức hại dã man của ĐCSTQ từ năm 1999 và tới nay vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Quốc tế đã có nhiều báo cáo về việc ĐCSTQ giam giữ bất hợp pháp những người tu luyện Pháp Luân Đại Pháp tại các trại lao động, những người này bị tra tấn thảm khốc và thậm chí bị thu hoạch nội tạng cưỡng bức.

Reuters mới đây cũng thông tin rằng ước tính có khoảng một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các thành viên khác của các nhóm thiểu số Hồi giáo tại tỉnh Tân Cương, miền tây bắc Trung Quốc cũng đang bị chính quyền giam giữ tùy tiện trong các trại tẩy não, nơi người Hồi giáo bị ép bài bác đức tin của mình và phải thề trung thành với ĐCSTQ.

Theo Reuters, chính quyền ĐCSTQ nói rằng họ đang thực hiện các biện pháp cần thiết để loại bỏ chủ nghĩa cực đoan, nhưng phủ nhận việc thành lập các trại tẩy não như cáo buộc nêu trên.

Xuân Thành

Xem thêm: