Một quan chức cao cấp của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) mới đây đã nói rằng việc “hán hóa” tôn giáo tại Tân Cương phải được duy trì để thúc đẩy đoàn kết dân tộc và hài hòa tôn giáo.

Embed from Getty Images

Chính quyền ĐCSTQ kiểm soát chặt chẽ đời sống của người Hồi giáo tại Tân Cương. 

Tân Hoa Xã hôm thứ Bảy (13/10) đã dẫn lời ông Yon Quan, lãnh đạo của Ban Công tác Mặt trận Đoàn kết của ĐCSTQ cho hay: “Sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác tôn giáo phải được duy trì. Phải bảo vệ chống lại sự thâm nhập của chủ nghĩa cực đoan tôn giáo”.

Ban Công tác Mặt trận Đoàn kết do ông You Quan lãnh đạo chịu trách nhiệm giám sát các vấn đề dân tộc và tôn giáo. Ông You Quan cũng là thành viên Ban thư ký của Ủy ban Trung ương ĐCSTQ.

Phát biểu nêu trên của ông You Quan là nhân dịp ông tới thăm Khu tự trị Tân Cương – nơi sinh sống của đa số người Hồi giáo – trong tuần này.

Phát ngôn của ông You Quan được cho là để đáp trả lại những chỉ trích ngày càng gia tăng của cộng đồng quốc tế về việc chính quyền ĐCSTQ đang tăng cường bắt giữ hàng loạt và giám sát chặt chẽ đời sống của người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác tại Tân Cương.

Chính phủ Mỹ gần đây cũng đã cảnh báo rằng họ đang xem xét sẽ áp đặt chế tài lên các quan chức ĐCSTQ và các công ty liên quan tới các cáo buộc lạm dụng nhân quyền.

ĐCSTQ vẫn luôn lập luận rằng họ đang phải đối mặt với mối đe dọa từ các phần tử cực đoan Hồi giáo và các nhóm ly khai. Chế độ Bắc Kinh phủ nhận tất cả các cáo buộc về việc ngược đãi người Hồi giáo tại Tân Cương, nơi được cho là có hàng trăm người đã bị chết trong vài năm gần đây do các cuộc đụng độ giữa người thiểu số Duy Ngô Nhĩ và cộng đồng đa số người Hán.

Tân Hoa Xã thông tin thêm rằng ông You Quan đã bày tỏ hy vọng rằng “mọi người trong các tôn giáo có thể kế thừa và truyền đạt những truyền thống tốt đẹp để yêu quê hương và đức tin của họ, dẫn dắt tín đồ theo đức tin đúng và tuân thủ luật pháp và đóng góp cho sự phát triển của Hồi giáo”.

Phát biểu của ông Yon Quan về vấn đề tôn giáo tại Tân Cương đến chỉ vài ngày sau khi chính quyền ĐCSTQ tại khu tự trị này sửa luật để cung cấp cơ sở pháp lý cho các trại tập trung đang giam giữ trái phép hàng triệu người Hồi giáo.

Hãng tin AP cho biết chính quyền Khu tự trị Tân Cương đã thông qua các điều khoản mới để chính thức cho phép sử dụng “các trung tâm giáo dục và đào tạo” nhằm chuyển hóa “những người bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan”.

Theo AP, các điều khoản sửa đổi luật được chính quyền Khu tự trị Tân Cương công bố hôm thứ Ba (9/10), trong đó quy định rằng các cơ quan công quyền từ cấp quận/huyện trở lên “có thể thành lập các trung tâm giáo dục và đào tạo kỹ năng nghề nghiệp, các tổ chức chuyển đổi giáo dục và các cơ sở quản lý để chuyển hóa những người bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa cực đoan thông qua giáo dục”.

Một điều khoản mới chỉ đạo các trung tâm nêu trên phải dạy tiếng Trung phổ thông và cung cấp giáo dục nghề nghiệp và pháp luật, cũng như “giáo dục tư tưởng, phục hồi tâm lý và điều chỉnh hành vi”.

Ông Leibold, nhà nghiên cứu về các chính sách dân tộc của Trung Quốc tại Đại học La Trobe, Melbourne, Úc nói với AP rằng những điều luật mà chính quyền ĐCSTQ tại Tân Cương vừa sửa đổi là nỗ lực nhằm đánh lạc hướng chỉ trích của cộng động quốc tế.

Xuân Thành

Xem thêm:

Leave a Reply