Ngày 7/10, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chính thức xác nhận, có 8 loại hình thiên tai ở Trung Quốc trong 3 quý đầu năm 2020, khiến tổng cộng 130 triệu người bị ảnh hưởng, thiệt hại về kinh tế 313,55 tỷ Nhân dân tệ, nặng nề nhất là trong thảm họa lũ lụt tháng Sáu, Bảy, Tám.

Thảm họa tự nhiên
Năm nay có thể là năm có lũ lụt lớn nhất của Trung Quốc kể từ năm 1949 tới nay. (Ảnh từ Weibo).

Ngày 9/10, Bộ Quản lý Khẩn cấp ĐCSTQ xác nhận, các thảm họa địa chất, bão, mưa đá, hạn hán, động đất, băng giá, thảm họa tuyết và cháy rừng và đồng cỏ đã xảy ra ở Trung Quốc trong ba quý đầu năm 2020. Tổng cộng 130 triệu người đã bị ảnh hưởng bởi các thảm họa thiên tai này. Theo thống kê, 578 người thiệt mạng hoặc mất tích, 83.000 ngôi nhà bị phá hủy và 1,476 triệu ngôi nhà bị hư hại ở các mức độ khác nhau.

Ngoài ra, Bộ Quản lý Khẩn cấp chỉ ra rằng dưới ảnh hưởng của 8 loại thiên tai, diện tích cây trồng bị ảnh hưởng trong 3 vụ đầu năm lên đến 189,97 triệu ha, trong đó có 25,554 triệu ha mất trắng, thiệt hại trực tiếp về kinh tế lên tới 313,55 tỷ Nhân dân tệ so với cùng kỳ năm ngoái.

So với cùng kỳ năm ngoái, số người bị ảnh hưởng bởi thảm họa năm nay tăng 12,8%, thiệt hại trực tiếp về kinh tế tăng 2,4%.

Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc xác nhận, thiên tai xảy ra năm nay là thảm khốc nhất, với lượng mưa nhiều hơn so với cùng kỳ các năm trước, lượng mưa phân bổ theo thời gian và không gian cũng tập trung hơn. Mùa lũ ở phía Nam đến sớm hơn 14 ngày, thời kỳ mưa dầm ở trung lưu và hạ lưu sông Trường Giang bắt đầu sớm hơn và kết thúc muộn hơn, kéo dài tổng cộng 62 ngày, đạt kỷ lục về lương mưa kể từ năm 1961.

Theo báo cáo, từ tháng Sáu đến tháng Bảy, đã có 10 trận mưa lớn liên tiếp ở trung và hạ lưu sông Trường Giang, mưa chồng mưa đạt mức cao ở các khu vực. Tại lưu vực Tứ Xuyên, vào giữa tháng Tám xuất hiện mưa cực lớn. Sông Trường Giang, Hoàng Hà và các sông lớn khác đã ghi nhận 21 trận lụt đạt tiêu chuẩn đánh số của chính phủ. Lưu lượng nước đập Tam Hiệp xuất hiện lớn nhất kể từ khi xây dựng hồ chứa, đạt 75.000 mét khối mỗi giây.

Trí Dũng

MỜI XEM VIDEO:

Xem thêm: