Ngày 4/12, chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc ấn hành văn kiện về quy hoạch công tác xây dựng 5 ban lãnh đạo đảng chính phủ 5 năm tới, trong đó kiến thiết chính trị đứng vị trí hàng đầu, nhấn mạnh trung thành chính trị. Gần đây xảy ra sự kiện mật vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc đào thoát và văn kiện bí mật của ĐCSTQ bị tiết lộ, khiến cho giới quan sát chú ý đến hiện trạng nội bộ lục đục của ĐCSTQ. 

Tập Cận Bình, đấu đá nội bộ ĐCSTQ
Văn phòng Trung ương ĐCSTQ mới đây đã phát hành đề cương kế hoạch, đề xuất lấy “Tập tư tưởng” làm chỉ đạo. (Ảnh: Shutterstock)

Quy hoạch 5 năm ban lãnh đạo đảng chính phủ nhấn mạnh giáo dục trung thành

Đài truyền hình Trung ương ĐCSTQ hôm 4/12 đưa tin, Văn phòng Trung ương ĐCSTQ mới đây đã phát hành đề cương kế hoạch nói trên, đề xuất lấy “Tập tư tưởng” làm chỉ đạo, nhấn mạnh tăng cường giáo dục trung thành chính trị, hoàn thiện “chỉ thị và phê duyệt quan trọng” của ông Tập Cận Bình, tăng cường và cải thiện khảo sát tố chất chính trị. 

Sau khi ông Tập Cận Bình lên nắm quyền, đã phát động phong trào chống tham nhũng vô số quan chức và kẻ địch chính trị của ông Tập đã bị thanh trừng, đến nay đã có hơn 1,5 triệu quan chức chịu trừng phạt. Mặc dù hiện không có dấu hiệu cho thấy ông Tập Cận Bình không thể kiểm soát được toàn cục, nhưng ông Tập Cận Bình vẫn liên tục yêu cầu “trung thành” trong phát biểu tại các trường hợp khác nhau bao gồm cả hội nghị Bộ Chính trị. 

Học giả chính trị và kinh tế nổi tiếng Trình Hiểu Nông bình luận cho rằng, đây là vì ông Tập Cận Bình biết nội bộ ĐCSTQ cơ bản không cách nào có thể đồng lòng đoàn kết, quan chức đa phần đều “hai lòng”. 

Tài liệu mật liên quan đến trại tập trung Tân Cương gần đây liên tiếp bị tuồn ra ngoài, cũng cho thấy nội bộ ĐCSTQ có sự chia rẽ. Hôm 26/11, tờ Washington Post đưa tin chỉ ra, văn kiện mật về hành động của ĐCSTQ tại Tân Cương liên tiếp bị tiết lộ cho New York Times và Liên minh Phóng viên điều tra quốc tế (ICIJ), điều này cho thấy ít nhất có một quan chức cấp cao của ĐCSTQ bất mãn và mạo hiểm tuồn văn kiện mật này cho phóng viên nước ngoài. 

Washington Post cho biết sự kiện Vương Lập Cường – gián điệp của ĐCSTQ đào thoát cũng ám thị trong thể chế của ĐCSTQ có sự chia rẽ, tuy nhiên vụ án này tương đối phức tạp. Vương Lập Cường nói từng tham gia vào thao túng bầu cử của Đài Loan và Hồng Kông, bắt cóc nhân sĩ bất đồng chính kiến. Vợ chồng Hướng Tâm, Chủ tịch Công ty Đầu tư sáng tạo Trung Quốc, người được cho là ông chủ của Vương Lập Cường, đồng thời cũng là nhân vật cốt lõi của tình báo ĐCSTQ đã bị bắt và đang bị điều tra ở Đài Loan. 

Nhà bình luận chính trị Lâm Bảo Hoa mới đây cũng đã có bài viết cho rằng, Hướng Tâm xảy ra chuyện, dù có trở về Hồng Kông, thì việc ông ta trị quân không nghiêm và lơ là sao nhãng cũng sẽ bị hỏi tội, ông Tập Cận Bình cũng nhân cơ hội tiến hành chỉnh đốn lại cơ quan tình báo quân đội để người của mình nắm giữ, giống như Bộ Quốc an trước đó. Cộng thêm Huawei vốn có mối quan hệ mật thiết với phe phái cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân, ông Tập Cận Bình cũng có ý muốn chỉnh đốn lại, do đó cơ quan liên quan sẽ xuất hiện hỗn loạn, cũng có khả năng có người muốn đào thoát.

Ngày 1/12, tờ Sydney Morning Herald cũng trích dẫn phân tích của nhà nghiên cứu Châu An Lan công tác tại Viện Chiến lược và chính sách Úc chỉ ra, nếu chính phủ Úc trả lời đơn xin tị nạn của Vương Lập Cường, có khả năng sẽ ảnh hưởng đến những quan chức ĐCSTQ cũng muốn đem tài liệu bí mật đến Úc. Bộ phận quan chức ĐCSTQ có ý đào thoát sẽ chú ý sát sao, cân nhắc xem liệu có tiến thoái được hay không.

Thông tin mới nhất cho biết, Phó chủ nhiệm Ủy ban Hành pháp về Trung Quốc của Quốc hội Mỹ (CECC) Peter Mattis trong bài phát biểu tại Quỹ The Jamestown (The Jamestown Foundation) cho biết, thông tin chuẩn xác mà ông có được đó là vợ chồng Hướng Tâm và Cung Thanh là tự nguyện lưu lại Đài Loan. 

Arthur Waldron: Mỹ cần ứng phó khi nhiều thế lực trong ĐCSTQ quy hàng

Tháng 10, trước lúc diễn ra Hội nghị Trung ương 4 của ĐCSTQ, ông Tập Cận Bình đã bị vạch trần trong phát biểu nội bộ đã yêu cầu “phòng chống loạn từ trong nhà ra”, trước tiên “cần phải tự sát tự diệt từ trong nhà”, phát biểu này của ông đã khiến giới quan sát có nhiều đồn đoán. 

Sau khi kết thúc Hội nghị Trung ương 4, thân tín của ông Tập Cận Bình, Thứ trưởng thường vụ Bộ Công an ĐCSTQ Vương Tiểu Hồng được bổ nhiệm kiêm chức Cục trưởng Cục đặc cần Bộ Công một cách hiếm thấy, ngoài ra giới quan sát cũng cho rằng, đây là mượn danh tiếng cảnh vệ để quản lý, giám sát chức vị của quan chức cấp cao. 

Thư ký của ông Tập Cận Bình, Ủy viên Bộ Chính trị ĐCSTQ, Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đinh Tiết Tường gần đây có đăng bài viết có tự đề “Quyết định” để giải thích về Hội nghị Trung ương 4, trong đó có nhắc đến: Cần nhận thức một cách sâu sắc nội hàm và yêu cầu của “2 điều cần duy hộ”, duy hộ địa vị Tập hạt nhân, đối tượng là Tập chứ không phải là người khác. 

Học giả kinh tế Trịnh Húc Quang nói, “Duy hộ vị địa vị Tập hạt nhân, đối tượng là Tập Cận Bình chứ không phải là người khác”, nghe có vẻ như là lời thừa thãi, nhưng rất rõ ràng, chính là cần phải coi trọng ông Tập, nhấn mạnh bảo vệ địa vị của ông Tập. Đinh Tiết Tường làm như thế để nói rõ rằng ông Tập Cận Bình không hài lòng với Hội nghị Trung ương 4.

Giáo sư Tạ Điền công tác tại Trường kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina cho rằng, sự chia rẽ của nội bộ ĐCSTQ xem ra chưa được giải quyết, ngược lại càng nghiêm trọng hơn. Lần này do thủ hạ ông Tập Cận Bình là Đinh Tiết tường ra mặt, người mà ông ta chỉ trích không phải là cấp dưới, mà là những người bên trên, những người xung quanh ông Tập Cận Bình, người trong nội bộ Bộ Chính trị.

Ông Tạ Điền nói, hiện nay vị trí của ông Tập Cận Bình hiển nhiên là cả hai bên đều không ủng hộ. Hiện không còn ai tin vào ông, cũng không coi ông ra gì, không phục ông ấy. Thực tế, những gì ông ấy làm cũng khiến người ta khó hiểu, không biết điều thực sự mà ông ấy muốn làm là gì. Khi ĐCSTQ đang nói tự tin gì gì đó, thực tế là không hề tự tin. Ông Tập Cận Bình cần nhận thức được bản thân ĐCSTQ sắp giải thể, còn ông ấy vẫn đang cố gắng bảo vệ nó, ông ấy không biết rằng chỉ cần ông ấy không bảo vệ ĐCSTQ thì những người bên dưới đều đồng ý. Đảng này đã sụp đổ đến bước này. 

Chuyên gia về vấn đề Trung Quốc Arthur Waldron mới đây trong cuộc phỏng vấn của kênh “Lãnh đạo tư tưởng Mỹ” (American Thought Leaders) của Epoch Times đã tiết lộ, một trợ tá cấp cao thân cận của ông Tập Cận Bình đã thẳng thắn chia sẻ với ông: “Arthur Waldron, chúng tôi đã đi đến đường cùng. Mọi người đều biết rằng thể chế này đã kết thúc. Những bước đi tiếp theo chúng tôi không biết phải đi như thế nào, vì giống như có mìn ở khắp nơi, bước sai một bước là có thể tan xương nát thịt.”

Ông Arthur Waldron kiến nghị Ngoại trưởng Mỹ Pompeo và đội ngũ của ông ấy cần xem xét chuẩn bị cách ứng phó với vấn đề ĐCSTQ sụp đổ cùng việc quy hàng của những thế lực nội bộ ĐCSTQ.

Trí Đạt

Xem thêm: