Trong lúc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung đang leo thang, tình hình Hồng Kông đang hết sức căng thẳng, chính quyền đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) tuyên bố sẽ khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khoá 19. Truyền thông ngoài Trung Quốc nhận định, Hội nghị Trung ương 4 trì hoãn thời gian dài bất thường, đã dẫn tới nhiều đồn đoán của dư luận cho rằng giới lãnh đạo Trung Nam Hải đang có sự chia rẽ. 

Embed from Getty Images

Truyền thông của ĐCSTQ cho biết Hội nghị Trung ương 4 sẽ được tổ chức vào tháng 10 tới. (Ảnh minh hoạ từ Getty Images) 

Truyền thông của ĐCSTQ gần đây đã thông báo cho biết, Hội nghị Bộ Chính trị Trung ương ĐCSTQ tổ chức hôm 30/8 đã quyết định tháng 10 năm nay sẽ triệu tập Hội nghị toàn thể lần thứ 4 Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khoá 19 (gọi tắt là Hội nghị Trung ương 4). Tuy nhiên lại không nói rõ chi tiết thời gian khai mạc hội nghị. 

Trước đó, Hội nghị Trung ương 3 được tổ chức vào tháng 2/2018, Hội nghị Trung ương 4 đến tháng 10 năm nay tổ chức; như vậy thời gian giữa 2 lần hội nghị cách nhau khá dài, 1 năm 8 tháng. 

Wall Street Journal đưa tin, Hội nghị Trung ương 4 là hội nghị có thời gian cách hội nghị trước dài nhất kể từ thời Cách mạng Văn hoá đầu những năm 1970 đến nay. Một số nhân sĩ trong nội bộ ĐCSTQ và các nhân sĩ phân tích chính trị nói rằng, việc trì hoãn thời gian dài mới chính thức thông báo tổ chức họp, điều này cho thấy có tồn tại sự chia rẽ trong nội bộ ĐCSTQ, giữa các lãnh đạo của ĐCSTQ và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hiện nay, ĐCSTQ đang đối mặt với nhiều khó khăn ở nhiều phương diện, trong đó có tình hình biểu tình ở Hồng Kông liên tiếp kéo dài đến nay đã 3 tháng, chiến tranh thương mại leo thang và kinh tế Trung Quốc có vẫn đang có dấu hiệu tiếp tục chững lại. 

Điều bất thường là, từ cuối năm 2017, sau khi ông Tập Cận Bình tiếp tục nắm giữ chức Chủ tịch nước và Tổng Bí thư ĐCSTQ đến nay, chưa có hội nghị toàn thể nào của ĐCSTQ tập trung vào vấn đề kinh tế. Trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tiếp tục chững lại, trọng tâm của hội nghị này có thể sẽ trái với thông lệ, tức bàn về vấn đề kinh tế. 

Từ năm 2018 đến nay, giới quan sát nhiều lần chú ý đến thời gian tổ chức Hội nghị Trung ương 4 khoá 19. Truyền thông ngoài Trung Quốc liên tiếp dự đoán, hội nghị này có thể tổ chức vào tháng 10/2018, rồi tiếp tục dự đoán sẽ tổ chức vào tháng 11/2018, nhưng tất cả các dự đoán đều không đúng. 

Đài Tiếng nói Hoa Kỳ từng trích dẫn phân tích của nhà phân tích chính trị Trung Quốc Trần Phá Không, ông cho biết, đầu năm 2018, liên tiếp khai mạc phiên họp toàn thể lần thứ 2, lần thứ 3 của Ban chấp hành Trung ương ĐCSTQ khoá 19, sau đó có tin nói rằng Hội nghị Trung ương 4 sẽ tổ chức vào tháng 10, nhưng đến hết năm 2018 đến nửa đầu 2019 vẫn chưa tổ chức họp. Ông nói, thực tế là đang xảy ra đấu tranh kịch liệt về đường lối và sự chia rẽ trong tầng lãnh đạo tối cao của ĐCSTQ. 

Ông Cố Vi Quần (Gu Weiqun), Tiến sĩ Chính trị học thuộc Đại học Harvard Mỹ phân tích với Đài Á châu Tự do rằng, thời gian bố trị Hội nghị Trung ương 4 dài như thế này, có lẽ là ông Tập Cận Bình muốn nhìn quán sát tình hình nội bộ đảng, đợi đến thời cơ tốt nhất, mặc dù hiện tại truyền thông của ĐCSTQ tuyên bố tháng 10 sẽ khai mạc hội nghị, nhưng cùng với sự phát triển và biến đổi của cục diện bên ngoài, thì khả vẫn tồn tại khả năng thay đổi thời gian tổ chức hội nghị này.

Trí Đạt

Xem thêm: