Việc bắt buộc thu thập DNA và các dữ liệu sinh trắc học khác từ người trưởng thành cho tới trẻ con mẫu giáo đang lan rộng trên khắp Trung Quốc, cho thấy tham vọng muốn kiểm soát người dân của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là không giới hạn, tạp chí nhân quyền Bitter Winter đưa tin.

Bộ Công an Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một ngân hàng dữ liệu về DNA của quốc gia từ những năm 2000, trong khuôn khổ dự án lớn “Kim Thuẫn” (Golden Shield). Dưới cái cớ “chống tội phạm”, việc thu thập dữ liệu sinh trắc học đã trở thành điều bắt buộc tại nhiều nơi: Giang Tây, Thiểm Tây, Quảng Đông, Chiết Giang, Hà Nam, cùng một số địa phương khác.

ĐCSTQ thu thập DNA
Nhân viên công an đang thu thập mẫu DNA của người dân tại Đồng Thành, tỉnh An Huy.

Một nguồn tin tại tỉnh Giang Tây tiết lộ với phóng viên Bitter Winter rằng Cục Công an của một thành phố tại đây đang nỗ lực thiết lập một cơ sở dữ liệu DNA bằng cách đầu tư 8 triệu Nhân dân tệ (tương đương 1.120.000 USD) để xây dựng một phòng thí nghiệm DNA. Năm 2018, cục tuyển nhân viên công nghệ sinh học về làm, và việc thu thập DNA từ người dân địa phương đang được tăng tốc. Cục Công an sẽ cố gắng đạt chỉ tiêu vào cuối năm 2019.

Theo một thống kê chưa đầy đủ, từ tháng 6 tới tháng 7/2019, 3.000 người dân tại Dương Hồ, Chương Thụ, Giang Tây, đã bị thu thập mẫu máu. Chính quyền trả lời người dân một cách chung chung rằng: “Trong tương lai, nếu ai đó bị mất tích thì người đó có thể được tìm thấy thông qua mẫu DNA.”

ĐCSTQ thu thập DNA
Thu thập mẫu DNA tại trường mẫu giáo Quảng Điện, Nam Xương, Giang Tây.

Tại Tây Bắc Thiểm Tây, một số chính quyền địa phương đang tăng cường việc thu thập mẫu máu bắt buộc từ những người nam giới trong gia đình, bao gồm cả các trẻ con tiểu học.

Tờ khai thu thập thông tin khi thu thập mẫu máu tại Thiểm Tây.

Người dân tại Bá Kiều, Tây An, Thiểm Tây, nhận được thông báo từ tháng 7/2019 về việc thu thập mẫu máu trên WeChat: “Gần đây, việc thu thập mẫu máu để tạo ngân hàng dữ liệu DNA quốc gia đã được bắt đầu. Đồn công an đã cử những nhân viên chuyên trách tới thu thập mẫu máu miễn phí. Với những gia đình có 5 nam giới, sẽ thu mẫu máu của 1 người. Với những gia đình có từ 5 tới 25 nam giới, sẽ thu mẫu máu của 2 người. Những ai không cung cấp mẫu máu trước hạn chót sẽ phải chịu trách nhiệm trước hậu quả.” Ngày 24/7, một nhân viên địa phương đi tới từng nhà để thu thập mẫu máu. Những ai không có ở nhà được yêu cầu phải tới đồn công an vào ngày hôm sau để cung cấp mẫu máu.

ĐCSTQ thu thập DNA
Công an tại Thập Phương, Tứ Xuyên, thu thập mẫu DNA của học sinh trung học.

Một người dân kể với Bitter Winter, ông nói với công an rằng mình đã gần đất xa trời rồi, và thật vô nghĩa khi thu thập mẫu máu của ông. Tuy nhiên công an đã trả lời rằng thậm chí ngày mai ông chết, thì hôm nay ông vẫn cần phải cung cấp mẫu máu.

Một người dân khác cho rằng, ngân hàng DNA này không phải để “ngăn chặn các vụ mất tích”, mà là để “theo dõi người dân bất cứ nơi nào họ đến”.

Tờ Bitter Winter đã thu thập được một tờ khai thông tin khi lấy mẫu máu tại Tân Cương. Theo đó, thông tin về bản thân và nhân thân sẽ được thu thập cùng hình ảnh 3D, mẫu chữ viết tay, vân tay, DNA, quét mống mắt, giọng nói, và nhiều thông tin sinh trắc khác.

Tờ New York Times đăng tải một bài viết vào tháng 2/2019, cho rằng việc thu thập thông tin sinh trắc học tại Tân Cương chủ yếu là để đàn áp người dân. ĐCSTQ sẽ sử dụng ngân hàng DNA này để truy quét bất cứ người Duy Ngô Nhĩ chống đối nào.

Trong khi đó, tháng 6/2019, Tòa án độc lập điều tra về thu hoạch nội tạng cưỡng bức từ tù nhân lương tâm tại Trung Quốc do luật sư uy tín Geoffrey Nice chủ trì, cảnh báo cộng đồng quốc tế rằng ĐCSTQ đã lập một ngân hàng dữ liệu phụ vụ cho tội ác thu hoạch tạng. Đặc biệt tại Tân Cương, chế độ đã thu thập dữ liệu sinh trắc của tất cả mọi người Duy Ngô Nhĩ, kể cả trẻ con, từ năm 2017.

Theo Chang Xin, BitterWinter (BitterWinter.org)
Minh Nhật biên dịch và tổng hợp

Xem thêm:

Leave a Reply