Trong bối cảnh biên giới Trung – Ấn đang trong trạng thái căng thẳng, một công ty công nghệ có liên quan đến Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã thu thập thông tin của hơn 10.000 cá nhân và tổ chức tại Ấn Độ bao gồm cả Tổng thống và Thủ tướng Ấn Độ, với ý đồ lợi dụng dữ liệu lớn để tiến hành “cuộc chiến hỗn hợp”.

The Indian Express cho biết, công ty Chấn Hoa đã thu thập thông tin của hơn 10.00o cá nhân và tổ chức tại Ấn Độ, trong đó có cả Thủ tướng Ấn Độ Modi. Hình ảnh Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: arindambanerjee / Shutterstock).

Công ty Chấn Hoa thu thập và lưu trữ 2,4 triệu dữ liệu cá nhân trên toàn cầu

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Úc, trong tập dữ liệu cá nhân của 2,4 triệu người trên toàn thế giới của Công ty TNHH công nghệ dữ liệu thông tin Chấn Hoa Thâm Quyến (Zhenhua Data, gọi tắt là công ty Chấn Hoa) có liên kết với chính phủ Trung Quốc và ĐCSTQ, sau khi phục hồi dữ liệu cá nhân của 250.000 người thì phát hiện liên quan đến 52.000 người Mỹ, 40.000 người Anh, 35.000 người Úc, hơn 10.000 người Ấn Độ và 5.000 người Canada. Một số lượng lớn các chính trị gia cấp cao, thành viên hoàng gia, các nhà lãnh đạo tôn giáo và sĩ quan quân đội đã trở thành mục tiêu thu thập thông tin của ĐCSTQ.

Ví dụ trường hợp tại Úc thì có thủ tướng Morrison, cựu đại sứ tại Trung Quốc Geoff Raby, cựu ngoại trưởng Bob Carr và các quan chức cấp bang hoặc liên bang, ngoài ra còn các doanh nhân tầm cỡ như người đồng sáng lập công ty phần mềm Atlassian là Mike Cannon-Brookes, giám đốc điều hành Phòng Thương mại Úc (BCA) như Jennifer Westacott… đều là mục tiêu nhắm đến.

Thu thập thông tin hơn 10.000 người Ấn Độ

Hôm 14/9, theo The Indian Express đưa tin chỉ ra, trong tập tin 2,4 triệu cá nhân trên toàn cầu của Chấn Hoa có dữ liệu của những người Ấn Độ nổi tiếng. Mục đích là dùng dữ liệu lớn để tiến hành “cuộc chiến hỗn hợp”, và đi đầu “phục hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại”.

Bản tin nói rằng, Công ty Dữ liệu Chấn Hoa đang thông qua dữ liệu lớn để thu thập, giám sát theo dõi thông tin của ít nhất 1.350 nhân vật chính trị Ấn Độ và người nhà của họ bao gồm Tổng thống, Thủ tướng, Tỉnh trưởng, Thị trưởng, Thẩm phán, Nghị viên và nhân vật các đảng phái. Kho dữ liệu này đã thu thập tư liệu của hơn 10.000 người Ấn Độ và người nhà của họ, phạm vi bao phủ ở các tỉnh thành và khu trực thuộc trung ương ở khắp Ấn Độ.

The Indian Express cho biết, trải qua 2 tháng điều tra, công ty nằm ở Thâm Quyến này chỉ mất thời gian 2 năm là có thể dùng trí tuệ nhân tạo để xây dựng được kho dữ liệu tương đối lớn, trong đó thu thập thông tin của 700 nhân vật chính trị Ấn Độ bao gồm cả Thủ tướng Modi, 460 người thân cận nhân vật chính trị và thành viên gia đình của hơn 100 nhân vật chính trị; ngoài ra còn có tư liệu của 350 nghị viên Quốc hội đương nhiệm và đã giải nhiệm.

Trong kho dữ liệu của công ty Chấn Hoa, cũng có tư liệu của ít nhất 40 Tỉnh trưởng, Phó tỉnh trưởng đương nhiệm và tiền nhiệm, cùng người nhà của họ; đồng thời còn người của có hai đảng đảng phái lớn ở Ấn Độ là Đảng Nhân dân và Đảng Quốc đại, cùng các chính đảng khác thuộc cánh tả, có ít nhất hơn 200 người lãnh đạo chính trị bị thu thập và giám sát.

Thực ra, công ty Chấn Hoa không chỉ thu thập thông tin liên quan của những nhân vật chính trị và có ảnh hưởng trong cơ quan nhà nước, và những quan chức giữ chức vụ quan trọng. Theo điều tra cho thấy, công ty này còn thu thập thông tin của nhiều tầng lớp tại Ấn Độ như thẩm phán, nhà khoa học, học giả, diễn viên, vận động viên, phóng viên, nhân vật tôn giáo và nhà hoạt động xã hội, thậm chí còn bao gồm cả thông tin của những phần tử phạm tội như tội phạm tài chính, tham ô tham nhũng, chủ nghĩa khủng bố và buôn vũ khí, buôn ma túy, buôn lậu vàng và động thực vật hoang dã.

The Indian Express đưa tin, sau khi đăng tin không lâu vào ngày 14/9, công ty dữ liệu Chấn Hoa đã gỡ trang web của họ xuống.

Chuyên gia Robert Potter tại Úc cho biết, công ty Chấn Hoa lợi dụng môi trường thông tin cởi mở của các nước tự do dân chủ, đã nhắm vào cá nhân và tổ chức để giúp chính quyền chuyên chế ĐCSTQ giám sát cá thể nước ngoài, đây là sự thật. Mục tiêu đối tượng mà tiến hành thu thập bao gồm thông tin về công việc, gia đình, vai trò lãnh đạo và thuộc tổ chức nào, v.v. các dữ liệu này có thể được sử dụng cho mọi khía cạnh.

Tờ Bình luận Tài chính Úc (The Australian Financial Review) trích dẫn lời của cựu dân biểu Bob Seely thuộc Đảng bảo thủ Anh cho biết, Bắc Kinh làm thế này, là muốn tìm ra nhược điểm của những người có thể được lợi dụng.

Giáo sư Christopher Balding thuộc Đại học Fulbright Việt Nam, từng có 9 năm giảng dạy tại Thâm Quyến Trung Quốc, ông chỉ ra, Bắc Kinh thu thập tư liệu của nhân vật nước ngoài, diễn biến thành công cụ phi quân sự như ô nhiễm thông tin, quản lý nhận thức và tuyên truyền, nhằm triển khai cái gọi là “cuộc chiến hỗn hợp” đối với các nước khác như lật đổ, phá hoại, ảnh hưởng hoặc chi phối,  từ đó đạt được mục đích mà họ muốn.

Kể từ khi hai nước Trung – Ấn xảy ra xung đột biên giới hồi tháng 5, Chính phủ Ấn độ đã 2 lần tuyên bố cấm các ứng dụng điện thoại di động có nguồn gốc từ Trung Quốc lần lượt vào tháng 9 (cấm 118 ứng dụng) và vào tháng 2 (59 ứng dụng). Lý do chủ yếu là nghi ngờ những ứng dụng này sẽ thu thập thông tin người dùng, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Ngày 14/9, theo tờ báo Bình luận Tài chính Úc đưa tin, công ty Chấn Hoa Thâm Quyến đã tiếp nhận nhiều nghiệp vụ của quân đội Trung Quốc và ĐCSTQ, trong đó bao gồm việc phát tán tin giả trên mạng xã hội, và thông qua “cuộc chiến hỗn hợp” để can dự dân ý, lợi dụng dữ liệu lớn nhằm đạt được “Phục hưng Dân tộc Trung Hoa vĩ đại”.

Ivanka Trump trở thành mục tiêu thu thập thông tin cho kho dữ liệu của ĐCSTQ

Lúc 17:15 ngày 17/6/2020, trang web Shangyexinzhi đăng tải một bài viết có tiêu đề “Lợi dụng Twitter, làm thế nào để khai thác thông tin nguồn mở có giá trị”.

(Ảnh chụp màn hình)

Bài viết có chèn 2 tệp tin video. Video thứ nhất giảng giải “Làm thế nào lợi dụng Twitter tìm được nhân vật quan trọng mà mình cần”, trong đó có nhắc đến đến việc làm thế nào để tìm người nổi tiếng trên Twitter, ví dụ như tài khoản Twitter của Tổng thống Trump và một phóng viên Hồng Kông; video thứ hai dài 4 phút, bài viết đặc biệt giới thiệu video này là “Do Vương Tuyết Phong, CEO của Công ty TNHH công nghệ dữ liệu thông tin Chấn Hoa Thâm Quyến, giúp các đối tác nhỏ mang đến dữ liệu giá trị trong Twitter”.

Trong video, Vương Tuyết Phong lấy tài khoản Twitter của Ivanka Trump làm ví dụ, giải thích về các yếu tố nội dung của Twitter như tìm kiếm chủ đề, người nào đó, xác định vị trí tweet; đồng thời giới thiệu làm thế nào để nắm được thông tin cơ bản và chức năng cơ bản của tài khoản Twitter.

Ông Vương nói: “Tài khoản Twitter của Ivanka Trump, bạn có thể theo dõi và bỏ theo dõi bất cứ lúc nào, và bạn có thể nhìn thấy tất cả các nội dung trong các tweet của cô.” Ông Vương còn nhắc đến tài khoản của Ivanka Trump không tiết lộ vị trí tweet của cô.

Bài viết còn nhắc đến “Trong các lĩnh vực ứng dụng mạng internet, trí tuệ nhân tạo, khai thác dữ liệu lớn, Vương Tuyết Phong có kinh nghiệm phong phú về nghiên cứu phát triển và quản lý đội ngũ kỹ thuật, có hơn 10 năm nghiên cứu sâu về dữ liệu mạng xã hội bên ngoài Trung Quốc.”

Phóng viên tin tức chính trị của CNN có tên trong danh sách thu thập

Vương Tuyết Phong còn lấy đội ngũ phóng viên của CNN làm ví dụ để giảng giải làm thế nào lợi dụng danh sách nhóm nhằm thu thập thông tin các tài khoản Twitter khác nhau.

Theo giới thiệu, tài khoản Twitter của CNN liệt kê ra danh sách các nhóm khác nhau như BestPoliticalTeam, từ trong đó có thể tra ra tất cả các thành viên trong nhóm. Danh sách chủ sở hữu nhóm như vậy giúp nhanh chóng mở rộng và tìm thấy nhiều tài khoản phóng viên hơn.

Cuối video thứ hai, ông Vương nhắc nhở, có thể tìm xu hướng thịnh hành, chủ đề nóng theo khu vực.

Trí Đạt (tổng hợp từ Epoch Times)

Xem thêm: