Gần đây, việc viện Khổng Tử của ĐCSTQ được quyền tiếp cận kho Dữ liệu sinh viên Canada đã khiến cộng đồng các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bày tỏ lo ngại.

Embed from Getty Images

Sheng Xue, một nhà hoạt động dân chủ Canada gốc Hoa tại Toronto, nói rằng cô rất lo ngại vì quyền tiếp cận với dữ liệu sinh viên của các viện Khổng Tử có thể là mối đe dọa tiềm tàng cho sự an toàn của các nhà bất đồng chính kiến Trung Quốc bị ĐCSTQ nhắm tới.

“Một lượng lớn bằng chứng thực tế cho thấy rằng viện Khổng Tử không phải là một tổ chức trao đổi giáo dục hay văn hoá bình thường, mà là một cơ quan gián điệp của ĐCSTQ đã thâm nhập vào cộng đồng quốc tế, vì thế nó có nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo,” cô Sheng nói trong một cuộc phỏng vấn.

Cô nói dữ liệu cá nhân của bất cứ ai lọt vào tay của ĐCSTQ có thể sẽ bị ĐCSTQ sử dụng cho mục đích bức hại.

Sheng, người đồng sáng lập Mạng lưới Nhân quyền Trung Quốc, một nhóm đoàn kết các cộng đồng đã từng bị bức hại dưới chế độ Bắc Kinh, nói “nếu họ là con cái của những người Trung Quốc đã đến viện Khổng Tử ở Canada, họ sẽ gặp nguy cơ lớn hơn.”

Paul Chan, giám đốc điều hành của Liên minh Quyền Dân sự Hồng Kông tại Edmonton, nói với Epoch Times rằng nguy cơ này đã trở nên trầm trọng hơn do Luật An ninh Quốc gia mới mà Bắc Kinh áp đặt ở Hồng Kông tháng 6/2020. Luật đó cho phép Bắc Kinh quyền lực rộng lớn hơn trong việc đàn áp những người bất đồng chính kiến dù họ ở nước ngoài hay ở Trung Quốc đại lục.

“Đó là một nguy cơ to lớn,” Chan nói. “Theo Luật An ninh Quốc gia mới, bất cứ điều gì bạn nói chống lại chính phủ Trung Quốc đều bị xem là phạm pháp, dù bạn là người Trung Quốc hay người nước ngoài.” 

Các trường học ở Canada vẫn có các Viện Khổng Tử là Học viện Công nghệ British Columbia và Học khu Coquitlam ở B.C., các trường công lập ở Edmonton, Đại học Regina, Đại học Saskatchewan, Đại học Waterloo, Cao đẳng Seneca ở Toronto, Đại học Carleton ở Ottawa, Cao đẳng Dawson ở Montreal, và Đại học Saint Mary ở Halifax.

 Quyền tiếp cận cơ sở dữ liệu

Bộ trưởng Giáo dục New Brunswick Dominic Cardy từng phát biểu với Uỷ ban Đặc biệt của Hạ viện về Quan hệ Canada – Trung Quốc hôm 21/6 rằng phụ huynh từ cộng đồng người Trung Quốc của tỉnh đã tiếp cận ông để bày tỏ mối lo ngại về hoạt động của viện Khổng Tử tại các trường công lập ở New Brunswick và quyền tiếp cận của viện này với thông tin cá nhân của các sinh viên.

“Chúng tôi từng có các đảng viên của Đảng Cộng sản Trung Quốc làm việc cho viện Khổng Tử, họ có quyền tiếp cận tới các cơ sở dữ liệu và thông tin của các sinh viên ở New Brunswick. Tôi đã nghe điều đó từ các thành viên của cộng đồng người Hoa Trung Quốc, những người rất lo ngại với thực tế đó,” ông Cardy nói.

“Những chương trình được cho là tập trung vào văn hoá và ngôn ngữ, trong nhiều trường hợp đều bao gồm cả tuyên truyền chính trị công khai,” ông Cardy lưu ý. Ông đưa ra những ví dụ về việc phủ nhận vụ đàn áp Quảng trường Thiên An Môn 1989, cho sinh viên vẽ các bản đồ xoá biên giới Đài Loan với Trung Quốc, và kỷ luật những sinh viên chất vấn về các vụ vi phạm nhân quyền của Trung Quốc.

Ông Cardy là một trong những người thúc đẩy việc loại bỏ chương trình của viện Khổng Tử khỏi các trường học ở New Brunswick. Trong một thông báo hồi tháng 8/2019, ông nói việc loại bỏ này sẽ được thực hiện trong hai giai đoạn, chương trình sẽ khép lại ở 18 trường học vào cuối tháng đó và số còn lại là vào năm 2022.

 

Cô Sheng nói rằng ĐCSTQ có thể nắm được dữ liệu cá nhân của bất cứ ai họ nhằm vào thông qua vô số phương pháp theo dõi và truy tìm khác nhau. 

Sheng nói thêm rằng nhiều người và nhiều tổ chức ở Canada không phòng bị hoặc chú ý đề phòng về các phương pháp đàn áp của chế độ Trung Quốc.

“Vì ĐCSTQ quá thành thạo việc nói dối và vờ vĩnh, đồng thời sử dụng rất nhiều tiền và lợi ích vật chất to lớn để chinh phục đối phương, nên rất nhiều người bị lợi dụng mà không nhận ra,” cô nói.

“Một số người được mời đến Trung Quốc và được hưởng sự tiếp đãi sang trọng tiêu chuẩn cao. ĐCSTQ còn tặng tiền, quà và quan tâm đặc biệt tới sở thích và nhu cầu cá nhân. Sau khi trở về Canada, nhiều người không thể không bắt đầu nghĩ và biện hộ cho lợi ích của ĐCSTQ.”

Danny Vo, thành viên khác của Liên minh Quyền Dân sự Hồng Kông ở Edmonton, nói rằng các bậc phụ huynh nên yêu cầu giám sát chặt chẽ chương trình của các Viện Khổng Tử.

“Trung Quốc ngày càng trở nên nguy hiểm hơn với quyền lực mềm của họ và họ đang cố gắng chi phối mọi phương diện trên toàn cầu,” anh nói.

Ngân Hà (theo Epoch Times)

Xem thêm: