Gần đây, nhóm chuyên gia của WHO đang tiến hành công việc truy tìm nguồn gốc virus viêm phổi Vũ Hán tại Vũ Hán, Trung Quốc. Toàn bộ hành trình điều tra của nhóm chuyên gia WHO đều do phía chính quyền Trung Quốc phụ trách, tiến hành bố trí một cách chu đáo chặt chẽ. Ngoài ra, chuyên gia của WHO còn tiết lộ, câu hỏi mà họ đặt ra với người được phỏng vấn, cần phải báo cáo trước 2 ngày cho phía chính quyền Trung Quốc để được phê chuẩn. 

Embed from Getty Images

HÌnh ảnh thành viên nhóm điều tra WHO đến chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán vào ngày 31/1/2021. (Ảnh: Getty Images).

Ngày 3/2, Đài Phát thanh Quốc tế Pháp (RFI) công bố một đoạn video phỏng vấn của Hãng tin AP, trong video, ông Peter Daszak – một trong những chuyên gia trong nhóm điều tra của WHO, đã kể lại về hành trình tại Vũ Hán lần này.

Ông Peter Daszak cho biết, phía Trung Quốc đúng là đang “chia sẻ dữ liệu” với nhóm của ông, ông còn khen ngợi Trung Quốc rất “cởi mở”, đồng ý “hợp tác”, ông cho rằng điều tra nguồn gốc virus đang “đi theo phương hướng chính xác”. 

Tuy nhiên, ông Peter Daszak đồng thời cũng nhắc đến, tất cả các cuộc điều tra liên quan đến mạng người đều là nhạy cảm, khi tiến hành những hoạt động điều tra này ở bất cứ quốc gia nào, đều cần có các loại giấy phép và sự ràng buộc. Ông cũng nói thẳng, ở Trung Quốc còn đối mặt với nhiều ràng buộc hơn nữa. Do vấn đề khởi nguồn của virus viêm phổi Vũ Hán “bị chính trị hóa một năm, cho nên nó trở nên rất nhạy cảm”. 

Ông Peter Daszak nhấn mạnh, nhóm của ông đang thăm các chợ trong tình huống không có “người của phía Trung Quốc dẫn dắt và tham gia vào”, nói chuyện và đặt câu hỏi với những quản lý chợ, hộ kinh doanh và người dân tại địa phương. Nhưng ông cũng nói rằng, vấn đề mà các chuyên gia trong nhóm điều tra muốn hỏi, cần phải được báo cáo trước 2 ngày qua thư điện tử cho phía Trung Quốc để được phê chuẩn. “Bởi những vấn đề thời gian thực này đều liên quan đến lĩnh vực nhạy cảm”. 

Ông còn nhắc đến chuyến thăm quan “Nhà triển lãm chống dịch” của Trung Quốc của nhóm điều tra. Đồng thời còn khen ngợi, họ có thể đọc hiểu thông tin mà “Nhà triển lãm chống dịch” đưa ra. Đồng thời, ông còn cho rằng việc thể hiện cảm giác tự hào “chiến thắng virus corona mới (virus Trung Cộng, COVID-19)” là điều “vô cùng quan trọng”.

Sau khi dịch viêm phổi Vũ Hán bùng phát hơn một năm, chính quyền Trung Quốc cuối cùng đã đồng ý để chuyên gia nước ngoài đến Trung Quốc điều tra thực địa, tuy nhiên ngoại giới phổ biến cho rằng WHO và chính quyền Trung Quốc có mối quan hệ mờ ám, do đó không có hy vọng quá lớn đối với kết quả của cuộc điều tra này.

Chính quyền TQ kiểm soát nghiêm ngặt – Ngoại giới nghi ngờ kết quả điều tra

Theo báo cáo trước đó, ngày 14/1, nhóm chuyên gia WHO đến Vũ Hán tỉnh Hồ Bắc, sau khi kết thúc cách ly 14 ngày, họ đã tiến hành điều tra nguồn gốc virus tại địa phương. Ngày 30/1, họ đã mất gần như một ngày để thăm Bệnh viện Kim Ngân Đàm, nơi tiếp nhận điều trị bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán sớm nhất. Kết quả, bà Marion Koopmans, thành viên của nhóm chuyên gia đã miêu tả trên Twitter rằng, Bệnh viện Kim Ngân Đàm chuyên xử lý bệnh truyền nhiễm, là bệnh viện chỉ định tiếp nhận điều trị bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán sớm nhất, nhưng những gì mà nhân viên của bệnh viện trải qua không khác so nhiều so với những gì bà nghe được từ những bác, sĩ y tá ở phòng chăm sóc đặc biệt ở châu Âu.

Khi đó có báo cáo chỉ ra, tất cả những người nói chuyện với chuyên gia đều được cấp trên chỉ định, hơn nữa nội dung trả lời hầu như tương đồng. Ngoài ra, theo Reuters đưa tin chỉ ra, phóng viên đi theo bị chính quyền Trung Quốc ngăn cách ở một khoảng cách nhất định với nhóm chuyên gia.

Sau khi nhóm chuyên gia đến thăm Bệnh viện Kim Ngân Đàm xong, họ được bố trí thăm quan triển lãm chuyên đề có chủ đề “nhân dân trên hết, mạng sống trên hết” và tuyên dương công lao chống dịch của chính quyền Trung Quốc. Hơn nữa, chính quyền Trung Quốc lại kiểm soát nghiêm ngặt toàn hành trình của nhóm điều tra, cấm họ tiếp xúc và nói chuyện với truyền thông, người dân.

Chiều ngày 31/ 1, nhóm chuyên gia WHO ngồi xe ô tô đến chợ hải sản tươi Hoa Nam, họ không trả lời câu hỏi của phóng viên tập trung bên ngoài cổng vào chợ. Đoàn xe sau khi đi thẳng vào chợ, nhân viên an ninh lập tức kéo chướng ngại vật ra chặn đường, cấm người khác vào bên trong.

Nhiều kênh truyền thông nước ngoài như hãng tin AFP, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin, nhóm chuyên gia WHO đến hiện trường, nhân viên an ninh bố trí dày đặc xung quanh chợ hải sản tươi Hoa Nam, chính quyền còn đặt nhiều rào chắn bên ngoài hàng rào màu xanh lam quây quanh chợ.

Người dân cũng có nhiều nghi ngờ về kết quả điều tra lần này của WHO. Cư dân mạng đăng lên Twitter đoạn video nhóm chuyên gia WHO đến Viện nghiên cứu virus Vũ Hán ngày 3/2, trong video có thể thấy nhiều an ninh mặc thường phục giám sát nghiêm ngặt phóng viên lại gần nhóm điều tra WHO. Các phóng viên liên tiếp đuổi theo xe của nhóm điều tra, còn an ninh mặc thường phục giơ tay ngăn cản phóng viên.

Văn Lệ

Xem thêm: