Khi Nga và Ukraine bắt đầu chiến tranh, Trung Quốc sơ tán Hoa kiều chỉ bằng cách hô hào ngoài miệng mà không hành động, không cho phép tiết lộ danh tính và quốc kỳ của Trung Quốc. Ngược lại, Đài Loan lại dán cờ nước mình lên xe và giúp Hoa kiều Đài Loan di tản thành công suốt chặng đường.

Người Đài Loan ở Ukraine đã dán cờ Đài Loan lên xe và đi suốt chặng đường, thoát ra khỏi vùng nguy hiểm.

Sau khi Nga xâm lược Ukraine vào ngày 24/2, các chính phủ trên khắp thế giới đang bận rộn sơ tán công dân của họ khỏi các khu vực nguy hiểm, nhưng Chính phủ Trung Quốc chỉ hô hào ngoài miệng mà không làm gì cả. Ban đầu họ nói người Hoa có thể dán cờ Trung Quốc vào xe. Nhưng sau một ngày, lại đổi ý không cho tiết lộ danh tính và trưng các dấu hiệu nhận dạng. Người Hoa không dám nhận mình là người Trung Quốc, bất lực và hoảng sợ, nhưng Bộ Ngoại giao Đài Loan lại dán cờ Đài Loan lên xe và giúp đỡ công dân nước mình di tản đến khu vực an toàn.

Theo bản tin của Thông tấn xã Trung ương Đài Loan (CNA) ngày 27/2, Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết Nga đã đưa quân đến Ukraine vào tối ngày 24/2 và phát động chiến tranh. Cơ quan đại diện Đài Loan tại Nga đã bố trí xe đặc chủng vào lúc 10h ngày 24/2 để hỗ trợ 13 Người Đài Loan mắc kẹt tại thủ đô Kiev khởi hành đến miền Tây Ukraine, trên đường sẽ đón và chở 5 người Đài Loan cùng đi.

Bộ Ngoại giao Đài Loan cho biết, do đường cao tốc từ Kiev đến miền Tây Ukraine bị tắc nghẽn nghiêm trọng do làn sóng sơ tán quy mô lớn, xe sơ tán của Đài Loan phải mất khoảng 46 giờ đồng hồ mới tới Văn phòng Đại diện Đài Loan tại Nga.

Với sự nỗ lực của Trung tâm thương mại Đài Loan của Hiệp hội ngoại thương và văn phòng đại diện tại Ba Lan, 8h tối ngày 28/2 họ đã vượt qua cửa khẩu biên giới giữa Ukraine và Ba Lan, nhập cảnh vào Ba Lan một cách an toàn và thuận lợi.

Bộ Ngoại giao Đài Loan chỉ ra rằng Văn phòng Đại diện tại Ba Lan đã bố trí một xe sơ tán đặc chủng tiếp tục đến Lublin, một thành phố lớn ở phía đông Ba Lan. Sau đó, Hoa kiều Đài Loan có thể quyết định trở về nước hoặc đi đến các khu vực an toàn khác theo ý mình.

Gần đây, Đài Loan đã đưa ra kế hoạch sơ tán khẩn cấp và liên tiếp đón Hoa kiều, khiến các quan chức ĐCSTQ lúng túng. (Nguồn ảnh: Facebook Bộ Ngoại giao Đài Loan)

(Nội dung tweet: Xe di tản đặc chủng của Đài Loan ở Ba Lan, Đảng cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) bẽ mặt.)

(Nội dung tweet: Ấn Độ sơ tán công dân nước mình bằng đường hàng không và Đài Loan sơ tán Hoa kiều Đài Loan bằng đường bộ. Hỡi ôi những con người, người dân bình thường của quý quốc (Trung Quốc Đại Lục) không một ai đáng giá.)

(Nội dung tweet: Hơn 6.000 Hoa Kiều Đại Lục mắc kẹt ở Ukraine không được sơ tán. Đài Loan lại điều hẳn một chiếc xe buýt, dán quốc kỳ trời xanh, mặt trời trắng, nền đỏ, đưa đồng bào Đài Loan ở Ukraine đi di tản.)

Đã gần 5 ngày trôi qua kể từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine, Hoa kiều Đại Lục ở Ukraine vẫn đang hồi hộp chờ đợi.

Sau khi chiến tranh Nga-Ukraina bắt đầu vào ngày 24/2, người Hoa ở Ukraine lo lắng nhất về sự an toàn của chính họ và việc khi nào có thể di tản khỏi Ukraina đầy súng đạn. Ngày 24/2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã khẩn cấp nhắc nhở người Trung Quốc: “Có thể dán quốc kỳ Trung Quốc ở chỗ dễ nhận biết trên xe”, ý rằng làm vậy họ sẽ có thể di dời thuận lợi, thoát khỏi nguy hiểm và tiếp tục thề thốt: “Đại sứ quán luôn ở bên các bạn.”

Ngay lập tức, những lời “cảm ơn tổ quốc hùng mạnh”“sinh ra ở Trung Quốc thật vinh quang” của người dân Trung Quốc và Hoa kiều Đại Lục tràn ngập trên Internet. Thậm chí giới truyền thông Đại Lục còn khoe khoang cờ Trung Quốc ở Kiev đã hết hàng. Nhiều Hoa kiều Đại Lục ở Ukraine cũng nói rằng cờ Trung Quốc chính là một lá bùa hộ mệnh.

Nhưng ‘mộng đẹp chẳng tày gang’, sáng sớm ngày 26/2, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã khẩn cấp nhắc nhở Hoa Kiều: “Không để lộ danh tính hay tùy ý trưng ra bất kỳ dấu hiệu nhận dạng nào”, tất cả làm theo thông báo của Đại sứ quán.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ukraine đã thay đổi tuyên bố vào ngày 27 và tuyên bố rằng hoạt động sơ tán không thể thực hiện được. (Nguồn ảnh: ảnh chụp màn hình)

Sau đó, có thông tin Đại sứ quán Trung Quốc mất liên lạc, Hoa kiều Đại Lục ở Ukraine tiêu hủy cờ Trung Quốc trên mạng internet, thậm chí còn hoảng sợ xé câu đối Trung Quốc, không biết phải cầu cứu phương nào.

Ngày 27/2, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine, ông Phạm Tiên Vinh, lại xuất hiện để sưởi ấm lòng người, bác bỏ tin đồn ông đã bỏ trốn khỏi Kiev; đồng thời đưa ra nhiều lý do khách quan, như trên không phủ đầy lựu đạn, mặt đất cháy nổ khắp nơi, còn có lệnh giới nghiêm.., và tuyên bố: “Chúng ta hãy đợi đến khi an toàn rồi hãy rời đi.”

Có cư dân mạng giận dữ nói: “Trước ngày 16/2, người nước ngoài ở Ukraine đã rút gần hết, ngay cả sinh viên ở châu Phi cũng đã di tản. Tại sao lại có 6.000, 7.000 người Trung Quốc mắc kẹt ở Ukraine? Lẽ nào không nên phản tỉnh sao? Ai đã chặn đứng đường về nước của họ?”

Hiện tại, du học sinh Trung Quốc và người Hoa Đại Lục ở Ukraine đang rất hoảng loạn, họ đang tranh nhau xé bỏ các câu đối Tết Trung Quốc!

Hiện tại, Đại sứ quán Trung Quốc đã mất liên lạc, sự khủng hoảng lan tràn, họ đã không còn lối thoát.

Theo các báo cáo, Trung Quốc hiện không thừa nhận Nga đang xâm lược Ukraine và nước này đã bỏ phiếu trắng về vấn đề phản đối Nga xâm lược Ukraine tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Giới truyền thông nhà nước của Trung Quốc cũng cố gắng hết sức thổi phồng bầu không khí chiến tranh một cách ác ý, dư luận nói những điều khó nghe về phụ nữ Ukraine, đã khiến người Trung Quốc ở Ukraine gặp nguy hiểm. Họ không dám nói rằng mình là người Trung Quốc Đại Lục, mà nói là người Nhật Bản. Thậm chí một số sinh viên Trung Quốc đã bị truy sát. Hiện tại, người Trung Quốc ở Ukraine vẫn chưa thấy máy bay di tản Hoa kiều Đại Lục.

(Nội dung tweet: Người Trung Quốc Đại Lục nói, càng nhiều người chết ở Ukraine càng tốt, điều này đã bị truyền thông Ukraine phanh phui. Người Ukraine hỏi các du học sinh, bạn đến từ đâu và họ nói rằng họ là người Nhật.)

Một số cư dân mạng nói: “Đến lúc sơ tán Hoa kiều thì không di tản, lúc thì bảo cắm cờ máu, lúc lại nói không được tiết lộ thân phận của ĐCSTQ. Tất cả đều là những gì các người nói, nào là đảm bảo này nọ, hãy cút mau! Người Đài Loan đã sơ tán như thế nào?” ;

“Phạm Tiên Vinh, Đại sứ Trung Quốc tại Ukraine, đây có phải là tên khốn biết nói tiếng người không? Đã không di tản Hoa Kiều thì thôi, còn viện dẫn những lý do nhảm nhí. Sao Đài Loan người ta có thể dán quốc kỳ trời xanh, mặt trời trắng, nền đỏ, mà đưa người Đài Loan ở Ukraine đi di tản. Thế mà còn mặt mũi xưng là nước lớn, thật quá mất mặt.”

Cư dân mạng “frederic Gold” cho biết: “Đài Loan đã sơ tán Hoa kiều của mình, và họ còn giúp một số Hoa kiều Đại Lục di tản; luận điệu của Bộ Ngoại giao Trung Quốc có ích gì! Trung Quốc đã sơ tán Hoa kiều của mình chưa? Hay vẫn nằm trên số liệu thống kê của Bộ của Ngoại Giao. Khoe mẽ gì nữa! Bọn này giết người Trung Quốc! Ngày nào cũng huênh hoang khoác lác, lúc làm thật thì đứt xích! Ngô Kinh chỉ có ở trên phim! Nước lớn chỉ dựa vào sự khoe khoang! ĐCSTQ suốt ngày chỉ biết nói dóc! Nào là sơ tán Hoa kiều! Đã sơ tán chưa?”

Cư dân mạng “NewsTrackTime” cho biết: “Trung Quốc từ lâu đã được Chính phủ Mỹ thông báo rằng Nga sẽ xâm lược Ukraine, nhưng họ vẫn không di tản Hoa kiều của mình mà lại ký hợp đồng trị giá 100 tỷ USD với Nga trước cuộc xâm lược. Mọi người trên trái đất đều biết rằng Trung Quốc ủng hộ Nga.”

“Đại sứ quán Trung Quốc ở Ukraine đã yêu cầu các công dân vẫn còn mắc kẹt hiển thị danh tính của họ bằng cách dán quốc kỳ. Một ngày sau lại đổi giọng, nói phải che giấu danh tính. Đây rõ ràng là đang đùa cợt với 6.000 sinh mạng. Tiểu phấn hồng trong nước còn ca ngợi những kẻ xâm lược, nói những lời khó nghe với phụ nữ Ukraine, đứng về phe đối lập với toàn thế giới, cùng phe với phường lang sói. Trung Quốc chịu nhục là do tự mình chuốc lấy.