Để đảm bảo an ninh trong Lễ kỷ niệm 70 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) xây dựng chính quyền, cơ quan chức năng tại nhiều tỉnh thành và lĩnh vực hoạt động tại Trung Quốc Đại Lục đã triển khai các lệnh cấm khác nhau, như “Lệnh cấm bia rượu thời chiến” hay lệnh cấm bưu phẩm nhạy cảm…

Embed from Getty Images

Tin tức Bắc Kinh (Bjnews) đưa tin, tỉnh Thiểm Tây yêu cầu tất cả nhân viên của các cơ quan an ninh ở tất cả các cấp trong tỉnh, bao gồm cảnh sát công an đang trong cương vị công tác, nhân viên cảnh vụ sự nghiệp, nhân viên hỗ trợ cảnh sát, giới viên chức “Cấm uống bia rượu dưới mọi hình thức trong thời gian áp dụng cơ chế thời chiến từ ngày 15/9 đến ngày 4/10.”

Trong quá trình thi hành lệnh cấm, Công an tỉnh Thiểm Tây sẽ cử nhân sự hợp tác với các bộ phận như công tác chính trị, thanh tra, và giám sát kỷ luật của cơ quan công an các cấp để âm thầm theo dõi. Bất cứ ai vi phạm lệnh cấm hoặc che giấu hay bao che cho hành vi vi phạm lệnh cấm đều sẽ bị trừng phạt khi phát hiện.

Trang tin trực tuyến tỉnh Thiểm Tây (Ishaanxi) đưa tin, căn cứ theo “Lệnh cấm bia rượu thời chiến” của chính quyền, Đảng ủy Công an thành phố Hán Trung đã quyết định cơ quan công an toàn thành phố thực hiện “Lệnh cấm bia rượu thời chiến” từ ngày 15/9 đến ngày 4/10/2019.

“Lệnh cấm bia rượu thời chiến” quy định: Trong thời kỳ chiến tranh, nếu nhân viên công vụ cần uống rượu do công tác đối ngoại thì phải được người đứng đầu hành chính của cơ quan công an từ cấp huyện trở lên phê duyệt.

Trên thực tế, vào giai đoạn cận kề dịp kỷ niệm 70 năm ĐCSTQ xây dựng chính quyền, nhiều ban ngành của ĐCSTQ đã ban hành nhiều lệnh cấm.

Ví dụ, lệnh cấm vào ngày 21/8 liên quan đến gửi bưu phẩm của Cục Bưu chính Quốc gia phối hợp với Bộ Công an và Bộ Quốc an. Lệnh cấm yêu cầu không chấp nhận loại vật phẩm bị cấm gửi, vật phẩm không thể xác định an toàn, và vật phẩm mà người gửi từ chối cho kiểm tra.

Ngoài ra, trong khoảng thời gian từ ngày 15/9 đến ngày 2/10/2019 nghiêm cấm ký gửi về Bắc Kinh các đồ chơi như “đồng hồ báo thức bom”, “địa lôi điều khiển từ xa”, linh kiện về loại máy bay cỡ nhỏ bay chậm và thấp.

Lệnh cấm cũng yêu cầu tất cả các công ty chuyển phát thư từ hàng hóa ở Trung Quốc Đại Lục phải thực hiện kiểm tra an ninh bằng máy X-quang đối với các sản phẩm được gửi đến Bắc Kinh, sản phẩm đã qua kiểm tra phải đóng dấu hoặc dán dấu nhãn đã kiểm tra rồi đưa qua bộ phận kiểm tra an ninh xác nhận lại.

Tân Hoa xã của ĐCSTQ đưa tin, để chuẩn bị cho hoạt động diễu binh ngày 1/10, vào ngày 7 và 8 chính quyền Bắc Kinh sẽ lần lượt ngừng lưu thông đoạn đường khu vực Thiên An Môn và đường Trường An, cũng sẽ tạm thời đóng cửa Quảng trường Thiên An Môn. Qua hình ảnh vệ tinh mới nhất cũng cho thấy các nhân viên và trang thiết bị liên quan đến hoạt động duyệt binh đã được chuẩn bị sẵn sàng ở khu duyệt binh Bắc Kinh.

Nhiều nhân sĩ bất đồng chính kiến bị đàn áp

Theo Đài Á châu Tự do đưa tin hôm 4/9, ông Tạ Văn Phi, một công dân ở Hồ Nam và cũng là nhân sĩ bất đồng chính kiến cho biết, hiện tại nhiều người Trung Quốc Đại lục thần hồn nát thần tính, trước đây những ngường dám nói thẳng thì hiện đều lựa chọn im tiếng vì bị chèn ép, cộng thêm thời điểm 70 năm ĐCSTQ thành lập chính quyền sắp đến, Đại lục đã khởi động kế hoạch duy trì ổn định, không ít người bị cảnh cáo, bị mời đi “uống trà”, thậm chí là bị kiểm soát chặt chẽ.

Ông nói, nhất là khi Hồng Kông xảy ra biểu tình phản đối luật độ với quy mô lớn, nên chính quyền Đại lục càng cảnh giác hơn, để ổn định vững việc dẫn hướng dư luận trong Đại lục, nên quy mô duy trì ổn định cũng lớn chưa từng có. Luật sư Đường Kinh Lăng đến Quảng Châu lập tức bị kiểm soát; Quách Phi Hùng đến Bắc Kinh cách đây một tuần, cũng không có thông tin gì. Do ĐCSTQ không cách nào kiểm soát được luận tại Hồng Kông, cho nên các cơ quan chức năng tại Đại lục đang từng bước kiểm soát các nhân sĩ bất đồng chính kiến, để đảm bảo trước ngày 1/10 không xuất hiện bất cứ tình huống nào. 

Trong thời gian diễn ra phong trào chiếm trung tâm tại Hồng Kông hồi năm 2014, ông Tạ Văn Phi từng ở ngoài phố căng biểu ngữ ủng hộ phong trào này nên bị chính quyền ĐCSTQ xử 4 năm tù với tội danh “kích động lật đổ chính quyền quốc gia”. Đầu năm nay, sau khi ra tù, ông cũng không có ý im lặng, và tiếp tục phê bình những mặt xấu của chính quyền, cũng như để lại bình luận ủng hộ phong trào phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông. 

Tháng trước, ông rời khỏi nhà đi đến tỉnh khác thăm bạn, ông không những nhận được điện thoại của người đứng đầu thôn, mà còn nhận được điện thoại của cơ quan an ninh quốc gia thành phố Trịnh Châu, hỏi ông khi nào về nhà.

Tuyết Mai

Xem thêm: