Để bồi dưỡng những nhà kiến thiết và người kế nhiệm trung thành chủ nghĩa cộng sản, Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động “chủ nghĩa yêu nước đỏ”, tiến hành tẩy não trẻ nhỏ trong các trường mầm non bằng việc yêu cầu các em ôn lại lịch sử cách mạng Trung Quốc với tâm sùng bái.

Tẩy não trẻ em
Để bồi dưỡng những nhà kiến thiết và người kế nhiệm trung thành chủ nghĩa cộng sản, Trung Quốc đang đẩy mạnh tẩy não trẻ nhỏ trong các trường mầm non. (Ảnh qua Secretchina)

Bắt đầu từ sự kiện Thiên An Môn cách đây 30 năm, để đảm bảo “giang sơn đỏ” được tiếp nối nhiều đời, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã phát động “hoạt động giáo dục chủ nghĩa yêu nước” đối với thanh thiếu niên, cùng với bùng nổ phong trào phản đối Dự luật Dẫn độ tại Hồng Kông. ĐCSTQ càng kiên định việc giáo dục chủ nghĩa yêu nước phải bắt đầu từ trẻ nhỏ. 

Ngày 25/9, một trường mầm non ở huyện Long Tu tỉnh Giang Tây đã long trọng tổ chức nghi lễ treo cờ, giáo viên dẫn dắt trẻ nhỏ tuyên thệ trung thành với ĐCSTQ và lãnh đạo quốc gia. Trường mầm non tuyên thệ thành tâm cống hiến sức lực cho ĐCSTQ, “Dù tôi sinh sống ở nơi nào, dòng máu tổ quốc vẫn luôn chảy trong người tôi, sống không thể thay, chết chẳng thể đổi, vì tất cả những điều này, tôi dùng sinh mệnh của tôi để cam kết, tôi dùng vinh diệu của mình để tuyên thệ, tôi yêu tổ quốc tôi!”

Một vị phụ huynh tỏ ra vô cùng bất mãn với loại hoạt động này: “Chính quyền yêu cầu trường học cưỡng chế truyền bá giáo dục đỏ, chính là tẩy não trẻ nhỏ, bồi dưỡng những người theo chân ĐCSTQ.”

Mặc dù có một số phụ huynh tương đối bài xích những hoạt động giáo dục mang tính tẩy não này, nhưng đáng tiếc là họ không cách nào để con mình tránh xa được môi trường giáo dục hình thái ý thức như thế này. Sau khi trẻ nhỏ được tẩy não “thành công”, tư tưởng của chúng thường sẽ trở nên cực đoan, không thể nào suy nghĩ độc lập. 

Ngày 1/11, trường mầm non Kim Sơn tỉnh Giang Tây tổ chức hoạt động giáo dục chủ nghĩa yêu nước, trong hoạt động này, một bé trai cầm một khẩu súng làm bằng gỗ giơ lên và nói “Tôi phải cầm súng đi đánh thằng Nhật.”

Lấy nhấn mạnh sự tàn bạo của những kẻ xâm lược lãnh thổ Trung Quốc để bồi dưỡng thế hệ thanh niên ôm giữ tình cảm yêu nước và chủ nghĩa dân tộc chính là thủ đoạn quen dùng lâu nay để tẩy não thanh thiếu niên. Một vị phụ huynh bày tỏ lo lắng, “Những đứa trẻ từ nhỏ đã bị nhồi nhét thù hận, hoạt động giáo dục đỏ này không có tác dụng chính diện nào đối với trẻ nhỏ.”

Môn học yêu nước bắt buộc “Một trái tim đỏ hướng đến mặt trời, một trái tim đỏ hướng đến đảng”, cuối tháng 10, trường mầm non ở Giang Tây cho trẻ mặc trang phục của Hồng quân, Bát lộ quân, hô khẩu hiệu tham gia “quân dân cùng sản xuất.” Phụ huynh bị yêu cầu mặc quân phục, trang phục làm ruộng của công – nông, cấy lúa, bón phân, tái hiện hình ảnh “quân dân cùng sản xuất” năm xưa. 

Có một video cho thấy, một trường học ở tỉnh Giang Tây tổ chức hoạt động “quân dân cùng sản xuất”, hiện nay hoạt động “đỏ” này biến thành chương trình giáo dục chủ đề yêu nước cho trẻ em Trung Quốc, và đang được nhân rộng ra các nơi. Có kênhtruyền thông Đại Lục nói, thông qua hoạt động này để cho trẻ nhỏ nhớ kỹ, là do sự phấn đấu gian khổ của bậc cha ông cách mạng thì mới có cuộc sống tốt đẹp ngày hôm nay, cần phải truyền thừa tác phong tốt của họ, để không ngừng phấn đấu kiến thiết tổ quốc ngày càng lớn mạnh phồn vinh tốt đẹp. 

Nhưng không phải ai cũng tán thành phương thức giáo dục này. Có phụ huynh chia sẻ với Tạp chí Bitter Winter rằng, “Giáo dục chủ nghĩa yêu nước cực đoan của ĐCSTQ là phương thức tẩy não tàn ác nhất trên thế giới.”

Học hát “nhạc đỏ” cũng là một môn học chủ nghĩa yêu nước bắt buộc của trẻ nhỏ. Một giáo viên mầm non nói với Bitter Winter rằng, trước đây chỉ dạy trẻ hát các bài hát truyền thống, ví dụ như bài hát rửa tay, bài hát ăn cơm, nhưng bài hát trẻ em năm nay lại cho thêm một số bài nhạc đỏ vào. “Hát nhạc đỏ là hưởng ứng khẩu hiệu của Trung ương Đảng, dù là trường tư thục hay là công lập đều phải thống nhất thực hiện, trên toàn quốc đều cần phải giáo dục trẻ nhỏ hát bài hát yêu nước, đây là chính sách của nhà nước.”

Trí Đạt

Xem thêm: