Trước Đại hội 19, giới quan chức cao cấp quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) liên tục có sự điều chỉnh nhân sự, Tư lệnh Lục quân Không quân đều thay đổi người, đồng thời còn có thông tin truyền ra rằng ba tướng Phòng Phong Huy, Trương Dương và Đỗ Hằng Nham đang bị điều tra. Có bài báo khẳng định, ba thượng tướng này là cốt cán cũ của Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, do đó luôn giữ khoảng cách với Tập Cận Bình và trong tâm vẫn hướng về chủ cũ, cho nên khi miễn nhiệm liền bị Tập Cận Bình hạ lệnh điều tra.

Thượng tướng Trương Dương (phải) và Phòng Phong Huy (trái) trong một phiên họp của ĐCSTQ. (Ảnh qua Dwnews)

Hồi tháng 8, nguyên Tư lệnh Lục quân Lý Tác Thành đã tiếp nhậm chức Tổng Tham mưu trưởng Bộ Tham mưu liên hợp Quân ủy Trung ương Trung Quốc. Đến ngày 1/9, kênh truyền thông Đại Lục tiết lộ, nguyên Tư lệnh Chiến khu Trung tâm Hàn Vệ Quốc tiếp nhậm vị trí Tư lệnh Lục quân, còn Tư lệnh Không quân Chiến khu Bắc bộ Đinh Lai Hàng lại thay thế ông Mã Hiểu Thiên tiếp nhậm chức vị Tư lệnh Không quân.

Đồng thời, có thông tin rằng ông Phòng Phong Huy, cựu Tổng Tham mưu trưởng mới bị bãi nhiệm cùng với thượng tướng Trương Dương Chủ nhiệm Tổng cục Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương nghi ngờ “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, hiện đều đang bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương tiến hành điều tra. Ngoài ra, Phó chủ nhiệm Bộ Công tác chính trị thượng tướng Đỗ Hằng Nham cũng bị điều tra.

Tờ Đông phương Nhật báo (Hồng Kông) hôm 2/9 ra bài bình luận cho hay, ba vị thượng tướng này có quan hệ mật thiết với hai cốt cán phe Giang Trạch Dân là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu vốn đã bị “ngã ngựa”. Do hiện tại họ đang nắm thực quyền trong tay, nên ông Tập Cận Bình trong quá trình dùng người vẫn không ngừng quan sát, đồng thời lợi dụng chính sách cải cách quân sự nhằm giành lại quyền lực trong tay họ. Tuy nhiên khoảng 5 năm trở lại đây, trên bề mặt hai tướng này vẫn tiền hô hậu ủng “Tập hạt nhân” nhưng trên hành động thì luôn giữ khoảng cách, trong tâm vẫn hướng về “chủ cũ”. Do vậy, khi hết nhiệm kỳ họ đã bị Tập Cận Bình hạ lệnh điều tra.

Bài báo nhận định, “dư độc” của Quách Bá Hùng, Từ Tài Hậu vẫn chưa hoàn toàn bị thanh lý, vẫn còn nhiều nhân vật của phe phái này ẩn náu sau hậu trường. Do vậy mà cục diện hệ thống quân đội sau Đại hội 19 có thể sẽ vẫn không bình lặng.

Ông Phòng Phong Huy năm nay 66 tuổi, từng thời gian dài nhậm chức tại quân khu Tân Cương, sau đó thuyên chuyển đến làm Phó quân trưởng rồi Quân trưởng Quân đoàn 21 thuộc Quân khu Lan Châu. Mà Quân khu Lan Châu được cho là địa bàn của Quách Bá Hùng, bởi ông này từng là Tư lệnh Quân khu Lan Châu. Theo bài báo, Phòng Phong Huy chính là đồng hương và thuộc cấp cũ của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng, nhờ có sự đề bạt của Quách mới có thể từng bước thăng tiến.

Tờ Minh Báo (Hồng Kông) còn khẳng định, Phòng Phong Huy chính là “ngựa đầu đàn” của Quách Bá Hùng. Do vậy, khi Từ Tài Hậu bị ngã ngựa năm 2014, Quách Bá Hùng bị điều tra, ông Phòng Phong Huy khi đó đến một khách sạn ở Bắc Kinh ăn tối cùng gia đình Quách Bá Hùng đã phát biểu: “Ai dám động đến thủ trưởng (chỉ họ Quách), tôi sẽ thẳng tay bắn bỏ!”

Gần đây, hai nước Trung Quốc và Ấn độ đã kết thúc cuộc giằng co quân sự diễn ra hơn hai tháng. Ngoại giới phân tích, ông Phòng Phong Huy có thể đã cố tình tạo ra sự kiện biên giới Trung – Ấn để gây khó dễ cho ông Tập.

Trong khi đó, Trương Dương lại là người kế nhiệm của cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu. Cả hai người này hiện đều đang bị điều tra chính là để mở đường cho việc cải cách thêm nữa hệ thống quân đội trước Đại hội 19. Ngoài ra, ông Đỗ Hằng Nham, đồng hương kiêm thuộc cấp cũ của Từ Tài Hậu, từng nhậm chức Chính ủy Quân khu Tế Nam cũng bị điều tra.

Còn có thông tin khẳng định, ba nhân vật này bị điều tra là do ông Tập Cận Bình đích thân hạ lệnh.

Trước đó, Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, thân tín của Giang Trạch Dân suốt thời gian dài nắm quyền trong quân đội đã tham ô hủ bại, kết bè kéo cánh để trị quân, xây dựng mạng lưới nhân sự rộng khắp nhằm thao túng toàn cục. Từ khoảng nửa cuối năm 2016, chính quyền ông Tập Cận Bình đã bắt đầu cuộc thanh trừ toàn diện và triệt để những thế lực còn sót lại của Quách-Từ. Mới đây nhất, Đô đốc Ngô Thắng Lợi, cựu Tư lệnh Hải quân, cũng bị điều tra.

Ngày 25/8 vừa qua, kênh truyền thông Đại Lục tiết lộ chính quyền Tập Cận Bình không ngừng sử dụng ba phương thức để phá trừ thế lực thao túng phe Giang Trạch Dân thông qua Quách-Từ: thứ nhất là công bố rộng rãi các văn kiện liên quan đến việc điều tra xét xử Quách-Từ; thứ hai là liên tục khảo sát các tướng lĩnh cao cấp trong hệ thống chính trị cùng các quan chức nắm giữ các vị trí trọng yếu trong quân đội; thứ ba là tiếp tục điều tra tỉ mỉ mạng lưới các mối quan hệ cũng như chuỗi lợi ích của Quách-Từ trong thời kỳ tại nhiệm.

Nhiều dấu hiệu cho thấy, trước Đại hội 19, lực độ chống tham nhũng trong hệ thống quân đội sẽ ngày càng gia tăng mạnh mẽ.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply