Truyền thông bên ngoài Trung Quốc gần đây đưa tin, các tài liệu như sách và bài viết của nguyên lão đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Lý Nhuệ khi còn sống tại nhà riêng đã bị lục soát và tịch thu. Về việc này, con gái của ông Lý Nhuệ là bà Lý Nam Anh cho biết, chính quyền Trung Quốc muốn tiêu diệt lịch sử, che giấu lịch sử. 

Embed from Getty Images

Theo Đài Á châu Tự do đưa tin, gần đây bà Lý Nam Anh đã nhận được thư điện tử từ bạn bè tại Trung Quốc cho biết, phòng sách của ông Lý Nhuệ đã bị dọn sạch. Theo bà Lý Nam Anh nói, trong phòng sách của ông Lý Nhuệ có rất nhiều bản thảo mà ông đã viết khi còn sống, ghi chép lại lịch sử đen tối của chính quyền ĐCSTQ. 

Khi còn sống, ông Lý Nhuệ từng là Thư ký của ông Mao Trạch Đông, kiêm chức Phó trưởng Ban tổ chức Trung ương, Thứ trưởng Bộ Thuỷ lợi. Ông đã ghi chép lại lịch sử của ĐCSTQ thông qua hình thức nhật ký, bút ký. Đài RFA miêu tả, ghi chép của ông Lý Duệ là một bộ lịch sử chân thực khác về ĐCSTQ, song song với lịch sử ĐCSTQ được lưu hành chính thức. 

Trước đó, bà Lý Nam Anh đã làm theo lời dặn dò của ông Lý Nhuệ khi còn sống, bí mật đem đến Mỹ một số thứ như “Nhật ký Lý Nhuệ”, một phần thư tín, các văn kiện liên quan đến Hội nghị Lư Sơn và Cải cách ruộng đất, để quyên tặng cho Viện Hoover tại Đại học Stanford. Những tài liệu này ghi chép chân thực giai đoạn lịch sử của ĐCSTQ từ thời Đại nhảy vọt, cải cách ruộng đất, .v.v, tổng cộng khoảng 10 triệu chữ. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bản thảo được lưu giữ tại phòng sách của ông Lý Nhuệ tại Trung Quốc. 

Bà Lý Nam Anh cũng không rõ trong phòng sách của cha mình còn có bao nhiêu tài liệu quý giá. Tuy nhiên, thông qua đọc “Nhật ký Lý Nhuệ”, bà cũng biết được trong phòng sách của cha mình ít nhất có một cuốn sổ tay chuyên ghi chép lại Hội nghị Thành Đô do Mao Trạch Đông tổ chức vào tháng 3/1958. Tại hội nghị này, ĐCSTQ đã khởi động cái gọi là “đại nhảy vọt”, khiến bùng phát nạn đói kéo dài 3 năm, làm hàng chục triệu người chết đói. 

Bà Lý Nam Anh lo lắng, chính quyền ĐCSTQ lục soát và tịch thu các tài liệu của ông Lý Nhuệ, là vì để tiêu diệt lịch sử, che giấu sự thực lịch sử. Theo suy đoán của bà, sự việc chính quyền dọn sạch phòng sách của ông Lý Nhuệ xảy ra trước khi mẹ kế của Lý Nam Anh là Trương Ngọc Trân kiện Lý Nam Anh để đòi lại cuốn “Nhật ký Lý Nhuệ” vào ngày 2/4. 

Bà Lý Nam Anh rất may mắn vì trước đó đã đem nhật ký của cha và phần lớn tài liệu, sách, bài viết đến Mỹ. Tháng 4 năm nay, bà Trương Ngọc Trân đã gửi đơn kiện bà Lý Nam Anh lên toà án Bắc Kinh để đòi lại “Nhật ký Lý Nhuệ”, cho rằng bà Lý Nam Anh đã tự tiện xử lý các tài sản của ông Lý Nhuệ, và yêu cầu các tài sản này phải do chính bà Trương Ngọc Trân kế thừa. Về việc này, bà Lý Nam Anh cho biết, thủ tục quyên tặng đã được hoàn thành từ khi cha mình còn sống, vụ kiện này không liên quan gì đến bà. Thái độ của Viện Hoover cũng rất kiên quyết, cho rằng “Nhật ký Lý Nhuệ” đã không còn là di sản của ông Lý Nhuệ, mà là vật sưu tầm của Viện Hoover, và viện này cũng đã đề xuất phản tố tại Mỹ. 

Chiều ngày 25/6, vụ án bà Trương Ngọc Trân đòi “Nhật ký Lý Nhuệ” được Toà án Trung cấp quận Tây Thành (thành phố Bắc Kinh) mở phiên toà xét xử, tuy nhiên, nguyên cáo Trương Ngọc Trân không xuất hiện tại toà, chỉ có luật sư uỷ nhiệm của bà là Trương Kim Bành đến tham dự phiên toà. Bà Lý Nam Anh cho rằng, ĐCSTQ mượn việc bà Trương Ngọc Trân đòi “Nhật ký Lý Nhuệ” là muốn tịch thu lại để huỷ cuốn nhật ký này đi.

Huệ Anh

Xem thêm: