Từ lâu, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bị ám ảnh với việc đảm bảo rằng chỉ hệ tư tưởng của họ là tối thượng trên toàn đất nước Trung Quốc. Bất cứ một hệ tư tưởng nào khác biệt, bất cứ một ai đó được người dân Trung Quốc tôn kính hơn Đảng, đều trở thành cái gai phải nhổ bỏ.

Duy-Ngo-Nhi-Tan-Cuong

Đối với người theo đạo Hồi và đạo Thiên chúa tại Trung Quốc, ĐCSTQ đã chuẩn bị những kế hoạch dài hơi nhằm tìm cách “Hán hoá” các tôn giáo bằng cách bỏ đi một vài khái niệm cốt lõi của họ và thay thế chúng bằng những tư tưởng được ĐCSTQ phê chuẩn. Kế hoạch “Hán hoá” tôn giáo được Chủ tịch nước Tập Cận Bình đưa ra vào năm 2015.

Đồng hoá đạo Hồi

Theo Hiệp hội đạo Hồi Trung Quốc, một tổ chức được nhà nước phê chuẩn, chính phủ đã đặt ra kế hoạch 5 năm để đồng hoá đạo Hồi, tập trung vào duy trì những giá trị cốt lõi của văn hoá truyền thống và chủ nghĩa xã hội. Một trong những mục tiêu chủ yếu mà ĐCSTQ nhắm tới là cộng đồng 10.5 triệu người theo đạo Hồi, hầu hết phân bố ở các tỉnh tây bắc Trung Quốc và vùng Trung Nguyên.

Việc tiêu diệt văn hoá người Hồi theo đạo Hồi không phải là điều gì mới mẻ. Nó đã là chính sách cốt lõi của chính phủ… Khoảng 60 năm trước, họ đã bức hại tầng lớp học giả tinh hoa người Hồi và thực hiện chiến dịch nuôi lợn trong người Hồi,” Sulaiman Gu, một nhà hoạt động, nói với đài Phát thanh tự do châu Á.

Gần đây, nhà cầm quyền trở nên cứng rắn với người Hồi tại tỉnh Vân Nam, bắt bớ và cưỡng bức đuổi tín đồ trung thành ra khỏi các nhà thờ Hồi giáo. Người Hồi bị gán cho là có dính líu đến “các hoạt động tôn giáo phi pháp.”

Những người Duy Ngô Nhĩ là một cộng đồng nhỏ khác theo đạo Hồi bị ĐCSTQ bức hại nặng nề. Trong nhiều năm qua, gần một triệu người Duy Ngô Nhĩ và người Kazakh theo Hồi giáo đã bị đưa đến các trại tập trung nơi họ bị tra tấn và tẩy não phải chấp nhận chủ nghĩa cộng sản là hệ tư tưởng tối cao.

ĐCSTQ còn sử dụng chiêu bài tuyên truyền, dựng lên hình ảnh những người theo Hồi giáo là những kẻ cực đoan theo chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa ly khai, tạo thuận lợi cho việc đàn áp.

Hán hoá đạo Thiên chúa

ĐCSTQ liên kết đạo Thiên chúa với “tư tưởng phương Tây”, với sự xâm chiếm thuộc địa, vì thế tô vẽ tôn giáo này là một “hiểm hoạ” đối với Trung Quốc.

“Trong thời cận đại, thiên chúa giáo  truyền rộng tới Trung quốc cùng với việc xâm chiếm thuộc địa của các cường quốc phương Tây, và vì thế bị gọi là “tôn giáo ngoại lai”… Nhiều tín đồ trở nên không yêu nước và đó là lý do mà chúng ta có câu ngạn ngữ ‘Thêm một người Thiên chúa là bớt đi một người Trung Quốc‘.” Xu Xiaohong, Chủ tịch quốc gia hiệp hội Phong trào ái quốc Tam tự, phát biểu trong một tuyên bố. Tổ chức này được dựng lên để điều hành các nhà thờ Tin lành được nhà nước chấp thuận.

Chính phủ đã đưa ra một bản dịch Kinh thánh mới, cùng với nhiều ghi chú mới với nỗ lực khiến Thiên chúa giáo trở nên đậm đà bản sắc Trung Quốc hơn. Nhiều khía cạnh của văn hoá Trung Hoa truyền thống cũng được tích hợp vào nghi thức tế lễ, trang phục của tăng lữ, thánh ca và việc xây dựng nhà thờ. Trong khi đó, công an thường xuyên quấy nhiễu, đập phá, bắt bớ người theo đạo Thiên chúa trong những buổi tập hợp hội họp giáo đoàn mà không được nhà nước cho phép.

“Nỗ lực Hán hoá những tôn giáo chủ yếu trên thế giới không phải là hành động của một đất nước tự tôn và an toàn, đang lớn mạnh và có vị thế trên trường quốc tế như một đối tác quan trọng. Đó là hành động của một đất nước yếu kém, hoang tưởng và tuyệt vọng, đang vật lộn để kéo dài sự tồn tại,” theo tờ Bittet Wintrer.

Bằng cách Hán hoá đạo Hồi và đạo Thiên chúa, ĐCSTQ đang phá huỷ nền tảng tinh thần của cả hai tôn giáo. Hai tôn giáo này chỉ còn tồn tại ở Trung Quốc trên danh nghĩa. Hệ tư tưởng của họ đang dần dần hoàn toàn trở thành của chủ nghĩa cộng sản.

Bảo Minh (theo Vision Times)

Xem thêm: