Sự kiện con gái của Chủ tịch Tập đoàn Huawei Trung Quốc Nhậm Chính Phi là Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada đã khiến dư luận thế giới chú ý, cùng với đó, thân phận của bà Mạnh cũng dần dần được phơi bày. Dư luận phát hiện, bà Mạnh Vãn Châu không chỉ không mang họ của cha, mà thân phận con gái của Nhậm Chính Phi cũng che giấu trong thời gian dài, cho đến năm 2013, thông tin Mạnh Vãn Châu là “ái nữ” của Nhậm Chính Phi mới được công bố ra ngoài. 

Nhậm Chính Phi (trái), Mạnh Vãn Châu (phải). Ảnh từ Hong Kong Economic Times.

Mạnh Vãn Châu giấu thân phận 20 năm

Theo thông tin trên trang web của Huawei, Mạnh Vãn Châu – con gái của Nhậm Chính Phi, tốt nghiệp Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, học vị Thạc sỹ. Năm 1993, bà bắt đầu vào Huawei làm việc.

Năm 1997, Mạnh Vãn Châu tiếp tục học Thạc sĩ tại Đại học Hoa Trung, nửa năm sau đó lại quay trở lại Huawei làm việc, từng là người phụ trách tài chính nội bộ của Huawei.

Năm 2011, đương nhiệm Giám đốc Tài chính (CFO) của Huawei giải nhiệm, Mạnh Vãn Châu tiếp nhận chức vụ này, đồng thời kiêm Chủ tịch thường vụ của Huawei. Cuối tháng 3/2018, người sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi giải nhiệm chức Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị và Mạnh Vãn Châu lên thay. Khi bị bắt tại Canada, Mạnh Vãn Châu vẫn là CFO và Phó Chủ tịch của Huawei. 

Điều đáng chú ý là, năm 2011, khi Mạnh Vãn Châu lên làm CFO của Huawei, chính thức bước vào tầng quản lý hạt nhân của tập đoàn này, nhưng dư luận vẫn không hề biết về thân thế gia đình của bà, cũng không có ai nói về mối liên hệ giữa Mạnh Vãn Châu và Nhậm Chính Phi, bởi dù sao thì hai người này có họ khác nhau.

Cho đến năm 2013, thông tin Mạnh Vãn Châu là con gái của Nhậm Chính Phi lần đầu được tiết lộ. Khi đó truyền thông tại Trung Quốc Đại lục hình dung về con gái của Nhậm Chính Phi “công chúa ẩn thân 20 năm”, và nói Mạnh Vãn Châu là người “có tính cách mạnh mẽ”.

Thông tin này sau đó cũng khiến dư luận hiếu kỳ, vì sao Mạnh Vãn Châu không mang họ Nhậm của cha? Về vấn đề này, Nhậm Chính Phi từng giải thích, sở dĩ Mạnh Vãn Châu lấy họ Mạnh là vì Nhậm Chính Phi từng bị ảnh hưởng rất lớn bởi bố vợ, ông cũng học được một vài tinh thần quý giá từ bố vợ, do đó mới để con gái mang họ của bố vợ. Tuy nhiên Mạnh Vãn Châu lại nói thẳng, tên của mình là do tự bà đổi năm 16 tuổi, và đổi theo họ của mẹ.

Thực tế, cả 3 người con của Nhậm Chính Phi đều không mang họ Nhậm của ông. Ngoài Mạnh Vãn Châu, Nhậm Chính Phi còn có một người con gái nữa mang họ Diêu (Yao).

Hồi tháng trước (tháng 11), ông Nhậm Chính Phi vốn khá kín tiếng đã xuất hiện một cách hiếm thấy trên Tạp chí Paris Match, ông xuất hiện trong một bức ảnh cùng người vợ hiện tại và con gái út. Mạnh Vãn Châu có người em cùng cha khác mẹ, cô gái này tên là Annabel Yao, năm nay 20 tuổi.  Trong bức ảnh, cô gái này xuất hiện cùng người mẹ Diêu Lăng (Yao Ling) bên cạnh chiếc đàn Piano, ông Nhậm Chính Phi mặc chiếc áo sơ mi màu xanh.

Theo Sina đưa tin, người vợ đầu của Nhậm Chính Phi là Mạnh Quân, xuất thân trong gia đình quan chức cấp cao. Bố vợ của Nhậm Chính Phi là Mạnh Đông Ba – một cựu quan chức cấp cao của tỉnh Tứ Xuyên, sau khi kết hôn họ sinh được một trai một gái, con gái chính là Mạnh Vãn Châu. Người vợ thứ hai của Nhậm Chính Phi là Diêu Lăng (Yao Ling), từng là thư ký của ông.

Có tin nói, ông Nhậm Chính Phi dự định sẽ chính thức nghỉ hưu vào cuối tháng này, và chức CEO của Huawei sẽ do bà Mạnh Vãn Châu tiếp quản. Tuy nhiên hiện tại bà Mạnh Vãn Châu bị bắt, nên chưa rõ sự nghiệp của ông Nhậm Chính Phi sẽ ra sao.

Thân phận Mạnh Vãn Châu bị phơi bày

Theo trang công cụ tra cứu thông tin Tianyancha của Trung Quốc cho thấy, bà Mạnh Vãn Châu không chỉ giữ chức CFO kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị của Huawei ra, hiện tại bà còn là quản lý cấp cao của 11 công ty con của Huawei. Bao gồm: Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần đầu tư Huawei, Công ty Công nghệ Huawei; Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Nhuệ Tín tại Tây An; thành viên Hội đồng quản trị của các công ty như Công ty Đầu tư công nghệ cao Huawei Thành Đô, Công ty Công nghệ số Huawei Hàng Châu, Công ty Đầu tư Huawei Vũ Hán, Công ty Công nghệ thông tin Huawei Hàng Châu, Công ty Công nghệ số Huawei Tô Châu, Công ty Đầu tư Huawei tân khu Quý An, Công ty Thiết bị đầu cuối Huawei Thâm Quyến.

Mạnh Vãn Châu cũng giống như cha mình, cũng có giấy chứng minh của Hồng Kông (là công dân Hồng Kông). Theo Reuters tiết lộ, Mạnh Vãn Châu từng đứng đầu công tu Skycom Tech tại Hồng Kông, công ty này từng muốn bán các thiết bị máy tính mà bị Mỹ cấm bán cho Iran.

Theo hồ sơ của Cục đăng ký công ty Hồng Kông, hiện tại Mạnh Vãn Châu giữ chức chủ tịch của 3 công ty đăng ký tại Hồng Kông, trong đó có Công ty Công nghệ Huawei, Công ty Huawei Quốc tế và Công ty Quản lý Hoa Doanh.

Theo tờ Apple Daily tại Hồng Kông đưa tin, tại Hồng Kông, công ty dưới tên của Mạnh Vãn Châu có đến hơn 20 tòa nhà, trong đó có 3 tòa cao tầng tại khu cảng Victorya, một tòa nhà cao tầng tại Sorrento do bà và chồng Lưu Hiểu Tông sở hữu, 1 tòa biệt thự tại khu Victoria, ngoài ra còn có tòa nhà cao tầng do Công ty Công nghệ Huawei sở hữu, 18 tòa nhà tại khu cảng Victoria do Công ty Đầu tư công nghệ Huawei nắm giữ.

Năm 2013, trả lời phỏng vấn của tờ Tân Kinh báo (Beijing News), Mạnh Vãn Châu tiết lộ vợ chồng bà có 2 người con.

Ông Nhậm Chính Phi năm nay 74 tuổi, năm 1988, ông thành lập Công ty viễn thông Huawei. Huawei tuyên truyền ra bên ngoài rằng họ là một doanh nghiệp tư nhân, tuy nhiên từ lâu công ty này được cho là có quan hệ mật thiết với chính phủ Trung Quốc cũng như quân đội Trung Quốc. Nguồn vốn của Huawei không rõ ràng, thời kỳ đầu mới thành lập, các hợp đồng của Huawei đến từ doanh nghiệp được quân đội Trung Quốc kiểm soát tại Hồng Kông, quân đội Trung Quốc cũng cung cấp các công nghệ quan trọng trong thời gian dài cho Huawei mà không cần chi trả gì.

Trí Đạt

Xem thêm: